Cho trẻ học cầm súng: Không nên dạy trẻ bạo lực từ quá sớm!

N. Huyền

Không chỉ được ăn, ngủ, nghỉ giống như các anh lính thực thụ, nhiều trung tâm kỹ năng sống còn tung ra những chiêu thu hút học viên tham gia, trong đó các em còn được cầm súng, được lăn, lê, bò, nhảy.... cùng súng.

Nhiều khóa học kỹ năng sống "học làm quân nhân" đã cho các em tiếp xúc trực tiếp với súng đạn. Việc làm này gây tranh cãi trong giới truyền thông.

Chỉ nên dừng ở mức độ quan sát và biết về súng

Hè sắp đến. Các chương trình hè bắt đầu tung quảng cáo để thu hút các khách hàng nhí. Lại một lần nữa, mối quan tâm của các cha mẹ đổ về việc lựa chọn chương trình. Trong các học kì quân đội, việc sử dụng súng trở thành nỗi băn khoăn, liệu có nên cho con học cầm súng khi còn quá nhỏ? 

TS Vũ Thu Hương

Trao đổi về vấn đề này, chuyên gia giáo dục TS Vũ Thu Hương (giảng viên khoa Tiểu học, trường ĐH Sư phạm HN) cho rằng, súng đã từng được sử dụng để dạy quốc phòng cho học sinh phổ thông. Cách đây 30 năm, các bạn học sinh cấp 3 cũng được dạy cầm súng. Tuy nhiên, việc dạy cho các cháu sử dụng súng là việc khá nhạy cảm. Vì thế việc này không thể sử dụng bừa bãi. Do đó, thời ấy dù được tiếp xúc với súng song các cháu được học với súng cũ, lạc hậu và không có đạn. Mỗi lớp chỉ có từ 1 đến 2 khẩu súng. Học sinh chỉ được quan sát súng là chính.

TS Vũ Thu Hương cho biết ở Mỹ, súng được bán và lưu hành khá tự do trong khuôn khổ pháp luật và được cấp giấy phép. Điều đáng nói là người dân Mỹ có ý thức tuân thủ pháp luật rất tốt. Ấy vậy mà nhiều vụ án thương tâm vẫn xảy ra. 

“Điều này chứng tỏ sự nguy hiểm của súng và những vật liệu gây sát thương. Cũng vì vậy, những quốc gia cho phép sử dụng súng không nhiều, không nói là vô cùng hiếm. Thời gian gần đây, khi lực lượng IS gây bất ổn cho người dân Syria và toàn thế giới, hình cảnh các em nhỏ vác súng trên đường phố đã gây tâm lý hoang mang lo sợ cho cộng đồng quốc tế. Có lẽ lý do để lo sợ là vì trẻ còn nhỏ, những suy nghĩ chém giết nhồi nhét trong đầu lũ trẻ sẽ có thể gây ra tai họa khôn lường sau này” – TS Thu Hương bày tỏ.

Cũng chính vì lý do trên, TS Thu Hương cho rằng việc dạy trẻ cầm súng có lẽ cần phải được kiểm soát chặt chẽ hơn nữa để đảm bảo mọi việc chỉ dừng ở mức độ quan sát và biết về nó.

Tránh những hình ảnh bạo lực

Hơn nữa, với trẻ nhỏ, có lẽ chúng ta nên hướng đến những hình ảnh hòa bình, tươi sáng và vui vẻ hơn. Trẻ nhỏ cần được tránh những hình ảnh bạo lực. “Chính vì thế, theo tôi, các bài học tại học kì quân đội có lẽ nên dành cho những kỉ luật quân đội nghiêm khắc, các hoạt động thể thao nâng cao thể lực, các hoạt động sinh hoạt đặc trưng của lính và những hoạt động giúp đỡ nhân dân quanh vùng đúng với hình ảnh anh bộ đội Cụ Hồ mà chúng ta đã quen thuộc bao lâu nay” – TS Hương nhấn mạnh.

Bàn luận thêm về việc giáo dục trẻ tác hại của ma túy bằng cách bày ra cho trẻ thấy những loại hình ma túy, theo TS Hương thì đó cũng là cách khiến học sinh dễ hiểu.  Các em cần biết những dạng ma túy khác nhau để phòng tránh cho bản thân và bạn bè. Học sinh cũng cần biết những tác hại của việc sử dụng ma túy, những cách thức thông thường mà kẻ tội phạm sử dụng để rủ rê, dụ dỗ những bạn trẻ sử dụng.

“Tuy nhiên, việc này cũng rất nhạy cảm và có thể có tác dụng ngược. Vì thế, dạy trẻ thế nào, thời lượng bao nhiêu cần được nghiên cứu kĩ càng trước khi thực hiện”- TS Hương nhấn mạnh.

TS Hương cho rằng, lựa chọn chương trình học cho trẻ luôn là việc cần cẩn trọng. Các kĩ năng sống quan trọng trẻ sẽ sử dụng trong đời, các cách ứng xử phù hợp, các nguyên tắc đạo đức.... là những nội dung gần gũi và phù hợp nên được lựa chọn trong chương trình hè dành cho trẻ.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet