Chính phủ Syria: "Chúng tôi rất vui khi bà Clinton thua cuộc”

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Trả lời phỏng vấn của hãng tin NPR (Mỹ) sau cuộc bầu cử Mỹ, các trợ lý của Tổng thống Syria Bashar al-Assad bày tỏ sự vui mừng khi ông Donald Trump đã đắc cử Tổng thống Mỹ thay vì bà Hillary Clinton. Trong khi đó, các nhóm đối lập có tâm trạng ngược lại.

Theo NPR, những người ủng hộ chính phủ của ông Assad vui mừng với kết quả bầu cử Mỹ hôm 8/11 bởi họ đã phải đối mặt với sự thù địch của Mỹ trong nhiều năm qua. Giờ họ hy vọng ông Trump sẽ cắt các nguồn hỗ trợ cho quân nổi dậy.

NPR dẫn lời một nghị sĩ Syria cho hay: "Chúng tôi rất vui khi bà Clinton không giành chiến thắng. Chắc chắn là như vậy. Bà ấy là một trong những người coi tất cả những kẻ khủng bố, các nhóm Hồi giáo cực đoan, các nhóm thánh chiến đều là các nhóm phiến quân ôn hòa”.

Những người ủng hộ chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad đang vui mừng khi bà Hillary Clinton thua trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Trong cuộc tranh luận với bà Clinton hồi tháng Mười vừa qua, ông Donald Trump đã lặp lại tuyên bố của chính phủ Assad khi nói rằng: "Tôi không thích gì ông Assad, nhưng ông Assad đang giết IS (tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng)".

Có lúc, ông Trump thậm chí còn đi xa hơn khi cho rằng ông muốn Mỹ và Nga có thể cùng nhau chiến đấu chống lại bọn khủng bố.

Trong khi đó, các nhóm phiến quân dường như rất thất vọng với kết quả bầu cử ở Mỹ. Họ lo sợ, chính quyền mới của ông Trump sẽ bỏ rơi họ. Tuy vậy, một số phe đối lập vẫn đang nuôi hy vọng ông Trump sẽ tiếp tục hỗ trợ họ.

NPR dẫn lời một nhà hoạt động người Mỹ gốc Syria, có mối liên hệ với phe nổi dậy nói: "Phe đối lập đã thực sự mong muốn cựu Ngoại trưởng Mỹ Clinton chiến thắng và thực hiện một số biện pháp bảo vệ thường dân ... Bây giờ hy vọng đó đã biến mất hoàn toàn".

Ông Donald Trump và bà Hillary Clinton có lập trường rất khác nhau về cuộc nội chiến Syria. Bà Clinton luôn tuyên bố sẽ hỗ trợ cho quân nổi dậy và ủng hộ thành lập một vùng cấm bay ở Syria để đối phó với chính phủ Syria và các chiến dịch không kích của Nga. Đặc biệt, vùng cấm bay được cho sẽ là "mồi lửa" gây ra cuộc đối đầu quân sự quy mô lớn giữa Nga và Mỹ ở Syria.

Trong khi đó, ông Trump cho rằng, quân nổi dậy Syria không đáng tin cậy. Ông muốn cùng Nga đánh bại IS.

Ông Trump đã từng nói: “Bà ấy (Clinton) có những lời lẽ rất cứng rắn. Bà ấy có giọng điệu cứng rắn với ông Putin và ông Assad. Bà ấy ủng hộ quân nổi dậy Syria thậm chí ngay cả khi bà ấy không biết họ là ai”.

Giới chức Syria cũng nhiều lần cho rằng, các nhóm nổi dậy hiện đang bị chi phối bởi các nhóm Hồi giáo cực đoan và họ không khác gì IS.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet