Chính thức truy tặng danh hiệu NSƯT cho “ông trưởng thôn”

H.Thanh

Chiều tối 10/10, tại trụ sở Bộ VH,TT&DL Hà Nội đã diễn ra Lễ truy tặng danh hiệu NSƯT cho cố nghệ sĩ Văn Hiệp, người được đông đảo khán giả cả nước yêu mến với vai diễn để đời “ông trưởng thôn”. 
Danh hiệu NSƯT được trao cho đại diện gia đình cố nghệ sĩ Văn Hiệp. Phát biểu tại buổi Lễ truy tặng, ông Hoàng Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL khẳng định, việc Chủ tịch nước truy tặng danh hiệu NSƯT cho cố nghệ sĩ Văn Hiệp là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước và nhân dân đối với những nỗ lực, cống hiến, tâm huyết trong sự nghiệp xây dựng và phát triển nền nghệ thuật sân khấu và điện ảnh của ông. NSƯT Văn Hiệp đã gắn bó trọn đời cho sự nghiệp nghệ thuật, đã để lại trong lòng khán giả cả nước một tình cảm khó quên.
Chính thức truy tặng danh hiệu NSƯT cho “ông trưởng thôn” - ảnh 1
Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL Hoàng Tuấn Anh trao tặng danh hiệu cho đại diện gia đình cố nghệ sĩ Văn Hiệp                    Ảnh: T.H

Cố nghệ sĩ Văn Hiệp sinh ngày 25/3/1942, bắt đầu sự nghiệp sân khấu từ khi còn là học sinh. Qua gần 50 năm hoạt động nghệ thuật, ông đã có nhiều đóng góp to lớn cho sự phát triển của sân khấu kịch Việt Nam nói chung, của Nhà hát kịch Việt Nam nói riêng. 

Cố nghệ sĩ đã tham gia trên dưới 1.000 tác phẩm lớn nhỏ của sân khấu và điện ảnh, truyền hình. Trong hoạt động nghệ thuật, cố nghệ sĩ luôn khẳng định phong cách riêng, có tính chuyên nghiệp cao, có nhiều tìm tòi, sáng tạo với một tinh thần lao động nghệ thuật nghiêm túc, để lại nhiều vai diễn nổi tiếng, có giá trị trên sân khấu và màn ảnh nhỏ, được các đồng nghiệp đánh giá cao, rất được khán giả mến mộ.

Trong nhiều năm, cố nghệ sĩ Văn Hiệp tham gia nhiều phim truyền hình, tạo ra thương hiệu “nghệ sĩ hài Văn Hiệp” rất được mến mộ, điển hình là vai Bác Trưởng thôn, Cụ tổ làng, Ông trưởng họ… Ngoài sự đóng góp về nghệ thuật biểu diễn, ông còn sáng tác rất nhiều tiểu phẩm, kịch ngắn, các chương trình giải trí trên truyền hình, các vở kịch truyền thanh… 

Nghệ sĩ Văn Hiệp qua đời ngày 9/4/2013 sau thời gian dài chống chọi với bệnh tật.

Với lòng yêu mến tài năng và nhân cách của ông, ngày 11/4/2013, NSND Khải Hưng đã soạn thảo lá đơn đề nghị lãnh đạo Nhà nước phong tặng danh hiệu cho ông, rất nhiều đồng nghiệp đã đồng loạt ký tên vào lá đơn này. 

2 tháng sau khi lá đơn được gửi đi, Bộ VH,TT&DL quyết định thành lập Hội đồng xét đặc cách truy tặng danh hiệu NSƯT đối với cố nghệ sĩ Văn Hiệp. Ngày 13/9/2013, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã ký quyết định số 1698/QĐ-CTN truy tặng danh hiệu NSƯT cho cố nghệ sĩ Văn Hiệp vì đã có cống hiến trong sự nghiệp xây dựng và phát triển nền nghệ thuật sân khấu và điện ảnh Việt Nam.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet