Chú khỉ 25 năm mắc kẹt ở “địa ngục trần gian”

Tuệ Minh (lược dịch)

Wildlife Friends Foundation Thailand (WFFT) - tổ chức về động vật hoang dã tại Thái Lan mới đây đã giải thoát cho một chú khỉ vốn bị nhốt trong lồng và bị quên lãng ở một khu ổ chuột suốt 25 năm qua.

Joe, tên do các nhân viên ở WFFT đặt cho chú khỉ sau này được một người nước ngoài tình cờ phát hiện ra ở “cái hố tối tăm và bẩn thỉu” hồi cuối tuần trước. Người này sau đó đã dẫn đội cứu hộ của WFFT đến nơi ở của chú khỉ trong khu dân cư đông đúc tại Bangkok.

Joe bị nhốt trong một chiếc lồng chật hẹp suốt 25 năm.
Chú phải sống trong môi trường tệ hại và không có nhiều thức ăn, nước uống.

Cảnh tượng của Joe khiến các nhân viên WFFT không khỏi chạnh lòng. Chú khỉ bị nhốt trong một chiếc lồng nhỏ, mắc kẹt giữa hai ngôi nhà có chiều cao chưa đầy 1m. Nơi này được ví như “hố địa ngục”, vô cùng tăm tối ngoại trừ một chút ánh sáng chiếu qua tấm lưới chắn lồng của Joe.

Theo tìm hiểu sau này của WFFT, Joe bị người chủ nhốt ở đây từ năm 1991 và không hề được cung cấp nước uống hơn hai thập kỷ qua. Con vật đáng thương sống giữa bầy chuột hôi thối và đống rác thải mà người ta vô tình hoặc cố ý vứt xuống.

Khu ổ chuột nơi Joe bị nhốt.

Vài năm về trước, sở thú Bangkok cũng đã biết đến hoàn cảnh của Joe và đề nghị được đem chú khỉ về chăm sóc với điều kiện mỗi tháng người chủ phải trả khoản trợ cấp 100 USD cho sở thú. Tất nhiên người chủ của Joe không thể đáp ứng yêu cầu này bởi ngay bản thân anh ta cũng đang sống trong khu ổ chuột. Con vật đáng thương vì thế lại bị lãng quên một lần nữa.

Edwin Wiek, người sáng lập tổ chức WFFT thừa nhận rằng dù đã chứng kiến nhiều hoàn cảnh động vật bị ngược đãi trong suốt 17 năm qua nhưng Joe là trong 10 trường hợp kinh khủng nhất.

Ông Edwin và chú khỉ Joe khi mới được giải cứu.

Khi được giải cứu, chú khỉ trông bẩn thỉu, yếu ớt và gần như không hề có mô cơ. Joe thậm chí không thể đi hoặc trèo theo đúng bản năng của nó sau nhiều năm sống trong “ngôi nhà” chật hẹp. Ngoài ra chú khỉ còn bị mất nước và gặp vấn đề răng miệng.

May mắn thay, sau một thời gian ngắn được đưa về vườn thú của WFFT tại Petchburi, tình hình của Joe đã có tiến triển tốt đẹp. Chú bắt đầu tập đi và giao tiếp với những chú khỉ khác ở chung chuồng.

Edwin cho hay loài khỉ thuộc chi Macque như Joe có tuổi thọ khoảng 35 năm và WFFT sẽ cố gắng để những năm còn lại của Joe thật tốt đẹp. Nhà hoạt động này cũng cảnh báo về hiện tượng buôn bán động vật hoang dã và động vật nuôi trái phép dẫn đến nhiều trường hợp động vật bị ngược đãi hoặc lãng quên như Joe.

Nội dung được tham khảo từ nguồn tin Whatsonsukhumvit, trang chuyên cung cấp những tin tức thời sự mới nhất về thủ đô Bangkok cũng như các bài viết hữu ích về du lịch ở đất nước Thái Lan.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet