Chính phủ sẽ báo cáo Quốc hội về tình hình Biển Đông tại kỳ họp thứ 2

Tuấn Minh

"Đã đến lúc những vấn đề nhạy cảm, quan trọng, phức tạp thì Quốc hội cần phải biết, không tránh né nữa, phải đối mặt những vấn đề đang diễn ra, đang ảnh hưởng đến sinh mệnh của đất nước", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Sáng nay (15/9), Tổng thư ký Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, tại kỳ họp thứ 2 của Quốc hội khóa 14, Chính phủ sẽ báo cáo Quốc hội về tình hình Biển Đông sau khi có phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế.

Theo đó, trình bày dự kiến chương trình kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa 14 sáng nay trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổng thư ký Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, về báo cáo về tình hình Biển Đông sau khi có phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế, Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh đề nghị bố trí thời gian để Quốc hội nghe và thảo luận về báo cáo này. 

Tuy nhiên, đây là vấn đề phức tạp, nhạy cảm, cần cân nhắc kỹ về cách thức tiến hành tại kỳ họp Quốc hội. Trước mắt, đề nghị dự kiến thời gian (40 phút) để Chính phủ báo cáo Quốc hội về vấn đề này.

Thảo luận về vấn đề trên, ông Hà Ngọc Chiến, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội cho rằng, báo cáo phải cụ thể về tình hình Biển Đông sau phán quyết của tòa trọng tài, nêu rõ phản ứng của các nước, cũng như chủ trương giải pháp của ta, chứ không thể là một báo cáo chung chung.

Chính phủ sẽ báo cáo Quốc hội về tình hình Biển Đông tại kỳ họp thứ 2 - ảnh 1
Ông Hà Ngọc Chiến, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội phát biểu ý kiến thảo luận.

Trong khi đó, ông Nguyễn Đức Hải, Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính Ngân sách cho rằng không chỉ về Biển Đông mà báo cáo của Chính phủ cần bao quát cả những vấn đề đối ngoại quan trọng, nhất là trong bối cảnh Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có nhiều chuyến công du nước ngoài, gần đây nhất là đến Trung Quốc.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân kết luận rằng đây cũng là một báo cáo riêng về "tình hình Biển Đông sau phán quyết của tòa trọng tài, phản ứng của các nước và giải pháp của ta".

"Đã đến lúc những vấn đề nhạy cảm, quan trọng, phức tạp thì Quốc hội cần phải biết, không tránh né nữa, phải đối mặt những vấn đề đang diễn ra, đang ảnh hưởng đến sinh mệnh của đất nước", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Theo dự kiến kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa 14 sẽ khai mạc vào ngày 20/10 và bế mạc vào 22/11, với thời gian làm việc khoảng 24 ngày (không kể các ngày nghỉ).

Đối với công tác xây dựng pháp luật, Quốc hội sẽ xem xét thông qua 4 dự án luật, 1 dự thảo nghị quyết: Về Luật về hội; Luật tín ngưỡng, tôn giáo; Luật đấu giá tài sản;  Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật hình sự số 100/2015/QH13;  Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 55/2010/Quốc hội12 về miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp.

Cùng với đó, Quốc hội sẽ cho ý kiến 14 dự án luật: Luật Công an xã; Luật đường sắt (sửa đổi); Luật phòng, chống tham nhũng (sửa đổi); Luật quản lý ngoại thương; Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ; Luật hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ...

Đối với vấn đề kinh tế - xã hội, Quốc hội sẽ xem xét các báo cáo về đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2016; quyết định kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2017 (trong đó có đề cập đến các giải pháp thực hiện 5 năm theo Chương trình hành động của Chính phủ nhiệm kỳ 2016-2020). 

Quyết định kế hoạch tài chính 5 năm, kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020; mục tiêu, định hướng huy động, sử dụng vốn vay và quản lý nợ công giai đoạn 2016-2020 (trong đó có đánh giá toàn diện các mặt công tác huy động, sử dụng vốn vay và quản lý nợ công giai đoạn 2011-2015);

Quốc hội sẽ giám sát tối cao “Việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (giai đoạn 2010-2015) gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp”;

Xem xét các báo cáo công tác của Chánh án Toà án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao; các báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, công tác thi hành án và công tác phòng, chống tham nhũng năm 2016….

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet