Chính sách Syria của Mỹ lộn xộn vì “nhiều luồng tư tưởng trái ngược”

Anh Tuấn (lược dịch)

Một nhà phân tích quốc phòng và là cựu quan chức chống khủng bố người Anh cho biết, chiến lược của chính phủ Mỹ tại Syria không rõ ràng và mạch lạc bởi “nhiều luồng tư tưởng trái ngược nhau” trong nội bộ.

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Sputnik, ông Charles Shoebridge, một nhà phân tích quốc phòng người Anh, đã chỉ trích Mỹ khi không có một chiến lược rõ ràng tại Syria bởi “nhiều luồng tư tưởng trái ngược” trong nội bộ.

Binh lính lực lượng đặc nhiệm Mỹ đang hoạt động tại Syria.

Cuộc phỏng vấn này diễn ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cáo buộc Nga gây ra tội ác chiến tranh tại Syria và kêu gọi điều tra chiến dịch chống khủng bố của nước này. Phát biểu trước báo giới vào ngày 7/10, ông Kerry cho biết Nga và Syria đã tấn công dân thường và rằng chính phủ hai nước có thể sẽ bị kiện ra tòa án quốc tế.

Ông Shoebridge nói rằng, việc Mỹ áp dụng tiêu chuẩn kép trong vấn đề Syria là điều không khiến nhiều người ngạc nhiên.

“Washington đang thiếu một chiến lược rõ ràng đối với vấn đề Syria bởi nhìn chung những chính sách đối ngoại của Mỹ đều phụ thuộc vào lợi ích của nhiều phe trong nội bộ”, chuyên gia người Anh nói. Ông cũng bày tỏ hi vọng rằng Mỹ sẽ nhận thấy rằng thỏa thuận ngừng bắn tại Syria phải “cần sự hợp tác của Nga, chứ không phải gây chiến với họ”.

Chuyên gia người Anh nói thêm, nội bộ Washington nên nhất trí trước khi đàm phán với Nga về việc giải quyết tình hình ở Syria. Theo ông, lý do chính sách của Mỹ tại Syria không nhất quán là bởi những “luồng tư tưởng trái ngược” khi quan điểm của Lầu Năm Góc, Bộ Ngoại giao, CIA và các cơ quan chính phủ khác cũng được xem xét.

Ông Shoebridge cho rằng Tổng thống Mỹ Barack Obama không thể kiểm soát được chính sách đối ngoại của Mỹ. Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby khẳng định Washington tin rằng những hành động vi phạm luật pháp quốc tế nói chung cần phải được điều tra kỹ càng.

Về phần mình, Bộ Ngoại giao Nga phủ nhận hoàn toàn những cáo buộc của ông Kerry. Phát ngôn viên của bộ là bà Maria Zakharova cho biết, Washington đang có ý đồ đánh lạc hướng sự chú ý khỏi những thất bại của mình trong việc thiết lập lệnh ngừng bắn tại Syria.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet