Chính Tổng thống Mỹ tự tạo khủng hoảng hạt nhân với Triều Tiên?

Minh Thu (lược dịch)

Theo Foreign Policy, nguyên nhân dẫn tới cuộc khủng hoảng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên xuất phát từ chính những lời hăm dọa và mong muốn thể hiện lòng can đảm trước cả thế giới của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Những màn khẩu chiến dữ dội giữa Mỹ và Triều Tiên hồi đầu tháng này đã khiến cả thế giới lo sợ về một cuộc chiến hạt nhân sắp bùng nổ. Thậm chí, một cố vấn của Tổng thống Trump còn so sánh tình trạng đối đầu căng thẳng giữa Mỹ - Triều hiện nay giống như cuộc khủng hoảng hạt nhân Cuba. Song mọi chuyện đã tạm lắng xuống khi Triều Tiên tuyên bố tạm hoãn kế hoạch dùng tên lửa tấn công đảo Guam của Mỹ.

Trong một động thái nhằm làm giảm căng thẳng giữa Mỹ - Triều Tiên, hôm 23/8, Ngoại trưởng Rex Tillerson còn tuyên bố khả năng tiến tới đối thoại trực tiếp với Bình Nhưỡng "trong tương lai gần". Đây là điều mà cả thế giới cho rằng không thể xảy ra cách đó chỉ vài ngày.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới thăm Bộ Tư lệnh Lực lượng chiến lược quân đội Triều Tiên.

Vậy nguyên nhân gì khiến căng thẳng Mỹ - Triều nhanh chóng bị đẩy lên đỉnh điểm? Theo Foreign Policy, nguyên nhân xuất phát từ chính những lời hăm dọa và mong muốn thể hiện lòng can đảm trước cả thế giới của Tổng thống Mỹ Donald Trump. 

Cụ thể, vào ngày 8/8, Washington Post đưa tin theo giới tình báo Mỹ, Triều Tiên đã thành công thu nhỏ đầu đạn hạt nhân để tích hợp lên trên các tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Cũng theo Washington Post, bản phân tích của giới tình báo Mỹ được hoàn thiện hồi tháng trước. Do đó, giới chính trị gia cấp cao Mỹ và kể cả vị Tổng Tư lệnh là Tổng thống Trump cũng đã biết được nội dung báo cáo. 

Tuy nhiên, thay vì xoa dịu tình hình, ông Trump lại ra tuyên bố cho rằng: "Tốt nhất, Triều Tiên không nên tạo ra thêm mối đe dọa nào với Mỹ. Bởi Triều Tiên sẽ phải đối mặt với lửa và những cơn giận dữ mà thế giới chưa từng được chứng kiến".

Phát biểu của ông Trump đã kiến một số cố vấn đặc biệt cho Tổng thống Mỹ phải đưa ra những tuyên bố mang tính đính chính.

Điển hình, một ngày sau tuyên bố của ông Trump, Ngoại trưởng Tillerson cho rằng người dân Mỹ cứ "yên tâm ngủ ngon". Còn Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis cho công bố bản viết tay mà theo đánh giá của giới ngoại giao là sử dụng từ ngữ hết sức thận trọng và rõ ràng rằng, Mỹ sẽ không tiến hành cuộc tấn công phủ đầu nhằm vào Triều Tiên. 

Nhưng dù có những lời trấn an từ phía giới chức cấp cao Mỹ sau tuyên bố của Tổng thống Trump, Triều Tiên vẫn cho công khai kế hoạch dùng 4 tên lửa tấn công đảo Guam của Mỹ.

Theo Foreign Policy, thay vì cho qua những lời đe dọa được xem là chiến thuật của Triều Tiên, ông Trump lại xem đây là cái cớ chính đáng để đưa ra những hành động khiến Bình Nhưỡng và đồng minh phải ngạc nhiên.

"Hãy xem ông ấy (nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un) có thể làm gì với đảo Guam. Mỹ sẽ có phản ứng mà chưa ai từng được chứng kiến", ông Trump nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, thay vì thay đổi những tuyên bố nóng giận và nhanh chóng từng đưa ra trước đó, ông Trump lại cho rằng lời đe dọa với Triều Tiên "chưa đủ mạnh".    

Điều đáng nói, khi hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều đang ở thế cân bằng trong cuộc khẩu chiến căng thẳng có nguy cơ làm bùng phát cuộc chiến hạt nhân thì ông Trump lại rút lui một cách thầm lặng để nhường lại cho những tuyên bố của Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ.

Theo đó, ông Tillerson và Mattis ám chỉ Mỹ sẽ thi hành một chiến lược đối ngoại với Triều Tiên tương tự như chính quyền tiền nhiệm mà trong đó cam kết, "Mỹ không có ý định thay đổi chế độ hoặc tiến tới thống nhất hai miền Triều Tiên". 

Ngay cả Giám đốc CIA Mike Pompeo và Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ H.R. McMaster cũng đưa ra nhận định tương tự trong các bài phỏng vấn trên truyền hình.

Song thực tế, cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên chỉ tạm lắng xuống khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố tạm hoãn kế hoạch dùng tên lửa tấn công đảo Guam.

Vấn đề then chốt ở đây chính là ông Trump không chịu thừa nhận Mỹ không thể, không nên và không nên cố gắng lật đổ ông Kim Jong-un. Chính thái độ hiếu chiến của ông Trump khiến các đồng minh quân sự trong khu vực của Mỹ cảm thấy bất an trước nhà lãnh đạo hạt nhân khó đoán ở Washington giống như đối với nhà lãnh đạo Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in khẳng định trước người dân nước này rằng, Seoul sẽ phản đối mọi hành động quân sự của Mỹ trên bán đảo Triều Tiên. Dù tuyên bố của ông Moon có đáng tin cậy hay không thì Triều Tiên hiện cũng có lý do để cảm thấy an toàn hơn và chắc chắn một điều như ông Steve Bannon, cựu chiến lược gia Nhà Trắng là những tuyên bố công khai không đi kèm với hành động quân sự. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet