Chở 2 cá thể báo lửa từ Hà Tĩnh vào Nam, thanh niên lĩnh 5 năm tù

Nguyễn Cường

Khai nhận với cơ quan điều tra, Tiến cho biết mình được thuê chở số động vật trên từ Hà Tĩnh vào TP.HCM cho Võ Thị Hoá với giá 12 triệu đồng.
Chở 2 cá thể báo lửa từ Hà Tĩnh vào Nam, thanh niên lĩnh 5 năm tù - ảnh 1
Hai bị cáo trong vụ án.

Ngày 30/11, TAND TP HCM mở phiên tòa xét xử vụ án "Vi phạm các quy định về bảo vệ động vật hoang dã thuộc danh mục loài nguy cấp, quý hiếm được ưu tiên bảo vệ". Hai bị cáo trong vụ án là Nguyễn Hữu Tiến (27 tuổi, quê Nghệ An) và Võ Thị Hoá (quê Hà Tĩnh).

Theo cáo trạng, ngày 11/1/2015 Cảnh sát điều tra phòng chống tội phạm về môi trường đã phát hiện và yêu cầu Tiến dừng xe tại Quốc lộ 22 (Quận 12, TP.HCM). Lúc này Tiến đang lái xe ô tô gắn đèn ưu tiên và chữ thập đỏ của xe cấp cứu.

Kiểm tra xe sau đó, cơ quan chức năng phát hiện trên xe có 2 con báo lửa đã chết và 8 chi gấu. Biển số của xe cũng được xác định là giả. Toàn bộ số tang vật nói trên cùng chiếc xe đã bị lập biên bản tạm giữ.

Khai nhận với cơ quan điều tra, Tiến cho biết mình được thuê chở số động vật trên từ Hà Tĩnh vào TP.HCM cho Võ Thị Hoá với giá 12 triệu đồng.

Ngoài ra, trong thời gian từ tháng 10/2014 đến khi bị phát hiện Tiến đã thực hiện trót lọt 6 lần vận chuyển tê tê từ TP.HCM về Hà Tĩnh cho Hóa.

Mở rộng điều tra, lực lượng chức năng kiểm tra phát hiện tại nơi ở của Hóa 30 cá thể tê tê Java, trong đó có14 cá thể đã chết.

Trước đó Tiến từng bị TAND TP Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) tuyên án 30 tháng tù treo cùng tội danh "Vi phạm các quy định về bảo vệ động vật hoang dã thuộc danh mục loài nguy cấp, quý hiếm được ưu tiên bảo vệ".

Sau khi nghị án, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Tiến 5 năm tù treo về tội danh trên. Tuy nhiên do Tiến đang trong thời gian thử thách một án tù treo khác nên án treo này bị chuyển thành 5 năm tù giam.

Liên quan tới vụ án, bị cáo Hóa cũng bị tuyên 3 năm tù treo về tội danh trên.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet