Cho nhập khẩu nhờ, khi bán nhà gây khó khăn, gia đình tôi phải làm sao?

Hồng Chuyên

Ba tôi có cho 2 người bà con ở quê nhập khẩu vào sổ hộ khẩu gia đình tôi. Hiện nay, ba tôi định bán căn nhà đó. Vậy sau khi bán nhà thì thủ tục phải làm sao?

Ba tôi cho 2 người bà con ở quê nhập khẩu vào sổ hộ khẩu gia đình tôi. Hiện nay, ba tôi định bán căn nhà đó. Vậy sau khi bán nhà thì thủ tục phải làm sao? Hai người đó vin vào sổ hộ khẩu có tên họ, không cho bán nhà và có hành vi quấy rối. Ba tôi là chủ hộ vậy cần cắt hộ khẩu hai người đó mới bán được phải không? Nếu cắt thì làm sao mới đúng luật. Xin luật sư chỉ giúp giùm tôi.

Độc giả Nguyễn Văn Thái (Vĩnh Long)

Ảnh minh họa

Dưới đây là nội dung tư vấn của luật sư Nguyễn Kiều Hưng, Hãng luật Giải Phóng (Đoàn Luật sư Tp.HCM):

Chào bạn!

Đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Thứ nhất nếu giấy tờ về sở hữu thể hiện đây là tài sản riêng của ba bạn (ba bạn một mình đứng tên, nhà có trước thời kỳ hôn nhân) thì ba bạn có toàn quyết quyết định trong việc có bán nhà hay không.

Nếu tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân thì cần có sự đồng ý của mẹ bạn.

Sổ hộ khẩu có tên  của người em con cậu và người dì chỉ có giá trị xác định nơi cư trú. Việc bán nhà không cần có sự đồng ý của hai người này.

Nếu họ có hành vi quấy rối, ba của bạn có thể làm đơn tố cáo gửi ra chính quyền địa phương để nhờ can thiệp.

Sau khi bán nhà, nếu những người có tên trong sổ hộ khẩu đã chuyển sang chỗ ở mới và đủ điều kiện đăng ký thường trú tại nơi ở mới thì phải tiến hành thủ tục chuyển khẩu và đăng ký thường trú theo quy định của pháp luật

Ba bạn không thể tự ý cắt khẩu của hai người này ra khỏi sổ hộ khẩu nếu không có sự đồng ý của họ.

Tuy nhiên cũng lưu ý bạn, trường hợp giấy tờ sở hữu căn nhà thể hiện đây là tài sản được cấp cho hộ gia đình do ba bạn làm chủ hộ, thì sổ hộ khẩu có thể được xem là một trong những cơ sở để xác định ai là thành viên của hộ gia đình vào thời điểm cấp giấy. Nếu người em con cậu của ba bạn và người dì được xác định là thành viên của hộ gia đình được cấp giấy tờ về quyền sở hữu đối với căn nhà thì họ cũng có quyền đối với căn nhà và việc bán căn nhà phải có sự đồng ý của họ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet