Chủ động tạo cơ hội việc làm cho sinh viên

Ngày hội việc làm, Hội chợ việc làm… là các hoạt động được Trường ĐH Cần Thơ thường xuyên tổ chức để SV sắp tốt nghiệp có kinh nghiệm và cơ hội tìm việc.

Đó còn là cầu nối giữa nhà trường và doanh nghiệp; giúp trường đáp ứng nhu cầu trong đào tạo và doanh nghiệp có thể “đặt hàng” nhân lực thông qua nhà trường… 

Rộng cửa cơ hội việc làm

Vừa tham gia Hội chợ việc làm đợt 1 năm 2016 do ĐH Cần Thơ tổ chức, SV Trần Thanh Hải, ngành Nuôi trồng thủy sản vui vẻ cho biết: “Cuối năm nay em tốt nghiệp, trước mắt lo tập trung việc học nên chưa xác định được mục tiêu xin việc ở đâu. Rất may, nhà trường tổ chức Hội chợ việc làm, em được tiếp cận với mấy công ty nuôi trồng, chế biến thủy hải sản ở Cần Thơ và một số tỉnh vùng ĐBSCL. Sau khi tìm hiểu, được tư vấn, em thấy yên tâm hơn khi sắp tốt nghiệp. Với điểm số và quá trình thực tập, em đã lựa chọn được mấy công ty có thể nộp hồ sơ khi hoàn thành việc học”.

Không chỉ riêng SV Trần Thanh Hải mà nhiều SV sắp tốt nghiệp của Trường ĐH Cần Thơ cũng hào hứng tham gia Hội chợ việc làm, Ngày hội việc làm do trường tổ chức. Đây là các hoạt động nhằm tạo cầu nối cho SV vừa mới tốt nghiệp và SV chuẩn bị tốt nghiệp có cơ hội gặp gỡ đơn vị sử dụng lao động.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo - Giám đốc Trung tâm Tư vấn - Hỗ trợ SV Trường ĐH Cần Thơ, cho biết: Hội chợ việc làm đợt 1 năm 2016 vừa được nhà trường tổ chức đã thu hút hơn 50 công ty, doanh nghiệp đăng ký tham gia tuyển dụng với tổng số nhu cầu là 1.250 vị trí.

Tại hội chợ, SV các ngành đã có cơ hội gặp gỡ 12 doanh nghiệp trực tiếp tham gia tuyển dụng với nhu cầu 352 vị trí thuộc các lĩnh vực kinh tế, ngân hàng, công nghệ, kỹ thuật, thủy sản, chăn nuôi thú y, nông nghiệp, luật, môi trường, dịch vụ, chăm sóc khách hàng... Bên cạnh đó còn được giới thiệu, quảng bá về các doanh nghiệp tham gia hội chợ; SV được tư vấn, hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ việc làm, văn hóa công sở, kỹ năng nghề nghiệp và được phỏng vấn, tuyển dụng lao động trực tiếp.

Linh động hỗ trợ sinh viên

Theo báo cáo tình hình việc làm của SV Trường ĐH Cần Thơ vừa tốt nghiệp đợt 1 năm 2016, hơn 60% SV có việc làm ổn định. Đặc biệt, SV các ngành thuộc khoa: Nông nghiệp, Thủy sản, Công nghệ và Kinh tế. Thông qua Hội chợ việc làm, nhà trường khảo sát và ghi nhận các đóng góp, ý kiến đánh giá của các đơn vị sử dụng lao động về năng lực, chuyên môn của người học. Qua đó, tạo cơ sở điều chỉnh và bổ sung các nội dung cần thiết trong chương trình đào tạo.

Nhằm tạo cầu nối gắn kết giữa SV và đơn vị sử dụng lao động, Ngày hội việc làm cũng được các khoa của Trường ĐH Cần Thơ tổ chức và phát huy hiệu quả tích cực. Hằng năm, khoa Công nghệ thông tin và Truyền thông, Trường ĐH Cần Thơ đều tổ chức Ngày hội việc làm Công nghệ thông tin.

Theo thông tin từ khoa, Ngày hội việc làm Công nghệ thông tin năm 2016 đã thu hút 11 công ty, doanh nghiệp phần mềm lớn từ TP Hồ Chí Minh và Cần Thơ như: Deltasoft, Global CyberSoft, FPT Software HCM, Giải pháp Không gian xanh, TMA, Renesas, CSC, DEK, IVS, Havey Nash và VNPT Vinaphone Cần Thơ... “Tham gia ngày hội, SV được giới thiệu tổng quan và chương trình hoạt động của các doanh nghiệp với các gian hàng quảng bá, giới thiệu về đơn vị, sản phẩm, dịch vụ. Bên cạnh đó, tư vấn giới thiệu cơ hội du học, đào tạo, thực tập... Đặc biệt, SV còn được phỏng vấn tuyển dụng trực tiếp, đây là chương trình được SV chờ đợi nhất” - Nguyễn Thanh Tuấn, SV ngành CNTT, chia sẻ.

Nguồn GDTĐ

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet