Chở xe ôm kiêm hướng dẫn viên ở Đất Mũi

Phương Thúy

Để tham quan được điểm cực Nam của dải đất hình chữ S, khách du lịch không thể đi ô tô đến tận nơi được mà họ phải đi xe ôm để tới tận tọa độ Mũi Cà Mau.

Anh Tứng và đoàn xe ôm đất mũi đón khách tại bến tàu cao tốc.

 

Xe ôm giá niêm yết

 

Từ thành phố Cà Mau đến Đất Mũi thuộc huyện Ngọc Hiển dài 100km, khách du lịch có thể đi ô tô con hoặc xe bus đến thị trấn Năm Căn và mua vé tàu cao tốc ra Đất Mũi với giá 70 nghìn đồng. Hoặc đi tàu cao tốc từ thành phố ra với giá 125 nghìn đồng cho hành trình 3 tiếng đồng hồ. 

Đến bến tàu Đất Mũi, hành trình đến các điểm du lịch tại xã Đất Mũi, bắt buộc du khách phải thuê xe ôm đi. Mỗi ngày, vài trăm lượt khách ghé Đất Mũi nhưng tại đây chỉ có 25 người làm nghề xe ôm phục vụ khách du lịch. Xe ôm ở Đất Mũi khác với hình ảnh ở các nơi khác, họ không xô bồ đòi khách rồi chèo kéo khách mà lần lượt từng người chở 1 khách không ai xô đẩy, chen lấn, tranh dành của anh. Họ thong thả đưa từng đoàn khách đi các điểm và quay vòng phục vụ khách du lịch.

Anh Nguyễn Văn Gốc – sinh năm 1987 người lái xe chở phóng viên vào đất Mũi khoe anh tham gia đội xe ôm này từ ngày đầu thành lập đến nay đã được 8 năm. Nhờ công việc này, anh Gốc có điều kiện nuôi được cả gia đình. Gia đình anh Gốc không có vuông nên việc anh được nhận vào đội lái xe ôm là niềm vui của gia đình.

Anh Gốc luôn quan niệm phải phục vụ khách chu đáo không chèo kéo, thu thêm tiền của khách vì nếu ban quản lý đội xe ôm phát hiện được, anh sẽ mất việc ngay. Đồng phục của những người xe ôm là chiếc áo bu dông xanh tím than đã bạc màu.

Vừa chở khách vừa kiêm hướng dẫn viên.

Anh Nguyễn Văn Tứng - một người xe ôm trong hợp tác xã xe ôm xã Đất Mũi cho biết xe ôm ở đây được thành lập từ 8 năm trước theo mô hình hợp tác xã mọi người thường gọi tập đoàn xe ôm Đất Mũi. Hàng tháng, những xe ôm này sẽ đóng 60 nghìn đồng cho hợp tác xã để ban quản lý điều hành tổ xe ôm này. Giá tour trên đất mũi được chính hợp tác xã này niêm yết nên hầu như ai cũng như ai không ai cần hỏi giá hay chào giá cho khách mà họ cứ nhìn bảng giá rồi trả cho người lái xe.

Nếu đi tham quan vào mốc tọa độ, biểu tượng thuyền buồm cách bến tàu khoảng 5km, cả đi cả về khách phải trả cho lái xe là 50 nghìn đồng. Còn đi thêm tour sinh thái, thăm rừng đước giá xe 130 nghìn đồng/tour.

Kiêm hướng dẫn viên du lịch

Ở Đất Mũi, đặc điểm khác biệt không nơi nào có được đó là không nhà cao tầng, không khói bụi khí thải, khung cảnh Đất Mũi đơn sơ kỳ thú với bầu không khí trong veo se lạnh, giản dị như chính dòng sông Cửu Long đang chảy trôi hiền hòa. Một vài bóng người dân đeo trên lưng chiếc thùng to, chân đi ủng đang chuẩn bị vào rừng đước để bắt cua. 

Di lịch ở đất mũi còn khá sơ khai nên hầu như khách đi phượt và tự tìm hiểu là chủ yếu. Chính vì thế, những người lái xe ôm luôn là những hướng dẫn viên du lịch được khách yêu thích nhất.

Vừa chở khách, anh Gốc luôn miệng giới thiệu những danh thắng của xã Đất Mũi qua mỗi cung đường nhỏ anh lại chỉ tay cho khách chú ý từ trạm y tế cho đến những ngôi nhà mồ. Anh Gốc kể nếu chở khách chỉ biết im lặng đến điểm khách cần đền sẽ mất thú vị vì không phải ai cũng hiểu được hết mũi đất này bằng những người sinh ra và lớn lên tại đây. 

Không chỉ giới thiệu các điểm du khách nên ghé đến trên đất Mũi, anh Gốc còn tận tình giải thích phong tục sinh hoạt của bà con cho khách du lịch cũng như cái khó của vùng đất chưa có đường quốc lộ tới nơi.

Con đường vào khu du lịch sinh thái càng trở nên trắc trở khi lái xe đưa chúng tôi qua những đoạn đường gập ghềnh, nhỏ xíu và qua những chiếc cầu được dựng lên bằng các cột chàm và cành củi khô. Nhiều khách chưa quen đi phượt sẽ xin xuống đi bộ vì cảm giác chênh vênh, hai xe tránh nhau chỉ lỡ chân một cái là xe đối diện có thể chìm dưới vuông.

Anh Gốc kể thời gian làm lái xe ôm, biết bao câu hỏi khách hỏi anh tại sao ở đây đường bé và đi lại sợ như thế và đã bao giờ lai xe cho khác vồ ếch chưa? Anh Gốc chỉ cười, đi nhiều thành quen và chưa có khách nào bị ngã xe vì những con đường chênh vênh nguy hiểm dù trời mưa to. Cung đường bé tẹo, những cây cầu khỉ chẳng làm nao lòng những bác tài phu ở đây. Còn khách ngồi sau xe nhiều người sợ hãi.

Trả khách tại bến tàu cao tốc để khách về đất liền, anh Mã Thanh Sang - một người trong tổ xe ôm hồ hởi kể với chúng tôi về công việc đưa đón khách của tập đoàn xe ôm: “Ai yêu cầu đưa đến điểm nào là tôi chở đến đó, nếu họ không biết các điểm thì mình giới thiệu cho họ nhiều người từ tận Bắc Cạn, Cao Bằng vào tới đây, họ cảm động lắm, có người còn gói ít đất mang về làm kỷ niệm”. Có những người họ lạ đến mức chỉ một cây hoa cũng khiến họ đứng tẩn ngẩn người ngắm 10 phút. Những lúc ấy, trong lòng những người xe ôm vui sướng lắm vì đất quê mình để lại cảm xúc cho những người ghé qua. Vì thế, các anh em trong tổ cũng bảo nhau hết lòng phục vụ khách, không chèn ép, vòi vĩnh.

Dù chỉ là công việc kiếm cơm hàng ng ày nhưng anh Sang rất vui và tự hào vì vừa có việc làm lại giới thiệu được đất mũi với mọi người. Mỗi lần tiễn một đoàn khách, người đàn ông này lại quyến luyến như tiễn chính những người bạn của mình vậy.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet