Chính quyền Pakistan ráo riết truy lùng thủ phạm đánh bom Lahore

Tuệ Minh (lược dịch)

Chính quyền Pakistan hôm 28/3 tuyên bố sẽ truy lùng các phiến quân Taliban đang lẩn trốn, tổ chức trung thành với IS, sau khi nhóm này lên tiếng nhận trách nhiệm cho vụ đánh bom tự sát đẫm máu tối 27/3, khiến ít nhất 70 người thiệt mạng.

Vụ tấn công diễn ra vào tối Chủ nhật tại một công viên đông đúc ở thành phố Lahore, nơi có căn cứ chính trị của Thủ tướng Nawaz Sharif. Các nạn nhân chủ yếu là trẻ em và phụ nữ đang tận hưởng ngày nghỉ lễ Phục sinh. Pakistan là đất nước Hồi giáo nhưng dân số theo đạo Thiên chúa giáo vẫn chiếm khoảng hơn 2 triệu người.

Đây là vụ tấn công đẫm máu nhất ở Pakistan kể từ vụ thảm sát tháng 12/2014 khiến 134 học sinh của một trường quân sự ở thành phố Peshawar thiệt mạng, sau đó chính phủ Pakistan đã tiến hành một cuộc truy lùng và thẳng tay trừng trị các phần tử phiến quân Hồi giáo cực đoan.

Hiện trường tang thương của vụ đánh bom tự sát tại Lahore tối 27/3. Nguồn: AP

Phát ngôn viên quân đội Asim Bajwa cho biết: “Chúng ta cần đưa những kẻ giết người ra trước công lý, chúng đã giết những người em trai, em gái, trẻ em vô tội. Chúng ta sẽ không bao giờ cho phép những kẻ vô nhân tính như vậy tồn tại trong xã hội tự do này”.

Jamaat-ul-Ahrar, một nhánh của tổ chức Taliban Pakistan, đã lên tiếng nhận trách nhiệm cho vụ đánh bom liều chết tối qua và đã đưa ra một thách thức trực tiếp tới chính phủ. “Mục tiêu là nhằm vào những người Công giáo. Chúng tôi muốn gửi thông điệp này tới Thủ tướng Nawaz Shariff rằng tổ chức của chúng tôi đã tiến vào Lahore”, Ehsanullah Ehsan, phát ngôn viên của nhóm này cho biết.

Trước đó, trang mạng Tribune của Pakistan dẫn nguồn tin từ cảnh sát tiết lộ nhờ vào một tấm thẻ căn cước được tìm thấy tại hiện trường, danh tính của kẻ tấn công đã lộ diện. Hắn là Muhammad Yousaf Farid, sống ở thành phố Muzaffargarh, tỉnh Punjab, sinh ngày 1/1/1988. Tuy nhiên, theo ông Haider Ashraf, một quan chức an ninh cấp cao tại Lahore, cảnh sát đang xác minh các thông tin trên thẻ căn cước trên.

Báo chí địa phương thì đưa tin cả bốn anh em của Yousaf đều đang ở tù. Bản thân tên này là giáo viên tại một ngôi trường ở thành phố Lahore.

Lahore là thủ phủ của tỉnh giàu có nhất Pakistan, Punjab, nơi được xem là mảnh đất trung tâm của văn hóa và chính trị đất nước này. Văn phòng Thủ tướng Shariff đã cáo buộc vụ nổ là một hành động hèn nhát và yêu cầu phải tiến hành đáp trả ngay lập tức.

Các khu trợ, trường học và tòa án ở Lahore đã đóng cửa trong ngày hôm nay khi thành phố dành  ba ngày để tưởng nhớ các nạn nhân. Lực lượng giải cứu cho biết ít nhất 70 người thiệt mạng và khoảng 340 người bị thương, trong đó có 25 trường hợp cực kỳ nghiêm trọng.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet