Chính thức phát động cuộc thi viết thư quốc tế UPU năm 2016

Bình Minh

Lễ phát động cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 45 (năm 2016) dành cho học sinh Việt Nam từ lớp 5 đến lớp 10 năm học 2015 – 2016 vừa diễn ra sáng nay, 14/10/2015, tại trường THCS Trần Đăng Ninh, TP. Nam Định.

Sự kiện do Bộ TT&TT phối hợp với Bộ Giáo dục & Đào tạo, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và Báo Thiếu niên tiền phong tổ chức. Đây là lần thứ 26 cuộc thi được tổ chức tại Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 45 tại Việt Nam, phát biểu tại lễ phát động cuộc thi. Ảnh: B.M

Phát biểu tại lễ phát động, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 45 tại Việt Nam, chia sẻ: “Cuộc thi viết thư quốc tế do Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) tổ chức đã trở thành hoạt động thường xuyên, quen thuộc của các em học sinh, lứa tuổi học đường. Đây là cuộc thi có nhiều ý nghĩa, bồi đắp, nuôi dưỡng tình cảm, trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với các vấn đề xã hội, của đất nước, và mối quan tâm của chính lứa tuổi các em.

Đây cũng là cuộc thi mang tính xã hội, có tính giáo dục cao, nhằm giúp các em phát triển khả năng viết văn, làm phong phú thêm sự tinh tế trong tư duy và góp phần thắt chặt tình hữu nghị giữa các dân tộc.

Cuộc thi cũng là dịp để các em hiểu biết thêm về vai trò của Bưu chính trong đời sống xã hội”.

Nhà báo Nguyễn Đức Quang, Tổng Biên tập Báo Thiếu niên tiền phong, Phó Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi chia sẻ với học sinh một số gợi ý về cách viết thư UPU. Ảnh: B.M

Mỗi năm, Liên minh Bưu chính Thế giới lại có chủ đề mới cho cuộc thi và thường gắn kết với các sự kiện quan trọng của Liên hợp quốc của thế giới hoặc của ngành bưu chính thế giới.

Cuộc thi lần thứ 44 có chủ đề “Viết về thế giới mà bạn muốn được lớn lên trong đó”. Và cuộc thi lần thứ 45 có chủ đề “Viết một bức thư cho chính mình năm 45 tuổi”. Chủ đề này gắn với sự kiện năm 2016, UPU sẽ kỷ niệm lần thứ 45 cuộc thi viết thư quốc tế UPU.

Với chủ đề “Hãy viết một bức thư cho chính mình năm 45 tuổi” (Write a letter to your 45-year-old self), cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 45 (2016) mong muốn mang đến cho các em thiếu nhi trên toàn thế giới cơ hội thể hiện bản thân với những ước mơ, hoài bão trong tương lai.

Nguyễn Ngọc Hùng, lớp trưởng lớp 8A8, trường Trung học cơ sở Trần Đăng Ninh nhờ Ban Giám khảo chia sẻ cách thức để bức thư được chấm điểm cao. Ảnh: B.M

Cũng trong sáng nay, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng đã trao giấy chứng nhận và quà của Liên minh Bưu chính quốc tế (UPU) cho em Trương Hải Nam, học sinh trường THCS Nguyễn Hữu Lập, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa, đạt giải Khuyến khích quốc tế cuộc thi viết thư viết thư UPU lần thứ 44 (năm 2015). Đây là lần thứ 11 học sinh Việt Nam đạt giải quốc tế của cuộc thi viết thư UPU.

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng trao giải Khuyến khích quốc tế của UPU cho em Trương Hải Nam. Ảnh: B.M

Em Trương Hải Nam cũng đã nhận bằng khen của Bộ Giáo dục & Đào tạo, bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, và phần thưởng của Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (VietnamPost).

Cũng như thường lệ, các bài dự thi viết thư quốc tế UPU phải viết tay trên 1 mặt giấy. Bài thi phải cho vào phong bì có dán tem, gửi thư thường qua đường Bưu điện.

Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 45 có một số quy định mới như: Số lượng từ trong 1 bài thi không quá 1.000 từ (trước là không quá 800 từ); ngoài các giải thưởng như thường lệ, sẽ có giải “Cây bút triển vọng”...

Sau lễ phát động sáng nay, Ban Tổ chức sẽ phối hợp với các cấp, ngành tổ chức phát động tại một số địa phương để học sinh biết đến cuộc thi, tham gia tích cực và đạt chất lượng cao.

Hạn cuối nhận bài dự thi là 10/2/2016. Nơi nhận bài dự thi: Báo Thiếu niên tiền phong, số 5 Hòa Mã.

Bức thư đạt giải Nhất cuộc thi của Việt Nam sẽ được Ban Tổ chức gửi nguyên văn kèm theo bản dịch tiếng Anh và tiếng Pháp để tham dự cuộc thi viết thư quốc tế.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet