Chính quyền Kiev cắt tiền trợ cấp của cựu chiến binh Thế chiến II?

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo Phó chủ tịch đảng Khối Đối lập, chính phủ Ukraine đã không phân phối ngân sách hỗ trợ các cựu chiến binh khi họ mong muốn thăm mộ các đồng đội đã khuất và đặt vòng hoa tưởng niệm.

Phó chủ tịch đảng Khối Đối lập tại Ukraine, ông Yuriy Pavlenko cho biết, chính quyền nước này đã cắt ngân sách trợ cấp dành cho các cựu chiến binh Thế chiến II trước thềm lễ kỷ niệm 70 năm Hồng quân Liên Xô chiến thắng Phát xít Đức và kết thúc chiến tranh thế giới.

Các cựu chiến binh Thế chiến II tập trung trong ngày lễ Đại thắng Phát xít.

“Chính quyền hiện tại đã trắng trợn cướp của những cựu chiến binh vào thời điểm kỷ niệm 70 năm Đại thắng Phát xít”, ông Pavlenko trả lời trên truyền hình.

“Bọn họ đã lấy đi 5 triệu hryvnia (tương đương 240.000 USD) được dùng để hỗ trợ tài chính cho các hội cựu chiến binh. Bọn họ không hề giúp đỡ các cựu chiến binh để họ có thể thăm mộ những đồng đội đã khuất của mình và đặt những bông hoa tưởng niệm”, ông nói thêm.

“Những người cầm quyền của đất nước này đã bòn rút trợ cấp của các cựu chiến binh, cắt giảm ngân sách dành cho các hội cựu chiến binh và áp đặt thuế đối với lương hưu của những người có công với đất nước”, ông Pavlenko nhận định.

Bên cạnh đó, ông Pavlenko khẳng định, chính phủ Ukraine cũng xóa bỏ đặc quyền miễn phí dược phẩm đối với các cựu chiến binh và cả quyền được giảm giá nhà cửa và các nhu cầu thiết yếu xuống còn 50% và không còn hỗ trợ an sinh xã hội cho họ nữa.

Cụ thể, chính quyền Ukraine đã hủy bỏ một đạo luật giảm giá thuốc trị tăng huyết áp, căn bệnh mà theo ông Pavlenko, “nay đã ảnh hưởng đến 12 triệu người dân Ukraine và 9 trong số 10 cựu chiến binh bị mắc bệnh này”.

Để đáp lại những động thái của chính phủ Ukraine, đảng Khối Đối lập đã đệ trình yêu cầu lên quốc hội nhằm hủy bỏ thuế áp dụng cho lương hưu của cựu chiến binh và những người đã tham gia vào cuộc Chiến tranh Vệ quốc diễn ra từ năm 1941 đến 1945 chống lại Phát xít Đức phải được miễn thuế thu nhập.

Ông Pavlenko tuyên bố, đảng Khối Đối lập yêu cầu quốc hội xem xét đệ trình ngay lập tức và hủy bỏ các loại thuế đối với lương hưu của các cựu chiến binh Thế chiến II và trao trả lại những quyền lợi mà họ đáng được hưởng.

 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet