Chó đã là "bạn bè tốt nhất của con người" cách đây 40.000 năm

Hoàng Dung (lược dịch)

Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Thụy Điển mới đây, đăng trên tạp chí Sinh học hiện đại, tiết lộ chó là người bạn thân thiết, trung thành của con người từ cách đây khoảng 40.000 năm
Xương của loài chó sói Taimyr cổ đại, tổ tiên của các loài chó hiện đại

Trước đây, người ta tin tưởng rằng chó được con người thuần hóa trong kỷ Băng hà, cách đây khoảng 10.000 đến 20.000 năm.

Tuy nhiên, một kết quả của các nhà khoa học Thụy Điển mới đây tiết lộ rằng chó là bạn của con người từ cách đây 40.000 năm dựa trên nghiên cứu sự phân kỳ ở các loài sói.

Tổ tiên của chó là chó sói. Lúc bấy giờ, giống chó sói được thuần hóa và chó sói hoang bắt đầu phân kỳ, mã di truyền ngày càng trở nên khác xa nhau.

Chó là người bạn trung thành, thân thiết của con người từ cách đây 40.000 năm

Lúc đầu, các chuyên gia vẫn cho rằng sự phân kỳ diễn ra vào Thời kỳ đồ đá giữa, khi con người băt đầu chuyển từ săn bắt sang trồng trọt. Tuy nhiên, nghiên cứu mới cho rằng việc thuần hóa diễn ra từ trước đó.

Tiến sĩ Love Dalen, cứu, làm việc ở Bảo tàng lịch sử tự nhiên Thụy Điển cùng đồng sự tiến hành phân tích DNA từ các mẫu xương cổ đại của cchó sói Taimyr, Siberia, có niên đại khoảng 35.000 năm đã ghi nhận có sự thuần hóa của con người.

Và sau khi nghiên cứu sự phân kỳ giữa chó sói hoang và chó sói nhà, nhóm khoa học phát hiện rằng có thể chó nhà được thuần hóa sớm hơn khoảng 5.000 năm trước.

Lý giải về điều này tiến sĩ Love Dalen nói: “Chó là loài động vật nuôi đầu tiên được con người thuần hóa, thậm chí cách đây khoảng 40.000 năm. Do có sự phân kỳ rõ ràng giữa hai loài chó sói phổ biến lúc bấy giờ, nhưng chỉ một trong số đó trở thành nguồn gốc của tất cả chó sói hiện đại”.

Chó Husky, Siberia

Pontus Skoglund, đồng tác giả, thuộc Đại học y Harvard bổ sung rằng: “Phân tích DNA đưa ra bằng chứng trực tiếp rằng giống chó Husky ở Siberia ngày nay có vẻ ngoài tựa chó sói, từng xuất hiện ở phía Bắc Siberia cách đây 35.000 năm”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Daily Mail - tờ báo hàng ngày của Vương Quốc Anh, được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1896. Đây hiện là tờ báo bán chạy thứ hai tại Vương Quốc Anh sau The Sun. Daily Mail cũng là báo hàng ngày đầu tiên của Anh nhắm vào thị trường những người thuộc tầng lớp trung lưu và bình dân.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet