“Chỗ của Hy Lạp là ở khu vực đồng euro”

MINH THU (lược dịch)

Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), Valdis Dombrovskis nhấn mạnh cuộc khủng hoảng tài chính ở Hy Lạp không ảnh hưởng tới hoạt động của toàn khu vực đồng euro và Hy Lạp nên ở lại khối này.

“Chỗ của Hy Lạp là ở khu vực đồng euro. Cuộc khủng hoảng tại Hy Lạp không đe dọa tới tính ổn tính tài chính của toàn khối. Chúng tôi có những công cụ cần thiết để đảm bảo hoạt động của khối kể cả khoản quỹ bình ổn trị giá 500 tỷ euro”, RT dẫn lời ông Dombrovskis phát biểu trong cuộc họp báo hôm 6/7. 

Tuy nhiên, khoảng cách giữa Hy Lạp và các nước thành viên trong khối euro đang ngày càng cách biệt sau khi người dân Hy Lạp bỏ phiếu từ chối yêu cầu của các chủ nợ quốc tế để đổi lấy một gói cứu trợ kinh tế. Theo ông Dombrovskis, việc Hy Lạp từ chối những đề xuất của các chủ nợ càng làm suy yếu vị thế của quốc gia này trên bàn đàm phán. 

Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), Valdis Dombrovskis. 

Trong hôm nay (7/7), các thành viên trong khu vực đồng euro (eurozone) đã cho tổ chức một cuộc họp thượng đỉnh khẩn cấp để thảo luận về kết quả cuộc trưng cầu dân ý tại Hy Lạp. Cùng ngày, Chủ tịch Liên minh châu Âu (EU) Donald Tusk và Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker sẽ tham dự một phiên họp Quốc hội châu Âu tại Strasbourg. 

Trong khi đó, EC cần nhận được sự đồng thuận từ Eurogroup, nhóm các bộ trưởng tài chính eurozone, để tiếp tục tổ chức các cuộc đàm phàn về chương trình cứu trợ kéo dài 2 năm theo khuôn khổ Cơ chế bình ổn châu Âu mà Hy Lạp từng đề nghị. 

Theo ông Dombrovskis, EU đã trao cho Hy Lạp gói hỗ trợ tài chính trị giá hơn 184 tỷ euro trong giai đoạn 5 năm thông qua Quỹ bình ổn tài chính châu Âu (EFSF) và Qũy cho Hy Lạp vay (GLM). Kể từ năm 2010, tổng giá trị hai gói cứu trợ mà EU chuyển cho Hy Lạp đã đạt 240 tỷ euro. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet