Chính trị gia đối lập Navalny của Nga từng làm việc cho CIA và MI-6

Đức Dũng (lược dịch)

Mới đây, các phóng viên của hãng thông tấn Vesti.ru đã tiếp cận được các tài liệu mật của Sergey Sokolov - cựu Giám đốc cơ quan bảo vệ cho chính trị gia Boris Berezovsky. Được biết, nguồn tài liệu này được đưa đến Nga từ Ukraine.
Nhân vật chính trị đối lập ở Nga Navalny đã từng làm việc cho CIA và MI-6

Các phương tiện truyền thông quốc tế mới đây đã tiếp cận được các tài liệu mật cho thấy cựu trợ lý tỉnh trưởng tỉnh Kirov và là nhân vật chính trị đối lập nổi tiếng ở Nga là Aleksey Navalny đã từng làm việc cho người sáng lập Quỹ Hermitage Capital Wiliam Brauder, nhân viên của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và Cơ quan Tình báo Anh MI-6.

“Chúng tôi đã chuyển đi gần 60 máy chủ lưu trữ lượng lớn các tài liệu và các đoạn ghi hình. Trong số này có rất nhiều tài liệu chứng minh sự liên kết giữa Navalny và Wiliam Brauder”- Sokolov tuyên bố.

Trong số các tài liệu trên, Wiliam Brauder được nhắc đến với bí danh Solomon.

“Ngày 23/12/2007, cuộc nói chuyện theo kênh đã được mã hóa giữa các nhân viên của MI-6 và Solomon. Solomon nhận được sự cho phép tiến hành hợp tác với Navalny. Navalny cần đến sự hỗ trợ tài chính để thực hiện các nhiệm vụ trong khuôn khổ chiến dịch đặc biệt “Droz” để phá hoại thể chế hiến pháp hiện nay ở Nga. Navalny được đặt cho bí danh là Freed”- tài liệu rò rỉ nêu rõ.

Theo giới truyền thông, Navalny được giao nhiệm vụ thay đổi hệ thống chính trị và hệ thống hiến pháp của các quốc gia, kiểm soát các dòng tài chính và nguồn cổ phiếu chi phối nền kinh tế của các quốc gia đang phát triển, tiến hành các hoạt động chung dưới tên gọi “Droz”.

Các tài liệu bì rò rỉ cũng cho thấy Brauder đã cung cấp cho Navalny các thông tin về các công ty lớn của Nga (như ngân hàng VTB, Gazprom, Rosneft, Sberbank…). Brauder cũng thực hiện việc cung cấp tài chính cho Navalny thông qua nhân viên ngân hàng Vladimir Ashurkov.

“Để thực hiện giai đoạn đầu của kế hoạch, điệp viên Freed đã được cung cấp 100 triệu ruble. Khoản 7 triệu ruble đầu tiên trong số này sẽ được cấp từ nhân vật tin cậy của Nhóm Helsiki-Moscow trước ngày 26.1”- thông tin từ tài liệu bị rò rỉ nhấn mạnh.

Ngoài ra, Brauder cũng đã đề nghị Navalny trợ giúp sau khi luật sư của Hermitage là Sergey Magnhitsky bị bắt giữ. Chính Navalny cũng có liên quan đến cái gọi là “danh sách Magnhitsky”.

Theo chỉ thị của Brauder, Navalny đã thiết lập quỹ “Liên minh các nhà đầu tư”. Quỹ này thường xuyên kích động việc kiện cáo các công ty, tập đoàn lớn nhất của Nga và thường xuyên đưa ra cáo buộc các nhà quản lý của các công ty này tội lạm dụng chức vụ.

Tuy nhiên, Navalny không được giao các nhiệm vụ chống đối về chính trị. “Chúng ta có những nhiệm vụ riêng của mình. Ông phải cẩn thận. Chúng tôi không mong muốn ông tham gia vào tiến trình bầu cử vì đó không phải là nhiệm vụ của ông. Quan sát và thông tin thì được, còn chống đối thì không”- thông báo cho Navalny từ Brauder nêu rõ.

Được biết, Aleksey Navalny hiện đang là đối tượng của một vài vụ án hình sự ở Nga.

Tháng 12/2014, Navalny bị kết án 3,5 năm tù giam lỏng do vụ chiếm đoạt tiền của công ty “Iv Roshe”. Anh trai của Navalny là Oleg cũng từng bị kết án 3,5 năm tù.

Ngoài ra, Ủy ban Điều tra Nga cũng đã kết tội Navalny chiếm đoạt 100 triệu ruble của đảng SPS từ cuối tháng 12.2012.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ báo Quan điểm, một trong những tờ báo điện tử uy tín tại Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet