Chính thức công bố mẫu tàu tuyến Cát Linh – Hà Đông

Tuấn Minh

Sau khi phóng viên Infonet gửi bức hình được cho là của tuyến đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông cho Ban Quản lý dự án Đường sắt để xác minh, đơn vị này đã gửi cho phóng viên một số bức hình về đoàn tàu mẫu của tuyến Cát Linh - Hà Đông.

Trong thư gửi cho phóng viên Infonet, ông Lê Kim Thành, Tổng Giám đốc Ban Quản lý dự án Đường sắt (Bộ Giao thông vận tải) cho biết, vừa qua trên một số mạng xã hội có đưa hình ảnh chế tạo tàu của dự án. Vừa qua Đoàn công tác Bộ GTVT và Ban QLDA thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Giao thông vận tải đã sang làm việc với Tổng thầu về các nội dung dự án để thúc đẩy nhanh hơn nữa tiến độ hoàn thành dự án đồng thời kiểm tra công tác đóng tàu, trong đó có tàu mẫu, khảo sát , kiểm tra công tác đào tạo học viên lái tàu...

Ban Quản lý dự án Đường sắt xin được thông tin về đoàn tàu mẫu đã được chế tạo xong, đang hoàn thiện để đóng gói, vận chuyển về dự án để trưng bày theo kế hoạch trong nửa cuối tháng 10/2015.

Theo ông Thành, tàu mẫu mô phỏng tỷ lệ 1/1 về hình dáng kết cấu, nội ngoại thất, quá trình tiếp thu ý kiến và trong chế tạo sản xuất đoàn tàu sẽ cập nhật một vài chi tiết cho phù hợp hơn.

“37 học viên lái tàu đợt 1 hiện đang trong giai đoạn lái thử thực tế trên một số tuyến đường đang khai thác tại Bắc Kinh để chuẩn bị thi tốt nghiệp và hoàn thành khóa học vào tháng 11/2015. Các khóa đào tạo chuyên ngành khác cũng đang được xúc tiến triển khai”, ông Thành cho biết.

Theo kế hoạch, Dự án đường sắt đô thị tuyến Cát Linh-Hà Đông sẽ mua sắm 13 đoàn tàu, loại B1 của Trung Quốc với cấu hình mỗi đoàn tàu gồm 4 toa xe, thân tàu sử dụng vật liệu thép không gỉ, với giá trị hơn 63 triệu USD.

Các đoàn tàu này do Công ty Trách nhiệm hữu hạn trang thiết bị tàu điện ngầm Bắc Kinh (Beijing Rolling Stock Equipment Co., Ltd) sản xuất. Đoàn tàu hoạt động trên tuyến đường sắt này với tốc độ không cao, không đòi hỏi thiết kế khí động học nhưng vẫn cần dáng vẻ hiện đại, năng động với màu sắc, họa tiết trang trí trẻ trung, đậm đà bản sắc văn hóa thủ đô văn hiến nói riêng và dân tộc Việt Nam nói chung.

Dưới đây là một số hình ảnh về đoàn tàu mẫu tuyến Cát Linh - Hà Đông do Ban Quản lý dự án Đường sắt cung cấp cho phóng viên Infonet.

Mẫu tàu 1.
Mẫu tàu 2.
Nội thất bên trong - thảm để bảo vệ sàn tàu.
Hệ thống điều khiển tàu.
Đèn Led chỉ dẫn 1.
Đèn Led chỉ dẫn 2.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet