Chính quyền Mỹ "ưu ái" bán 22 UAV với giá hơn 2 tỷ USD cho Ấn Độ

Minh Thu (lược dịch)

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông qua thương vụ bán các máy không người lái (UAV) Predator cho Ấn Độ. Thương vụ này trị giá hơn 2 tỷ USD.

Reuters đưa tin hôm 23/6, chính phủ Mỹ được cho đã thông qua quyết định bán loại phiên bản phục vụ hải quân của UAV Predator cho Ấn Độ ngay trước thời điểm Thủ tướng Narendra Modi thực hiện chuyến thăm tới Mỹ vào tuần tới.

Theo đó, Ấn Độ muốn mua 22 chiếc máy bay trinh sát không trang bị vũ khí MQ-9B Guardian với giá hơn 2 tỷ USD để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Ấn Độ Dương.

 Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi sẽ thực hiện chuyến thăm tới Mỹ vào tuần tới.

“Chúng tôi rất vui vì chính phủ Mỹ đã mở đường cho việc thực hiện thương vụ mua bán MQ-9B Guardian với chính phủ Ấn Độ”, ông Linden Blue, Tổng giám đốc điều hành tập đoàn General Atomics Aeronautical Systems, công ty sản xuất MQ-9B Guardian chia sẻ. 

Tuy nhiên, hiện cả đại sứ quán Ấn Độ và Bộ Ngoại giao Mỹ vẫn chưa đưa ra bất cứ lời bình luận nào về thông tin trên.

Việc chính quyền Mỹ thông qua quyết định bán UAV cho Ấn Độ được xem là "bài thử nghiệm quan trọng" đối với quan hệ quốc phòng giữa hai nước. Dưới thời lãnh đạo của cựu Tổng thống Barack Obama, quan hệ giữa Mỹ và Ấn Độ đã vô cùng khởi sắc song mối quan hệ này có xu thế giảm dần kể từ khi ông Donald Trump trở thành Tổng thống Mỹ. Nói cách khác, chính quyền của Tổng thống Trump hiện đang tập trung cải thiện quan hệ với Trung Quốc với hy vọng Bắc Kinh sẽ có giải pháp giúp Washington kiềm chế tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Thỏa thuận bán 22 UAV MQ-9B Guardian cho Ấn Độ cũng là lần đầu tiên Mỹ bán loại vũ khí này cho một quốc gia không phải là thành viên của NATO.

Tuy nhiên, thỏa thuận mua bán vũ khí có tính nhạy cảm này sẽ cần được Bộ Ngoại giao Mỹ thông qua trước khi trình lên Quốc hội xem xét.

Hôm 22/6, một nguồn tin từ Quốc hội Mỹ cho biết, hiện bản đề xuất bán vũ khí cho Ấn Độ chưa được trình lên Quốc hội và khả năng là sang tuần tới. 

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet