Chính quyền Trump tuyên bố ngăn Trung Quốc kiểm soát các vùng biển quốc tế

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Reuters đưa tin, hôm 23/1, chính quyền của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ ngăn Trung Quốc chiếm lãnh thổ tại các vùng biển quốc tế ở Biển Đông. Đáp lại, truyền thông Trung Quốc cho rằng đây là một dấu hiệu “kích động chiến tranh”.
Chính quyền Trump tuyên bố ngăn Trung Quốc kiểm soát các vùng biển quốc tế - ảnh 1
 Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump

Trong cuộc họp báo ngày 23/1, Phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer đã nhận được câu hỏi rằng liệu ông Trump có đồng ý với những bình luận của Ngoại trưởng Mỹ tương lai Rex Tillerson ngày 11/1 rằng Trung Quốc không nên có quyền tiếp cận những hòn đảo mà Trung Quốc đã xây dựng trên các hòn đảo tranh chấp hay không.

Ông Spicer đã trả lời: "Tôi nghĩ Mỹ phải đảm bảo quyền lợi ở đó. Nếu những hòn đảo đó nằm trong vùng biển quốc tế và không phải là một phần của Trung Quốc, chúng tôi sẽ bảo vệ những lãnh thổ quốc tế đang bị kiểm soát bởi một đất nước”.

Ông Tillerson, người đang “rộng cửa” để chính thức trở thành Ngoại trưởng Mỹ, cũng có lập trường rất cứng rắn với Trung Quốc.

Phát biểu tại phiên điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ ngày 11/1, ông Tillerson nhấn mạnh: "Chúng ta sẽ phải gửi cho Trung Quốc một tín hiệu rõ ràng rằng, đầu tiên họ phải ngừng xây dựng các đảo, tiếp đó họ bị cấm truy cập những hòn đảo này”.

Truyền thông Trung Quốc đã rất tức giận với bình luận trên của ông Tillerson. Họ cho rằng Mỹ sẽ cần “kích động chiến tranh” để ngăn Bắc Kinh tiếp cận những hòn đảo mà nước này đang xây dựng và cải tạo trái phép trên Biển Đông.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington vẫn chưa đưa ra bình luận gì về phát ngôn từ chính quyền của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trong khi đó, theo Reuters, các trợ lý của ông Trump cho biết, Mỹ sẽ tăng cường lực lượng hải quân ở khu vực châu Á để đối phó với sự trỗi dậy của Trung Quốc.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet