Chính trị gia Gauland: Bán đảo Crimea sẽ không bao giờ là lãnh thổ của Ukraine

Đức Dũng (lược dịch)

Chính trị gia Gauland Phó chủ tịch đảng "Sự lựa chọn dành cho nước Đức" đánh giá Nga là một cường quốc tại châu Âu, do đó nên khép lại các cuộc xung đột để nước này hòa nhập vào hàng ngũ các nước châu Âu. Các biện pháp trừng phạt sẽ chẳng đi đến đâu.
ông Alexander Gauland

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Berliner Morgenpost, ông Alexander Gauland, Phó chủ tịch đảng "Sự lựa chọn dành cho nước Đức", đã khẳng định về sự cần thiết phải công nhận Crimea là một phần của Nga.

Ông cho biết: "Nhận thức được bán đảo Crimea là một phần của Nga là một quyết định đúng đắn". Hiện giờ, bán đảo Crimea sẽ không bao giờ trở về với Ukraine. Các biện pháp trừng phạt Nga liên quan đến vấn đề này sẽ chẳng dẫn đến đâu".

Chính trị gia Alexander Gauland nói thêm rằng Nga là một cường quốc hùng mạnh ở châu Âu, vì vậy nước này cần phải được hòa nhập vào đội ngũ châu Âu, đồng thời nhấn mạnh: Cuộc xung đột giữa Nga với các nước NATO nên được dừng lại.

Ông Gauland nhắc lại tuyên bố của một chính trị gia người Đức, lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do (FDP) Christian Lindner, người trước đó đã kêu gọi "đóng băng" vấn đề Crimea trong một khoảng thời gian và phát triển mối quan hệ với Nga.

Phát ngôn của ông Lindner đã bị một số đồng nghiệp, cũng như các chính khách Ukraine chỉ trích gay gắt: Ngoại trưởng Ukraine Pavel Klimkin thậm chí còn cáo buộc ông này "bỏ qua và thậm chí biện minh cho" các vi phạm nhân quyền.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Blick của Thụy Điển, cựu Thủ tướng Đức, thành viên Đảng Dân chủ Xã hội Đức Gerhard Schroeder cũng bày tỏ ủng hộ quan điểm của ông Lindner. Ông cho biết: "Chúng ta không cần phải tranh luận về bán đảo Crimea. Chúng ta nên suy nghĩ về các biện pháp để đạt được lệnh ngừng bắn ở miền Đông Ukraine".

Bán đảo Crimea đã trở thành một phần lãnh thổ Nga sau kết quả của một cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức vào tháng 3/2014, sau khi một cuộc đảo chính diễn ra ở Kiev. Có đến 96,77% người dân trên bán đảo đã bỏ phiếu ủng hộ gia nhập Nga. Trong khi các nhà chức trách Ukraine vẫn tiếp tục xem Crimea là lãnh thổ của mình, nhưng chỉ tạm thời bị Nga chiếm đóng.

Moscow đã nhiều lần tuyên bố rằng việc bỏ phiếu thống nhất đất nước được tuân thủ đầy đủ luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hiệp Quốc. Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, "sẽ hoàn toàn khép lại" vấn đề của Crimea.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet