Chính trị gia Đức: Xung đột Syria không thể giải quyết nếu thiếu Putin

Tuệ Minh (Lược dịch)

Một số chính trị gia có tầm ảnh hưởng lớn ở Đức đã đồng loạt đề nghị hợp tác chặt chẽ với Tổng thống Nga trong việc giải quyết các xung đột quân sự leo thang ở Syria và khẳng định cuộc chiến này không thể kết thúc nếu thiếu sự hỗ trợ của Moscow.

Theo tạp chí Spiegel, Horst Seehofer, lãnh đạo một trong những đảng bảo thủ chính ở Đức là Đảng Liên minh xã hội thiên chúa giáo ở Bavaria CSU, đã kêu gọi Mỹ và các nước phương Tây cần bắt tay với Nga để chấm dứt cuộc nội chiến ở Syria. Ông nói thêm rằng vấn đề không thể giải quyết được nếu không có sự giúp đỡ của Tổng thống Putin.

Trong bài phát biểu trước báo giới hôm qua, Thủ tướng Đức, bà Merkel cũng đưa ra lời đề nghị tương tự. “Đức và các nước trong Liên minh châu Âu cần liên kết với Nga cũng như với Mỹ để giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria”, bà nói.

Xung đột quân sự ở Syria ngày một leo thang và chưa có hướng giải quyết cụ thể.

“Chúng ta cần một sáng kiến ngoại giao chung của Liên Hợp Quốc với sự tham gia của Nga, Mỹ, EU và các cường quốc trong khu vực”, Spiegel trích lời một chính trị gia khác là Gerd Mueller, Bộ trưởng Bộ Phát triển và Hợp tác kinh tế.

Trong hôm nay, các lãnh đạo đảng ở Đức sẽ cùng họp bàn thảo luận các phương thức hợp tác với Moscow.

Trong khi đó, về phía Nga, nước này cho rằng số phận của Syria nên để cho chính người Syria quyết định và không cần thêm áp lực nào từ bên ngoài. Phát ngôn viên điện Kremlin, Dmitry Peskov cho biết, Moscow cho rằng mọi nỗ lực áp đặt các quyết định bên ngoài đối với tương lai của Syria là không thể chấp nhận được. Ông cũng khẳng định rằng Tổng thống Vladimir Putin luôn nhấn mạnh rằng Syria phải tự quyết định tương lai của mình.

Quan điểm tương tự cũng được Tổng bí thư Liên Hợp quốc Ban Ki-moon đưa ra khi cho rằng mọi vấn đề về tổ chức hay chính trị cần phải được giải quyết theo ý kiến của người dân Syria. “Tương lai của ông Assad cần phải do người Syria quyết định, đây là nền tảng nguyên lý dân chủ, đồng thời cũng phù hợp với hiến chương Liên Hiệp Quốc. Bên cạnh đó, lãnh đạo Syria cũng cần học cách quản lý đất nước một cách hợp lý, công bằng cho mọi nhóm xã hội trong nước”, ông nói trong cuộc phỏng vấn với kênh Rossiya 1 TV.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet