Chộp được ảnh Edward Snowden đi mua sắm tại Nga

Minh Thu

Một website tin tức tại Nga đã cho đăng tải bức ảnh chụp một người đàn ông được cho là cựu nhân viên NSA của Mỹ - Edward Snowden, hiện đang sống tị nạn chính trị tại Nga. 
Chộp được ảnh Edward Snowden đi mua sắm tại Nga - ảnh 1
Người đàn ông trong bức ảnh được cho là cựu điệp viên Mỹ - Edward Snowden

Đây là hình ảnh đầu tiên về cựu điệp viên Snowden (30 tuổi) – người tiết lộ chi tiết các chương trình giám sát điện thoại và Internet của Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) trước dư luận và hiện đang bị Washington truy nã. 

Trong bức ảnh hơi mờ đăng trên trang tin Life News, một nam thanh niên ăn mặc giản dị, cặp kính râm cài trên đầu và cằm để râu, đang đẩy chiếc xe chứa đầy thực phẩm từ một siêu thị băng qua đường.

Một chiếc ô tô mang biển số Nga cùng biển báo chỉ vạch cho người qua đường đã cho thất khung cảnh trong bức ảnh là ở Nga. "Bức ảnh được chụp tại Mátxcơva",trang tin Life News vốn có quan hệ thân thiết với Điện Kremlin và các cơ quan an ninh nhận định.

Những hình ảnh liên quan tới Snowden đã hoàn toàn biến mất sau khi cựu điệp viên này rời khỏi sân bay quốc tế Sheremetyevo tại thủ đô Mátxcơva hôm 1/8 do nhận được giấy phép tị nạn một năm tại Nga bất chấp việc Washington lên tiếng phản đối. 

Theo luật sư người Nga của Snowden - Anatoly Kucherena, cựu điệp viên Mỹ hiện đang sinh sống tại một khu vực bí mật, tránh sự theo dõi của giới chức Mỹ. Trang tin Life News còn công bố đoạn video trích từ cuộc phỏng vấn với ông Kucherena. Vị luật sư này đã từ chối xác nhận thông tin Snowden hiện sống tại Mátxcơva. 

Nếu bức ảnh trên hoàn toàn đúng sự thật, không thấy bất cứ vệ sĩ nào đi theo Snowden như lời luật sư Kucherena khẳng định. 

Không rõ thời điểm bức ảnh trên được chụp, song có thể là chỉ cách đây vài tuần bởi hiện tại, Nga đang là mùa thu, còn hàng cây trong bức ảnh vẫn mang màu xanh.

Life News tiết lộ họ đã chi 100.000 rúp (khoảng 3.000 USD) để có được bức ảnh trên. Hồi tháng trước, trả lời tuần san Itogi, luật sư Kucherena cho biết cựu điệp viên Snowden thường cải trang khi đi ra ngoài. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet