Chính quyền mới của Mỹ toàn bản sao Donald Trump?

Tuệ Minh (lược dịch)

Theo phân tích của Bloomberg, Tổng thống đắc cử Donald Trump đang xây dựng một nội các có rất nhiều điểm tương đồng với bản thân ông.

Cụ thể, cho đến nay vị Tổng thống tỷ phú đầu tiên của Hoa Kỳ đã chỉ định hai tỷ phú và ít nhất 9 triệu phú với tổng tài sản ròng lên đến 5,6 tỷ USD, để điều hành các cơ quan quan trọng trong chính phủ mới của ông. Ngoài ra, hai ứng viên nội các hay hai vị trí tương đương nội các là các cựu tướng lĩnh của Mỹ. Và chưa đến một nửa trong số đó có bất kỳ kinh nghiệm trong các cơ quan chính phủ nào.

Nhiều thành viên trong nội các tương lai của ông Trump có mối quan hệ gần gũi với Phố Wall và các tập đoàn lớn ở Mỹ. Cộng tất cả các yếu tố đó lại thì Tổng thống đắc cử đang hình thành nên một nội các rất khác so với những người tiền nhiệm.

Bloomberg đã đưa ra so sánh ứng viên nội các của ông Trump và hai người tiền nhiệm là Tổng thống Barack Obama và Tổng thống George W. Bush. Theo đó, nội các của ông Bush có 83% là nam giới, 74% người da trắng, 96% trong đó có kinh nghiệm chính phủ, 4% là cựu tướng lĩnh và không có ai là tỷ phú.

Nội các của ông Obama có 65% là nam giới, người da trắng chiếm 52%, 87% có kinh nghiệm chính trường, 4% từng là tướng quân đội và cũng không có ai là tỷ phú. Còn nội các tính đến thời điểm này của ông Trump bao gồm: 76% là nam giới, 82% là người da trắng, chỉ có 41% có kinh nghiệm làm việc ở các cơ quan công quyền, có tới 12% là cựu tướng lĩnh và cũng 12% là tỷ phú.

Chính quyền mới của Mỹ toàn bản sao Donald Trump? - ảnh 1
Tổng thống đắc cử Donald Trump cũng bất ngờ với chiến thắng của mình. Nguồn: Salon

Ông Trump phải ra tòa làm chứng

Trước khi Tổng thống đắc cử Donald Trump chính thức bước vào Nhà Trắng vào ngày 20/1 tới, ông sẽ phải ngồi vào ghế nhân chứng để lấy lời khai tại tòa án trong vụ tranh chấp hợp đồng với đầu bếp Jose Andres.

Theo CNN, đó là yêu cầu của Thẩm phán Tòa án tối cao DC Jennifer A. Di Tor, được đưa ra hôm 15/12. Cụ thể, ông Trump sẽ phải ngồi lấy lời khai ở thành phố New York vào tuần đầu tiên của tháng 1 và việc này có thể phải mất tới 7 tiếng đồng hồ.

Trước đó, ông Trump đã kiện ông Andres vì đã vi phạm hợp đồng sau khi ông Andres hủy kế hoạch xây dựng một nhà hàng trong khách sạn sang trọng của ông Trump tại Washington. Ông Andres cho hay lý do ông hủy hợp đồng là vì tỷ phú Trump đã có những lời lẽ không hay về người Mexico trong chiến dịch tranh cử.

Luật sư của  ông Trump trước đó đã đồng ý để ông ra lấy lời khai tại thành phố New York nhưng yêu cầu giới hạn thời gian và quy mô của cuộc thẩm vấn với lý do ”ông Trump không chỉ là một người làm chứng bình thường, ông ấy là Tổng thống đắc cử, điều này có nghĩa là ông ấy cực kỳ bận rộn để giải quyết các vấn đề đất nước quan trọng khác”.

Tuy nhiên, thẩm phán Di Toro đã bác bỏ yêu cầu trên và quyết định việc giới hạn thời gian thẩm vấn ông Trump là trái với quy định của luật pháp.

Trump cũng bất ngờ vì giành chiến thắng

Mới đây, Tổng thống đắc cử Donald Trump đã tiết lộ chính bản thân ông cũng bất ngờ sau khi giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng khi các cuộc thăm dò cho thấy ông bị bà Clinton dẫn trước ở các bang quan trọng.

“Tôi đi đến chỗ vợ và nói rằng, ‘em yêu à, anh phải nói với em điều này. Chúng ta sẽ không giành chiến thắng hôm nay'”, ông Trump lần đầu kể lại khoảnh khắc mà bản thân ông cũng tưởng rằng bà Clinton sẽ giành chiến thắng trong cuộc đua tổng thống Mỹ tại West Allis, Wisconsin. Phát biểu trước những người ủng hộ trong “chuyến đi cảm tạ” tại bang chiến trường Wisconsin, ông Trump cũng cho biết mình không còn tin tưởng vào các cuộc thăm dò.

Kể từ sau Lễ Tạ Ơn, ông Trump đã có chuyến đi tới các tiểu bang chủ chốt đã giúp ông giành thắng lợi trong cuộc đua vào Nhà Trắng để nói lời cảm ơn những người ủng hộ. Trong sự kiện tại bang Wisconsin, ông Trump đã bỏ qua các bài phát biểu được chuẩn bị trước để kể câu chuyện đặc biệt về đêm bầu cử.

Vị tỷ phú New York cho biết ông cố tình thuê một căn phòng hội nghị nhỏ trong khách sạn để có thể nhanh chóng đưa ra bài phát biểu sau thất bại trước bà Clinton. Tuy nhiên, mọi diễn biến thay đổi bất ngờ. Thay vì thừa nhận thất bại trong u buồn, ông Trump đã có bài phát biểu hùng hồn với cam kết đoàn kết lại nước Mỹ vốn đã bị chia rẽ trong chiến dịch tranh cử.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet