Chính sách Trung Đông của ông Trump “được lòng” các nước Ả Rập

Tuệ Minh (lược dịch)

Theo phân tích của một học gia chuyên về Trung Đông, quan điểm của Tổng thống Donald Trump về Trung Đông được ví như “mật ngọt rót tai” đối với các nước Ả Rập vùng Vịnh khi Washington sẽ cứng rắn hơn với Iran và tái xác nhận quyền lực ở khu vực.

Khi nước Mỹ chuyển giao từ chính quyền Obama sang Trump, rất nhiều người đặt ra câu hỏi về sự thay đổi này sẽ tác động ra sao đến Trung Đông, đặc biệt là khi Tân Tổng thống dọa sẽ hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Tiến sĩ Simon Mabon, giảng viên khoa Quan hệ Quốc tế, ĐH Lancaster, cho Sputnik biết rằng thái độ khắt khe của ông Trump với Iran có thể sẽ làm hài lòng các đồng minh lâu đời của Hoa Kỳ ở vùng Vịnh, như Saudi Arab và Bahrain.

Các đồng minh của Mỹ tại Trung Đông ưa thích chính quyền Trump hơn Obama? Nguồn: Sputnik

“Đây là những lời đường mật đối với rất nhiều quốc gia vùng Vịnh, những nước xem thỏa thuận hạt nhân là cơ hội khuyến khích Iran cũng như tăng cường khả năng hỗ trợ tài chính cho nhiều nhóm tôn giáo khác nhau trong khu vực. Các nhóm như Hezbollah ở Lebanon và một só nhóm khác ở Iraq thường bị nhiều quốc gia Ả Rập Sunni coi là khủng bố. Vì vậy, tôi nghĩ rằng quan điểm chống Iran của ông Trump sẽ được coi là có lợi cho các chính quyền vùng Vịnh này”, ông Mabon phân tích.

Trong thời gian ông Obama ở Nhà Trắng, những mối lo ngại ở vùng Vịnh đó là Washington có thể rút lui khỏi khu vực, cùng với mối quan hệ cải thiện giữa Mỹ và Iran sẽ khiến cho các quốc gia này bị cô lập và chịu tác động bởi sức ảnh hưởng của Tehran.

Tuy nhiên, tiến sĩ Mabon cho rằng với chính quyền mới, Hoa Kỳ sẽ tái củng cố lại quyền lực ở Trung Đông. “Tôi cho rằng ông Trump sẽ đóng một vai trò tích cực hơn trong khu vực, phản đối Iran và hỗ trợ cho các đồng minh của Mỹ như Saudi Arabm Bahrain, Qatar, UAE… “, chuyên gia cho biết.

​Mặc dù theo ông Mabon, các nước vùng Vịnh sẽ thích chính quyền ông Trump hơn ông Obama, nhưng ông cũng lưu ý rằng còn khá nhiều vấn đề có thể nảy sinh căng thẳng giữa Washington và các quốc gia Ả Rập.

Theo ông, cam kết gây tranh cãi của Tân Tổng thống là chuyển Đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv sang Jerusalem có thể có tác động ngược, nghiêm trọng đến mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và thế giới Ả Rập.

Ngoài ra, mặc dù các quốc gia vùng Vịnh có thể “nhắm mắt cho qua” chính sách chống người Hồi giáo nhập cư của ông Trump, song vẫn còn một vấn đề khác có thể dẫn tới căng thẳng ngoại giao.

“Tôi cho rằng vấn đề lớn nhất là luật pháp Mỹ cho phép các nạn nhân và gia đình của các nạn nhân vụ khủng bố 11/9 kiện chính phủ Saudi. Tuy nhiên, đây là sắc lệnh dưới thời chính quyền Obama, vì vậy cũng có thể ông Trump sẽ thay đổi nó trong nay mai”, tiến sĩ Mabon nhận định.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet