Cho con bú khi đang mang thai: nên hay không nên?

Lam Lê (tổng hợp)

Có nhiều bà mẹ bị lỡ kế hoạch, khi mới sinh con được vài tháng đã lại mang thai tiếp thường rất hoang mang không biết đang mang thai có nên hay không cho con tiếp tục bú mẹ.

Theo quan niệm trước đây, nếu bà mẹ đang cho con bú mà lại mang thai thì không nên tiếp tục cho bú vì nhiều nguyên nhân. Cùng một lúc dưỡng chất trong cơ thể mẹ phải nuôi 3 người: mẹ, em bé bú rồi lại cả thai nhi, nếu không cung cấp đủ chất dinh dưỡng dẫn đến thai nhi và bé còi cọc, suy dinh dưỡng. Nếu cho con bú lúc đang mang thai, con sẽ bị đau bụng đi ngoài, còi cọc chậm phát triển. Em bé trong bụng mẹ sẽ có nguy cơ ốm đau, bệnh tật nhiều hơn. Thậm chí, nhiều bà mẹ sợ bị sinh non vì cho con bú sẽ làm co bóp dạ con gây chuyển dạ sớm.

Ảnh minh họa: Internet

Vậy, cho con bú khi đang mang thai: nên hay không nên?

Không cần cai sữa cho con sớm

Ngày nay mẹ nào đang nuôi con bú lại mang thai hoàn toàn có thể yên tâm cho con bú tiếp mà không cần cai sữa ngay. Chỉ cần lưu ý bổ sung lượng dưỡng chất tăng lên đảm bảo đủ nuôi cả 3 người. Thậm chí, bạn vẫn có thể cho bé lớn bú sau khi đã sinh bé tiếp theo. Cho con tiếp tục bú trong khi đang mang thai hoàn toàn không gây ra vấn đề nào cho sức khỏe của mẹ, của bé hay thai nhi, với điều kiện là người mẹ phải ăn uống tăng cường, đủ chất và uống nước đầy đủ.

Nếu con bạn còn nhỏ dưới 18 tháng và bạn đang nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ, bạn hãy tiếp tục cho con bú bởi cơ thể bạn vẫn tiếp tục sản xuất sữa trong suốt thời gian bạn mang bầu bé tiếp theo. Thậm chí, bạn có thể cho bé lớn bú sau khi bạn đã sinh bé tiếp theo. Việc cai sữa sớm cho bé sẽ có ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bé như giảm sức đề kháng và vitamin từ sữa mẹ.

Tuy nhiên, bạn cũng nên cân nhắc việc sẽ cho cả 2 bé cùng bú mẹ hay không. Nếu không, bạn nên tìm cách cai sữa cho bé lớn trước khi sinh vì nếu để sau khi sinh em bé mới cai sữa cho bé lớn, bạn sẽ dễ gây tổn thương tinh thần cho bé vì cảm giác bị bỏ rơi, chiếm đoạt .

Bé bú sữa non có được không?

Khi mang thai được 4 đến 5 tháng, bầu vú mẹ bắt đầu tiết ra sữa non, loại sữa rất giàu chất dinh dưỡng và rất cần thiết cho trẻ sơ sinh. Bạn không nên lo lắng rằng nguồn sữa non bị cạn, bởi vì cơ thể mẹ sẽ tiếp tục tiết ra loại sữa đặc biệt này cho đến khi em bé đang ở trong bụng mẹ chào đời. Như vậy, cả hai bé đều có thể tận hưởng được nguồn dinh dưỡng tuyệt vời từ sữa mẹ. Tuy nhiên, sự thay đổi mùi vị sữa cũng như lượng sữa tiết ra từ vú mẹ có thể sẽ làm một số bé tự bỏ bú. Khi đó, bạn cần bổ sung cho bé bằng sữa công thức và đồ ăn dặm để đảm bảo dưỡng chất cho bé phát triển.

Cho con bú khi đang mang thai: nên hay không nên?

Như vậy, cho con bú khi mang thai có nên hay không hoàn toàn tùy thuộc vào người mẹ.

Nếu sức khỏe của người mẹ yếu, cho con bú ít có thời gian nghỉ ngơi, dinh dưỡng của mẹ phải phân bố cho nguồn sữa nuôi bé, cho thai và cho chính bản thân mẹ. Bạn có thể cân nhắc việc cai sữa cho con một cách từ từ, không gây sốc cho cả mẹ và bé.

Ngoài ra, nếu bạn là người có tiền sử động thai hay thuộc nhóm có nguy cơ chuyển dạ sớm, bác sĩ có thể đưa bạn vào diện cần kiêng cữ như không được “yêu” hoặc để “núi đôi” bị kích thích. Ngoài ra động tác bú mẹ kích thích gò tử cung và phần nào ảnh hưởng đến thai. Khi đó, bạn mới không nên tiếp tục cho bé bú mẹ để đảm bảo an toàn cho thai nhi trong bụng.

 

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet