Choáng với Robot xây xong nhà chỉ trong 48 giờ

Hoàng Dung (lược dịch)

Một kỹ sư người Úc đã chế tạo ra một loại robot đặc biệt có thể hoàn thành việc xây dựng một ngôi nhà trong thời gian khoảng 48 tiếng.
Chú robot Hadrian đang bốc gạch

Thông thường, người ta phải mất tối thiểu từ 4 đến 6 tuần để xây xong phần thô của một ngôi nhà và phải làm việc kể cả cuối tuần.

Tuy nhiên, chú robot thợ xây có tên là Hadrian, do kỹ sư người Úc Mark Pivac chế tạo lại có khả năng xây dựng kiến trúc cơ bản của ngôi nhà chỉ trong gần 2 ngày.

Hadrian có thể đảm nhận công việc với tốc độ nhanh hơn gấp nhiều lần mà không cần thời gian nghỉ ngơi như con người. Hadrian có thể xây 1.000 viên gạch chỉ trong một giờ.

Mark Pivac cho rằng sự sáng tạo này sẽ làm giảm bớt tình trạng thiếu hụt thợ nề, tuổi nghề trung bình của công việc này ngày một tăng và robot có thể thay thế để lấp đầy khoảng trống đó.

Với cánh tay robot dài 28 mét, Hadrian có khả năng xây 1.000 viên gạch trong thời gian 1 giờ

Sau khi có thiết kế của ngôi nhà Hadrian sẽ bắt đầu vào công việc ngay lập tức. Robot được tích hợp hệ thống 3D CAD cho phép robot xác định chính xác vị trí các viên gạch.

Đầu tiên, Hadrian cắt từng viên gạch và đặt những viên gạch này thành hàng. Với cánh tay robot dài 28 mét, Hadrian sẽ tự động xếp gạch, trát vữa, xây nên những bức tường của căn nhà. Vì vậy, robot sẽ không phải di chuyển nhiều trong quá trình xây dựng.

Sắp tới chú robot sẽ xuất hiện trên thị trường Tây Úc. Xa hơn nữa, Mark Pivac hy vọng chú robot này sẽ được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Independent. Một nhật báo của Anh được ra đời từ năm 1896.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet