Chính trường Ukraine sôi sục vì Panama Papers

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo AP, hôm 4/4, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã phải đối mặt với “cơn bão” chính trị lớn sau khi Panama Papers tiết lộ ông có tài sản ở nước ngoài. Điều đó có nghĩa, ông tìm cách trốn thuế dù đất nước ông đang khốn cùng.
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko

Dù đã biện minh rằng ông không quản lý tài sản của mình kể từ khi lên nắm quyền năm 2014, nhưng Tổng thống Ukraine vẫn không thể tránh được những chỉ trích gay gắt. Thậm chí nhiều người còn thúc giục ông từ chức ngay lập tức.

Ông Oleh Lyashko, lãnh đạo đảng Cấp Tiến, tức giận cho rằng, theo những tiết lộ trong Panama Papers, ông Poroshenko đã lạm dụng chức vụ và trốn thuế.

Điều đáng lưu ý, trong chiến dịch tranh cử năm 2014, ông Poroshenko từng hứa sẽ bán Tập đoàn bánh kẹo Roshen. Nhưng theo thông tin trong Panama Papers, ông đã thành lập một công ty mẹ ở nước ngoài để di chuyển công việc kinh doanh của mình sang quần đảo Virgin của Anh, có thể là tiết kiệm hàng triệu USD tiền thuế ở Ukraine.

Ông Lyashko kêu gọi các nghị sĩ bắt đầu quá trình luận tội Tổng thống Poroshenko. Mặc dù ông Poroshenko khó có thể bị đẩy khỏi vị trí của mình nhưng vụ bê bối trên đã làm tổn hại nghiêm trọng hình ảnh của ông.

Sau khi Panama Papers bị tiết lộ, ông Poroshenko đã đăng tải một bài viết trên Facebook. AP trích dẫn một đoạn trong bài viết cho hay: “Tôi tin rằng tôi là tổng thống đầu tiên của Ukraine chấp hành công bố tài sản, nộp thuế một cách nghiêm túc, chấp hành đầy đủ tư luật (private law) của Ukraine và quốc tế".

Ông nói thêm: "Từ khi trở thành tổng thống, tôi không còn tham gia quản lý tài sản của mình nữa. Tôi đã giao trách nhiệm cho các công ty tư vấn và công ty luật. Tôi hy vọng họ sẽ cung cấp tất cả các chi tiết cần thiết cho các phương tiện truyền thông Ukraine và quốc tế”.

Nhưng các nhà phê bình ông Poroshenko vẫn tỏ ra tức giận và cho rằng ông đã cố trốn thuế khi bản thân ông đang tiến hành chiến dịch chống tham nhũng.

Ông Lyashko nói: "Họ nên ngừng giả vờ tiến hành một cuộc chiến chống tham nhũng. Ông Poroshenko phải từ chức”.

Mustafa Nayyem, một nhà báo nổi tiếng là một thành viên của khối Poroshenko trong quốc hội, cũng kêu gọi, quốc hội cần khởi động một cuộc điều tra về những thông tin trong Panama Papers có liên quan đến Ukraine. Ông nói:"Không thể dập tắt ngọn lửa bằng cách im lặng hoặc bào chữa mơ hồ”.

Sự việc trên một lần nữa giáng mạnh vào chính phủ của Ukraine, vốn đã không còn nhiều lòng tin của người dân trong thời gian gần đây.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Associated Press (AP) của Mỹ. Đây là hãng tin lớn nhất trên thế giới, có trụ sở tại New York. AP cũng là một trong những nguồn cung cấp tin tức lớn nhất cho các tờ báo, đài truyền hình và đài phát thanh trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet