Chớp cơ hội vay tiêu dùng đầu năm

Hồng Nhung

Những ngày đầu năm mới, nhu cầu mua sắm của người dân vẫn tăng cao, đây cũng là cơ hội để các công ty tài chính lên kế hoạch và tung ra thị trường nhiều gói tín dụng tiêu dùng ưu đãi.

“Lì xì” cho khách hàng vay tiêu dùng

Hiện nay, hoạt động mua hàng trả góp không còn mấy xa lạ đối với người dân trong cả nước. Sau cơn “bùng nổ” tín dụng tiêu dùng dịp giáp Tết, thị trường này giờ đây dường như vẫn rất hấp dẫn đối với khách hàng. Trên thực tế, sức mua của người dân sau Tết không mấy thuyên giảm, “chớp” cơ hội này các công ty tài chính (CTTC), ngân hàng thương mại đã tiếp tục kích hoạt những gói vay tiêu dùng ưu đãi 0% để “lì xì”, đem đến niềm vui và may mắn cho khách hàng nhân dịp xuân mới.

Theo khảo sát niềm tin người tiêu dùng mới thực hiện của Công ty Nghiên cứu thị trường TNS Việt Nam, trung bình người tiêu dùng chi tiêu khoảng 14,2 triệu đồng trong dịp Tết Bính Thân, cao hơn 4 triệu đồng so với năm 2015. Trong đó, một số khoản chi tiêu tăng như đi lại (tăng 283.000 đồng); thực phẩm (tăng 261.000 đồng); chi tiêu, hỗ trợ ngoài bản thân, gia đình (tăng 502.000 đồng)...

Dự kiến, con số chi tiêu này sẽ không dừng lại vào dịp đầu năm mới, và vì thế các CTTC đã liên tục triển khai chương trình cho vay tiêu dùng ưu đãi lãi suất.Thậm chí, nhiều CTTC cho biết sẽ tham gia sâu vào cuộc đua kích cầu với nhiều gói tín dụng tiêu dùng chất lượng cùng lãi suất và khuyến mãi hấp dẫn, đáp ứng mọi nhu cầu của người vay.

Tiêu biểu như ngay khi kết thúc đợt nghỉ Tết, FE Credit đã nhanh chóng triển khai chương trình “Mua trả góp Samsung Galaxy, Sony Xperia & HTC Desire – Lãi suất 0%”.Theo đó, khách hàng sẽ có cơ hội sở hữu ngay những dòng điện thoại trẻ trung, sành điệu thương hiệu Samsung, Sony và HTC mà không phải trả lãi. Hay như chương trình “Mừng xuân rước hàng điện tử”, lãi xuất 0% khi mua trả góp các sản phẩm laptop, tablet tại hệ thống Quốc Nghĩa (Bách Khoa Shop).

Cũng giống như FE Credit, HD SAISON, Home Credit cũng “mạnh dạn” lì xì khách hàng đầu xuân mới bằng một loạt chương trình như mua sắm thả ga điện thoại, xe máy laptop với lãi suất 0%, miễn phí 60 ngày trả góp hay tặng đến 8 triệu đồng khi vay mua xe máy…

Là nhân viên kế toán của một công ty xây dựng tại Hà Nội, chị Thu Nga (Cầu Giấy) cho biết: “Tôi đang có nhu cầu mua mới một chiếc tivi Samsung 48 inch thay cho cái cũ nhưng hiện nay vẫn còn thiếu một ít tiền. Tranh thủ thời gian rảnh rỗi đầu năm, tôi đã tham khảo các gói sản phẩm ưu đãi từ các siêu thị điện máy và đã quyết định “rinh” về nhà một chiếc tivi, nhờ gói vay trả góp 0% trong vòng 6 tháng với số tiền hiện có”.

Có thể thấy, với nhiều chương trình hấp dẫn và chất lượng mà các CTTC đã đưa ra gần đây, khách hàng hoàn toàn có thể chọn lựa các gói vay phù hợp nhất để mua sắm tiêu dùng dịp sau Tết. Từ đó, mỗi một gia đình trẻ đều có thể mua sắm, tiêu dùng phù hợp với hoàn cảnh, mong muốn và khả năng tài chính của mình mà không phải tính toán hay lo toan nhiều về vấn đề lãi suất.

Có điều, trong mỗi khoản vay tiêu dùng, dù tốt đến đâu các chuyên gia cũng khuyến cáo người vay, trước khi vay cần quan tâm đến điều kiện trả lãi phạt khi trả nợ trước hạn cũng như mức lãi suất thả nổi; ngoài ra, số tiền chi trả hàng tháng không nên vượt quá 40% tổng thu nhập hàng tháng. Chỉ có như vậy, việc sử dụng gói vay tiêu dùng của người dân mới thực sự trọn vẹn, nhiều niềm vui…

Vay tiền mặt được ưa chuộng

Nếu như trước đây, các CTTC thường tập trung vào các khoản vay mua trả góp tại cửa hàng, thì nay họ đã bắt đầu chú ý đến nhu cầu vay tiền mặt cho mục đích tiêu dùng của bộ phận khá lớn người dân, đặc biệt vào dịp đầu năm khi người tiêu dùng cần tiền mặt để bù vào khoản hao hụt đã chi tiêu trong Tết.

Theo đó, mảng cho vay tiền mặt của CTTC Home Credit gần đây có sự tăng trưởng khá tốt. Trong 10 tháng đầu năm 2015, dư nợ cho vay tiền mặt đối với khách hàng vay lần đầu của Home Credit đã tăng đến 66%, trong khi dư nợ cho vay tiền mặt cho những khách hàng cũ tăng trưởng ở mức 24%. Theo công ty này, cho vay tiền mặt cũng là một trong những phân khúc quan trọng,, hiện chiếm đến 29% tổng dư nợ của doanh nghiệp. Nắm được tình hình đó, thời gian qua, Home Credit đã tập trung cho vay đối với những khách hàng chưa có tài khoản ngân hàngnhằm đáp ứng mọi nhu cầu về vốn.

Có thể thấy, khi thị trường tiêu dùng có nhiều thực thể tham gia sẽ tạo ra nhiều sự cạnh tranh hơn để tăng chất lượng phục vụ cho người vay vốn.Không chỉ giảm lãi suất, các CTTC tiêu dùng còntiến hành cải tiến nhiều thủ tục, tạo điều kiện hỗ trợ khác hàng tiếp cận vốn hiệu quả hơn.Chẳng hạn, khách hàng có thể cho vay tiền mặt ngay khi chưa có lịch sử vay trả góp ở CTTC chỉ bằng chứng minh nhân dân và hộ khẩu.Việc vay và giải ngân vốn cũngsẽ dễ dàng hơn thông qua bưu cục - nơi có hợp tác với CTTC.

Anh Đức Trịnh (Quốc Oai, Hà Nội) chia sẻ: “ Chi phí dành cho dịp Lễ Tết Nguyên đán vừa qua quá lớn, cho nên ra Tết gia đình anh hơi “bí” khi phải đóng tiền học cho 2 đứa con. Do đó, tôi đã quyết định tìm đến CTTC để vay tiền mặt để đóng học cho con và dành một phần để chi tiêu trong gia đình cho đến lúc lĩnh lương. Với mức lãi suất không quá cao, khoản lương của 2 vợ chồng đủ sức để trả, cho nên tôi không cảm thấy khá yên tâm về khoản vay này”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet