Chính trường Ukraine lại dậy sóng

Đức Dũng (lược dịch)

Chính trường Ukraine lại có thêm sóng gió sau những cáo buộc tham nhũng chống lại Tổng thống nước này của nghị sĩ Onishchenko.
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko

Mặc dù tiến hành khởi tố hình sự liên quan đến cáo buộc này nhưng người đứng đầu cơ quan cơ quan chống tham những cho rằng đây là một chiêu trò hạ bệ đối thủ chính trị của ông Onishchenko.

Văn phòng Công tố chống tham nhũng của Ukraine đã mở một vụ án hình sự liên quan đến tuyên bố của Nghị sĩ thuộc nhóm "Dân ý" trong Quốc hội nước này (Verkhovna Rada), ông Alexander Onishchenko, về vấn đề tham nhũng tại Quốc hội. Thông báo được đưa ra bởi người đứng đầu cơ quan chống tham những - ông Artem Sytnik.

Trước đó, ông Onishchenko đã công bố về bản ghi âm cuộc trò chuyện với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, trong đó người đứng đầu nhà nước tiết lộ một số dấu hiệu về việc "mua" phiếu bầu của các đại biểu để đạt được những quyết định quan trọng. Theo tờ Strana.ua, việc ghi âm được chính ông Onishchenko thực hiện. Cuộc đối thoại được ghi âm và ngày 6/9 tại London. Bản thu âm ghi lại cuộc nói chuyện được cáo buộc là của ông Onishchenko với nghị sĩ Oles Dovgy, người thay mặt ông Poroshenko tiến hành các cuộc đàm phán.

Hôm thứ Năm (8/12), tờ "Tấm gương trong tuần" của Ukraine đã dẫn lời ông Sytnik cho biết: "Hôm nay, chúng tôi tiến hành các thủ tục tố tụng hình sự theo yêu cầu đối với nghị sĩ Oleksandr Onishchenko. Theo người đứng đầu cơ quan chống tham nhũng, trường hợp của ông Onishchenko đặc biệt ở chỗ, những tuyên bố của ông này không nhằm mục đích gây ra sự chú ý, mà mục tiêu của nó là nhằm làm hoen ố thanh danh của đối thủ chính trị.

Ông Sytnik nói thêm: "Đây là lần đầu tiên có một cáo buộc như vậy, chí ít là từ sau cuộc cách mạng Maidan (sự kiện diễn ra ở trung tâm Kiev trong năm 2013-2014), khi chính một nghị sĩ nói rằng mình đã tham gia vào quá trình này. Chính vì thế tôi cho rằng nó chẳng khác nào một lời thú nhận được công bố trực tiếp trên truyền hình".

Ông Onishchenko cũng bị lập hồ sơ điều tra trong một vụ án hình sự về tội "trộm cắp tài sản nhà nước với quy mô lớn".

Theo cơ quan pháp luật Ukraine, từ tháng 1/2013 đến tháng 1/2016, các quan chức của một loạt công ty, trong đó có công ty “Khai thác khí đốt Ukraine” dưới sự bảo trợ của Onishenko đã tham ô lượng khá lớn tiền của bằng cách bán khí đốt ra thị trường nội địa với giá rẻ. Những hành động này đã làm tổn thất ngân quỹ Ukraine khoảng 120,5 triệu USD. Tổng cộng có 20 quan chức bị xác định có tội và một số quan chức đã bị bắt giữ.

Sau đó, Quốc hội đã nhất trí phê chuẩn lệnh bắt giam ông Onishchenko về trách nhiệm hình sự trước khi ông rời Ukraine. Ngoài ra, Nghị sĩ này còn bị buộc tội phản quốc và đang có các chuẩn bị gây bất ổn cho tình hình Ukraine.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet