Chủ dự án đô thị Phú Lương ngang nhiên xây biệt thự không phép: Ai chống lưng?

Nhóm PV

Căn biệt thự cao hơn 5 tầng, diện tích trên 600m2 ở khu đô thị mới Phú Lương (Hà Đông, Hà Nội) vẫn ngang nhiên xây dựng không có giấy phép dù đã bị đình chỉ thi công và chính quyền địa phương không hề có biện pháp ngăn chặn….

Theo tìm hiểu, căn biệt thự hoành tráng nói trên được xây dựng tại khu đất TT01 - khu đô thị Phú Lương thuộc sở hữu của ông Cù Ngọc Ổn, Tổng giám đốc Công ty CP đầu tư Trung Việt - chủ đầu tư dự án khu đô thị mới Phú Lương.

Theo quyết định phê duyệt 1/500 của Sở quy hoạch kiến trúc Hà Nội, diện tích lô đất TT01 là 1.519m2, diện tích được phép xây dựng 608m2. Tháng 12/2016, ông Cù Ngọc Ổn đã khởi công xây dựng căn biệt thự này.

Ngày 17/1/2017, sau khi kiểm tra, UBND phường Phú Lương đã ra quyết định số 14 QĐ-UBND đình chỉ việc thi công căn biệt thự của ông Cù Ngọc Ổn với lý do công trình không có giấy phép xây dựng.

Chủ dự án đô thị Phú Lương ngang nhiên xây biệt thự không phép: Ai chống lưng? - ảnh 1
Chủ dự án khu đô thị Phú Lương ngang nhiên xây biệt thự hoành tráng không có giấy phép và trước khi được duyệt quy hoạch.

Trong quyết định đình chỉ này, UBND phường Phú Lương cũng yêu cầu trong vòng 60 ngày, chủ công trình phải phá dỡ phần xây dựng. Nếu không thực hiện, UBND phường sẽ cưỡng chế phá dỡ. Để ngăn chặn việc xây dựng trái phép, UBND phường cũng yêu cầu trưởng công an phường Phú Lương tổ chức cấm các phương tiện vận tải chuyển chở vật tư, vật liệu và người lao động vào thi công công trình.

Tuy nhiên, quyết định đình chỉ của UBND phường Phú Lương xem ra chỉ cho có bởi ông Cù Ngọc Ổn vẫn ngang nhiên xây dựng trái phép mà không bị bất cứ biện pháp ngăn chặn nào.

Thòi điểm này, căn biệt thự vẫn ngang nhiên cấp tập xây dựng.

Theo quan sát, sau hơn 5 tháng triển khai xây dựng, căn biệt thự này đã xây xong phần thô, với chiều cao 5 tầng rưỡi. Kiến trúc căn biệt thự hút mắt người đi đường bởi hệ thống mái vòm thiết kế theo kiểu Châu Âu rất hiện đại. Có mặt tại dự án chiều 10/5, phóng viên vẫn thấy rất nhiều công nhân đang tiếp tục thi công.

Theo quy định, đối với công trình nhà có diện tích trên 500m2 xây dựng trong khu đô thị buộc phải có giấy phép do Sở Xây dựng cấp. Tuy nhiên, đại diện thanh tra xây dựng quận Hà Đông cho biết, chủ công trình chưa xuất trình được giấy phép xây dựng, mới xuất trình quyết định điều chỉnh quy hoạch 1/500 và bản vẽ không gian kiến trúc cảnh quan.

Như vậy có thể thấy ông Cù Ngọc Ổn đã xây biệt thự khi chưa có giấy phép xây dựng cũng như chưa được duyệt quy hoạch, bởi phải đến 2 tháng sau khi khởi công, vào ngày 24/2, UBND TP Hà Nội mới có văn bản phê duyệt điều chỉnh quy hoạch 1/500 dự án đô thị mới Phú Lương.

Lạ lùng hơn, việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch khu đô thị, trong đó có lô đất xây biệt thự này được TP phê duyệt đúng như phương án xây dựng của chủ đầu tư. Điều này khiến dư luận băn khoăn, hoài nghi về sự trùng hợp ngẫu nhiên này.

Theo tài liệu PV có được, căn biệt thự này trước đây nằm trong ô đất có ký hiệu BT14 –tổng  diện tích 4.593m2, phương án xây dựng 32 căn nhà liền kề.

Tuy nhiên, trong quyết định điều chỉnh quy hoạch 1/500, TP Hà Nội cho phép điều chỉnh ô đất BT 14 thành 2 ô đất bao gồm ô TT1 diện tích 1.519m2, chiều cao 5 tầng, mật độ 4 người, diện tích được xây dựng 608m2. Và ô BT 14, diện tích 3.074m2, thiết kế xây dựng 8 căn biệt thự có diện tích hơn 400m2 và dân số 32 người.

Việc điều chỉnh quy hoạch ô đất xây căn biệt thư có đặt ra nhiều nghi ngờ từ dư luận. 

Thứ nhất, căn biệt thự được xây dựng trên khu đất thấp tầng nhưng diện tích quá lớn 1.519m2, số lượng tầng cao 5 tầng như vậy diện tích sàn lên đến gần 2.500m2. Sở dĩ có điều chỉnh này là để tăng chiều cao công trình bởi thông thường nếu ký hiệu BT (biệt thự - chiều cao tối đa 3,5 tầng); nếu ký hiệu TT (thấp tầng – chiều cao công trình 4-5 tầng).

Trước thực trạng này, dư luận đặt câu hỏi: Vì sao ông Tổng giám đốc Công ty CP đầu tư Trung Việt - chủ đầu tư dự án khu đô thị mới Phú Lương lại ngang nhiên xây dựng một căn biệt thự hoành tráng khi chưa có giấy phép giấy dựng và trước khi được cơ quan chức năng phê duyệt điều chỉnh quy hoạch? Liệu chính quyền địa phương có đang bao che cho sự vi phạm trật tự xây dựng, quy hoạch của chủ đầu tư dự án này?

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet