Cho thuê nhà, có thể ngồi nhà khai thuế qua mạng

Hải Yến

Từ tháng 11/2016 đến hết tháng 12/2017, ngành Thuế sẽ áp dụng thí điểm đối với cá nhân có nhà cho thuê tại địa bàn TP Hà Nội, Hồ Chí Minh có nhu cầu được khai thuế GTGT, TNCN điện tử.

Theo tin từ Tổng cục Thuế, từ tháng 11/2016 đến hết tháng 12/2017, ngành Thuế sẽ thí điểm khai thuế GTGT, TNCN điện tử đối với hoạt động cho thuê nhà của cá nhân tại 2 địa bàn: Thành phố Hà Nội và TP. HCM.

Ảnh Internet

Thực hiện theo Nghị quyết 36a/NQ-CP ngày 14/10/2015 của Chính phủ về Chính phủ điện tử, ngày 04/10/2016, Bộ Tài chính ban hành Quyết định số 2128/QĐ-BTC về việc thí điểm khai thuế GTGT, TNCN điện tử đối với hoạt động cho thuê nhà của cá nhân.

Để thực hiện việc khai thuế GTGT, TNCN điện tử, cá nhân phải đảm bảo các điều kiện thực hiện giao dịch thuế điện tử theo quy định tại Thông tư số 110/2015/TT-BTC ngày 28/07/2015 của Bộ Tài chính hướng dẫn giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế và Quy trình về việc thí điểm khai thuế GTGT, TNCN điện tử đối với hoạt động cho thuê nhà của cá nhân được ban hành kèm theo Quyết định số 2128/QĐ-BTC.

Sau khi kết thúc thời gian thực hiện thí điểm, cơ quan Thuế sẽ tổng kết và lên phương án triển khai diện rộng khai thuế GTGT, TNCN điện tử đối với hoạt động cho thuê nhà của cá nhân.

Vào đầu năm 2016, Tổng cục Thuế thông tin, trong năm 2016 ngành thuế sẽ tiến hàng áp dụng khai thuế và nộp thuế điện tử đối với 4 nhóm đối tượng: Cá nhân khai lệ phí trước bạ ô tô, xe máy, nhà đất; cá nhân chuyển nhượng bất động sản; cá nhân cho thuê tài sản và hộ kinh doanh.

Theo đó, ngành Thuế sẽ thí điểm ủy nhiệm thu thuế đối với hộ kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán. Đồng thời, triển khai thí điểm khai và nộp thuế điện tử cho cá nhân khai lệ phí trước bạ ôtô, xe máy, cho thuê nhà, nộp các khoản thu liên quan đến đất.

Dự kiến vào đầu năm 2017 sẽ triển khai diện rộng toàn quốc đối với 3 lĩnh vực thí điểm trên và mở rộng cho các lĩnh vực khác: lệ phí trước bạ tài sản phải đăng ký khác, cho thuê tài sản, hộ kinh doanh qua mạng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet