Chủ nhiệm UB Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu: Tình hình trạm thu phí Cai Lậy rất buồn

N. Huyền

Tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội về giám sát các công trình giao thông theo hình thức BOT diễn ra vào sáng 15/8, Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu nói: “tình hình trạm thu phí Cai Lậy rất buồn”.
Chủ nhiệm UB Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu: Mấy hôm nay tôi theo dõi tình hình ở trạm Cai Lậy rất là buồn. 

Theo Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại, phát triển giao thông theo hình thức BOT là đúng hướng. Hiệu quả nhất là bây giờ đi từ Lạng Sơn đến Cà Mau thông suốt. Nhiều đường nhánh như Hà Nội - Hải Phòng, Hà Nội - Thái Nguyên… rất đẹp, là những con đường trước đây chỉ mơ ước.

Ông Giàu cũng dẫn báo cáo của diễn đàn đánh giá năng lực cạnh tranh toàn cầu về lĩnh vực giao thông, cho thấy VN đã vượt 34 bậc trong 5 năm qua, rồi khẳng định “đây là con số rất ấn tượng”.

Tuy nhiên, Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại cũng đã chỉ ra 6 vấn đề tồn tại, bất cập. Thứ nhất là "chuyện đường độc đạo, huyết mạch, ông bà tổ tiên để lại từ đời nào, bây giờ tôn tạo rồi thu tiền, bà con bức xúc là đúng rồi”. Thứ hai là một số công trình, dự án kém chất lượng. Thứ ba, giá thành dự án đầu tư cao. Thứ tư, mật độ đặt trạm thu phí dày. Thứ năm, công nghệ thu phí lạc hậu, còn thu thủ công thì chậm chạp, dễ gây tắc nghẽn giao thông. Thứ sáu, việc chọn lựa và chỉ định thầu, có nhà đầu tư chưa biết gì về kỹ thuật nhưng được chỉ định thầu, trong khi đường sá liên quan đến tính mạng con người.

“Còn một câu hỏi đặt ra nữa: dư địa đầu tư cho giao thông Việt Nam còn rất lớn, tại sao nhà đầu tư nước ngoài không tới? Chính sách, cách quản lý của chúng ta có vấn đề không? Mấy hôm nay tôi theo dõi tình hình ở trạm Cai Lậy rất là buồn. Hình ảnh như vậy cũng tác động đến nhà đầu tư” - ông Giàu bày tỏ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet