Chính quyền Trump lên kế hoạch cung cấp vũ khí khủng cho Đài Loan

Đức Dũng (lược dịch)

Giao dịch cung cấp vũ khí cho Đài Loan vốn đã bị chính quyền Obama đình chỉ thì giờ đây lại được Tân Tổng thống Trump cho khởi động lại. Đây có thể là báo hiệu cho sự thay đổi lớn về vị thế của bán đảo này trước Trung Quốc.
Lực lượng Không quân đài loan

Dẫn nguồn từ các nhà chức trách Mỹ, tờ Reuters đưa tin chính quyền Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump dự định bán một lượng vũ khí lớn cho Đài Loan, trong đó có thể có các tổ hợp tên lửa và tên lửa chống hạm.

Nguồn tin giấu tên trong chính quyền Tổng thống tiết lộ: "Việc cung cấp cho Đài Loan với số lượng lớn như vậy xuất phát từ ý đồ chính trị". Người này cũng nhấn mạnh rằng, các ý đồ này "sẽ có vai trò quan trọng hơn so với những gì chính quyền Obama thông qua".

Các nguồn tin cũng lưu ý, chính quyền hiện tại có thể mất vài tháng để vượt qua các rào cản, trong đó có cả sự phản đối của Bắc Kinh. Đồng thời, họ cũng cho biết các cuộc thảo luận về đề tài này đang được khởi động.

Cũng cần nhấn mạnh rằng, Nhà Trắng từ chối đưa ra bình luận về thông tin liên quan.

Dẫn lời từ các nguồn tin trong chính quyền đương kim Tổng thống Trump, tờ Washington Free Beacon tiết lộ, tháng 12 năm ngoái, chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama đã ngăn chặn giao dịch vũ khí với tổng giá trị 1 tỷ USD cho Đài Loan, mặc dù trước đó Bộ Ngoại giao và Lầu Năm Góc đã phê duyệt việc cung cấp mặt hàng này.

Việc phá vỡ giao dịch vũ khí là một bước lùi trong quan hệ giữa Mỹ và Đài Loan trong nỗ lực phòng vệ trước sự gia tăng số lượng tên lửa và số lượng vũ khí tiên tiến khác do Trung Quốc triển khai. Cựu phát ngôn viên dưới thời chính quyền Obama Ned Price cũng từng khẳng định giao dịch đã bị đình chỉ.

Trước đó, Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ - bà Susan Thornton khẳng định nước này ủng hộ chính sách "một Trung Quốc", nhưng họ cũng có nghĩa vụ đối với người dân Đài Loan.

Hôm 16/3 vừa qua, Đài Loan công bố một báo cáo quốc phòng cho thấy mối lo ngại của vùng lãnh thổ này về các hoạt động quân sự ngày càng hung hăng của Trung Quốc trên biển. Báo cáo được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc đang tăng cường tập trận trên biển và trên không trong vùng nước xung quanh Đài Loan theo chương trình hiện đại hóa các lực lượng vũ trang của nước này.

Đối với Trung Quốc, việc bán đảo này được trang bị thêm các vũ khí tiên tiến có thể được xem là dấu hiệu chiến tranh đối với vùng lãnh thổ mà Bắc Kinh coi là một tỉnh tạm thời bị tách rời của họ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet