Chính phủ Ukraine rung chuông báo động tại miền đông

MINH THU (lược dịch)

Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk hôm 26/1 thông báo Kiev đã thiết lập tình trạng báo động tại khu vực miền đông Donetsk và Luhansk đồng thời nâng mức cảnh báo trên toàn lãnh thổ quốc gia.

“Một cuộc họp với sự tham gia của các bộ trưởng trong nội các Ukraine vừa mới được tổ chức và đưa ra quyết định thiết lập tình trạng báo động cấp chính phủ. Chính phủ Ukraine đã quyết định triển khai tình trạng báo động tại khu vực vùng Donetsk và Luhansk”, Sputnik dẫn lời Thủ tướng Yatsenyuk.

Đạn pháo giao tranh giữa quân chính phủ Kiev và phe nổi dậy tàn phá nhà cửa của người dân tại miền đông Ukraine. 

Cũng theo ông Yatsenyuk,  Kiev còn quyết định nâng mức cảnh báo an ninh trên toàn lãnh thổ.

“Lý do đưa ra quyết định trên là nhằm thắt chặt khả năng phối hợp hoạt động của tất cả các cấp chính quyền và đảm bảo an ninh cho người dân”, ông Yatsenyuk nói thêm.

Trong những tuần gần đây, các cuộc giao tranh tại khu vực Donbas, miền đông Ukraine đã liên tiếp xảy ra với mức nghiêm trọng gia tăng, cướp đi sinh mạng của nhiều người dân vô tội. 

Hôm 13/1, một chiếc xe buýt đã không may bị trúng đạn pháo khi đang di chuyển tại thị trấn Volnovakha thuộc thành phố Donetsk, khiến 13 người thiệt mạng. Tiếp đó, vào hồi tuần trước, ít nhất 8 cư dân sinh sống tại Donetsk đã tử vong khi một trạm xe điện bị đạn pháo tấn công.

Ngoài ra, Mariupol, thành phố cảng miền đông nam Ukraine vốn là nơi sinh sống của hơn nửa triệu người, cũng đã trở thành mục tiêu giao tranh giữa quân chính phủ Kiev và phe nổi dậy miền đông từ hôm 24/1. 

Theo chính quyền Ukraine, ít nhất 30 người đã thiệt mạng và hơn 90 người khác bị thương khi các cuộc xung đột bùng nổ tại Mariupol. Cả chính quyền Kiev và phe ly khai đổ lỗi cho nhau là thủ phạm gây ra các vụ tấn công trên.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh thị trường truyền thông thế giới. Sputnik sẽ chính thức thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet