Chính thức tăng giá viện phí 1800 dịch vụ y tế từ 15/11

Ph. Thúy

Bắt đầu từ ngày 15/11 tới 1800 dịch vụ y tế sẽ tăng giá theo đó giá sẽ tăng dành cho đối tượng có thẻ BHYT. Còn những người chưa mua thẻ BHYT dự kiến sẽ tăng vào đầu năm 2016.
Ảnh minh họa.

Tại cuộc họp báo của BHXH Việt Nam chiều 26/10, giá dịch vụ y tế sẽ chính thức tăng từ 15/11 tới. Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội VN, trong số các dịch vụ cơ bản, giá khám bệnh sẽ tăng từ 2-4 lần tùy hạng bệnh viện, lên mức 30-39 nghìn đồng/lượt khám thông thường, trường hợp mời chuyên giá đến hội chẩn sẽ tính 150-200 nghìn đồng/lần.

Tiền ngày giường bệnh sẽ tăng khoảng 2 lần, tối đa giá giường hồi sức cấp cứu tại Bệnh viện hạng 1, hạng đặc biệt lên mức xấp xỉ 700 nghìn đồng/ngày giường.

Tại Bệnh viện hạng 4 là hạng bệnh viện thấp nhất hiện nay, giá giường điều trị nội trú cũng lên tối thiểu 154.000đ/ngày giường, cao gấp gần 3 lần so với hiện hành. Giá 1.800 dịch vụ y tế cơ bản cũng tăng mạnh, trong đó nhiều dịch vụ sẽ tăng 2-7 lần.

Theo đánh giá của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, tăng giá có tác động tích cực là chủ yếu. Giá chi trả của dịch vụ kỹ thuật, các cơ sở khám chữa bệnh cùng hạng trên cả nước sẽ thống nhất. Do đó, người bệnh sẽ được cung cấp dịch vụ đồng đều, không phân biệt vùng miền.

Ông Phạm Lương Sơn, Trưởng ban thực hiện Chính sách Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết trước mắt viện phí mới sẽ áp dụng với nhóm bệnh nhân có bảo hiểm y tế (73% dân số), số còn lại dự kiến sẽ áp dụng trong năm 2016 tương đương với khoảng 25 triệu dân.

Ông Sơn cũng cho rằng viện phí mới thống nhất tại các cơ sở khám chữa bệnh cùng hạng trong cả nước, do đó người bệnh sẽ được cung cấp dịch vụ công bằng và đồng đều hơn. Ngoài ra, phần chi từ tiền túi người dân sẽ giảm, do thuốc, vật tư y tế, chi phí khấu hao máy móc, duy tu bảo dưỡng thiết bị đã được tính vào giá dịch vụ và được quỹ Bảo hiểm y tế chi trả, người bệnh sẽ không phải trả chi phí đã được tính vào giá dịch vụ y tế.
Theo ông Sơn, hướng đến năm 2018 phần chi từ tiền túi người dân sẽ ở mức dưới 40% giá dịch vụ, giảm hơn rất nhiều so với hiện nay là xấp xỉ 50%.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet