Chính thức nới hạn, giải ngân hết gói 30.000 tỷ với lãi suất ưu đãi

Hương Giang

Tin vui đối với người mua nhà thu nhập thấp đang vay gói 30.000 tỷ: Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2016 khẳng định tiếp tục triển khai gói tín dụng cho vay hỗ trợ nhà ở 30.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi cho đến khi giải ngân hết...

Cụ thể, Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, tạo điều kiện thuận lợi trong việc tiếp cận vốn ngân hàng; tiếp tục triển khai gói tín dụng cho vay hỗ trợ nhà ở 30.000 tỷ đồng theo Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 7/1/2013 với lãi suất ưu đãi cho đến khi giải ngân hết; đẩy mạnh cơ cấu lại toàn diện hệ thống các tổ chức tín dụng và xử lý nợ xấu. 

Dư luận những ngày qua “dậy sóng” bởi ngày "hết hạn" của gói hỗ trợ tín dụng 30.000 tỷ đồng là ngày 30/5 trong khi rất nhiều khách hàng đã ký hợp đồng vay tiền từ gói này chưa được giải ngân, và theo Thông tư 11 người vay phải đối mặt với khoản lãi suất thả nổi theo thị trường kể từ ngày 1/6/2016.

Diễn biến mới đây nhất, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) yêu cầu các ngân hàng thương mại nằm trong diện cho vay gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng, dừng ký hợp đồng tín dụng mới từ ngày 31/3/2016.

Lý do, qua theo dõi của NHNN về tình hình cho vay hỗ trợ nhà ở, đến nay số tiền cam kết cho vay của các ngân hàng đối với khách hàng đã đạt trên 30.000 tỷ đồng. 

Vì thế, NHNN yêu cầu các ngân hàng dừng ký hợp đồng tín dụng mới kể từ ngày 31/3/2016 đối với toàn bộ đối tượng khách hàng của chương trình tín dụng ưu đãi. Đồng thời, tập trung giải ngân các hợp đồng tín dụng đã ký theo đúng quy định pháp luật.

Thời điểm dừng giải ngân tái cấp vốn của NHNN đối với chương trình vay này sẽ được thông báo tới các ngân hàng bằng văn bản trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ theo dõi tình hình giải ngân thực tế của chương trình.

Gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng nằm trong chương trình kích cầu thị trường bất động sản đồng thời giúp người thu nhập thấp có cơ hội sở hữu nhà giá rẻ. Người dân vay gói 30.000 tỷ sẽ được hưởng lãi suất ưu đãi không quá 6%/năm suốt thời gian vay tối đa 15 năm.

video được xem nhiều
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet