Cho con học chữ trước khi vào lớp 1: Nên hay không?

Hoàng Thanh

“Việc cho con học chữ và số 1 cách thuần thục trước khi vào lớp 1 chúng ta sẽ vô tình làm thui chột đi sự sáng tạo của con”, cô Nguyễn Minh Anh (Giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội) cho hay.

Mùa tựu trường sắp đến, câu chuyện nên hay không nên cho con học chữ và học số trước khi vào lớp 1 vẫn làm nóng dư luận những ngày qua.

Vậy nên hay không nên cho trẻ học chữ và số trước khi vào lớp 1? Liên quan đến vấn đề này, chị Hoàng Minh Anh (Tây Hồ, Hà Nội) cho hay: “Mấy năm gần đây, phụ huynh luôn có xu hướng cho con đi học thêm ở các trung tâm, tìm tới những thầy cô nổi tiếng về luyện chữ.

Tôi thấy đó cũng là một xu hướng hợp lý. Với lượng kiến thức nhiều như bây giờ, không cho con đi học trước, đến khi học chính thức con mình sẽ trở nên “lạc đàn”, chậm chạp trong lớp. Từ đó sẽ nảy sinh tâm lý tự ti của con.

Thực ra, bản thân tôi là một người mẹ, tôi hiểu rằng không ai muốn ép con mình phải học sớm mà muốn dành cho chúng thời gian tìm hiểu thế giới xung quanh. Thế nhưng, rất nhiều đồng nghiệp ở cơ quan tôi than rằng nhìn sách các cháu học lớp 1 mà hoảng về lượng kiến thức.

Trong khi đó, lớp nào cũng 40 – 50 cháu, chương trình học nặng như thế, các giáo viên làm sao có thời gian hướng dẫn cho từng cháu. Nếu không được hướng dẫn tỉ mỉ liệu các cháu không học thì có theo được chương trình? Đó là lí do, hiện giờ chưa đến thời gian tựu trường nhưng con gái tôi đã đi học chữ 2 tháng trước”.

Cùng quan điểm trên, một phụ huynh khác ở Trương Định (Hà Nội) cho hay: “Trước đây, tôi cũng có suy nghĩ, không cho con học chữ và số trước khi vào lớp 1, cùng lắm là tôi mua các cuốn sách tập tô và vẽ cho con để con thoải mái vui chơi.

Thế nhưng, khi dò hỏi và có nguyện vọng cho con vào trường Tiểu học gần nhà thì được biết, mỗi lớp có khoảng 40-45 học sinh. Lúc ấy tôi mới thực sự tá hỏa, không biết với số học sinh đông thế thì giáo viên dạy chữ và số cho các con bằng cách nào.

Đó là chưa kể, các con lớp 1 còn quen chơi, chưa có ý thức tự học và ý thức kỷ luật ở lớp. Việc các cô dẹp trật tự và yêu cầu các con ngồi yên còn là việc khó chứ nói gì đến dạy số và chữ?

Trong khi đó, tham khảo các mẹ có con vào lớp 1, mẹ nào cũng nói đã cho con đi học tiếng Anh, học Toán, học tiếng Việt, có những bạn chưa vào lớp 1 mà đã đọc viết vanh vách.

Lúc bấy giờ tôi thực sự hoang mang với tình trạng của con mình. Vì thế, dù không muốn tôi vẫn phải tìm lớp học số và học chữ cho con với hi vọng khi vào lớp 1 con không bị bỏ lại phía sau ngay từ những buổi học đầu tiên.

Tôi có thể khẳng định, nếu mẹ nào có con chuẩn bị vào lớp 1 mà ko cho con học trước đảm bảo con các bạn sẽ bị bỏ lại phía sau”.

Liên quan đến việc nên hay không nên cho con học chữ trước khi vào lớp 1, cô Nguyễn Minh Anh (Giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội) cho hay: “Việc cho con học chữ và số 1 cách thuần thục trước khi vào lớp 1 chúng ta sẽ vô tình làm thui chột đi sự sáng tạo của con.  Chính phụ huynh đã vô tình tạo áp lực lên các con trước khi vào lớp 1.

Ở mầm non, các con đã được làm quen với các con số và các chữ. Nếu có thể, chỉ nên cho các con học lớp tiền lớp 1 để rèn luyện cho các con tính tự giác và tính kỷ luật và sự nề nếp trong cách sinh hoạt để trẻ có thể hòa nhập tốt khi bước vào lớp 1.

Quan trọng là bố mẹ kích thích được sự sáng tạo, sự hứng thú và khả năng quan sát của trẻ với thế giới xung quanh. Làm sao để trẻ nhìn thấy gì cũng hoài nghi và thắc mắc, từ đó trẻ sẽ biết cách đi tìm câu trả lời để thỏa mãn sự tò mò của mình. Đó là cha mẹ đã thành công rồi.

Đừng nên cho trẻ học thuộc các phép tính, các con số hay các câu chuyện quá sớm, điều đó dễ nảy sinh tâm lý chán học. Đó là lí do rất nhiều trẻ cứ nhắc đến đi học là “khóc thét””.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet