Chủ nhiệm VP Chính phủ: Vụ VN Pharma là sự việc rất lớn, gây mất lòng tin

N. Huyền

"Quan điểm của Thủ tướng rất cương quyết và không loại trừ bất cứ trường hợp nào, không có vùng cấm. Đây là sự việc rất lớn, gây mất lòng tin rất lớn với người dân”- Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Về vụ việc Công ty CP VN Pharma buôn bán thuốc chữa ung thư giả nhiều câu hỏi được báo giới đặt ra: Chính phủ chia sẻ gì nỗi bất an, hoang mang của người dân đối với vụ việc? Có thông tin em chồng của Bộ trưởng là thành viên Ban Giám đốc của VN Pharma, Ban Cán sự đảng Bộ Y tế có biết vụ việc hay không trong khi cách đây ít ngày Bộ trưởng phủ nhận thông tin này? Bộ Y tế bình  luận gì về sự trung thực của Bộ trưởng? Vụ việc đã xảy ra trong thời gian dài, nhưng vì sao đến thời điểm này chưa có cán bộ nào phải xử lý, kỷ luật?

Trả lời những câu hỏi này, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến khẳng định, Bộ trưởng bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến không nói chứ không phải nói không có. Theo quy định, làm việc ở vị trí này thì không được vợ, chồng, con, bố mẹ chứ không quy định đến em chồng.

“Tôi không biết người khác có hỏi không nhưng bản thân tôi không hỏi Bộ trưởng. Bộ trưởng Bộ Y tế cũng chưa từng báo cáo với Ban Cán sự Đảng bộ Bộ Y tế. Việc Thủ tướng có nói giao cho Thanh tra Chính phủ, tôi cho rằng việc này cũng cần thiết để đảm bảo khách quan”- ông Tiến nói.

Về trách nhiệm của Cục Quản lý dược, Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến cho rằng, cục Quản lý Dược đã chủ động cung cấp thông tin vụ việc và chủ động cung cấp khi có yêu cầu của cơ quan điều tra. Những cá nhân liên quan đã được thuyên chuyển công tác. Điều quan trọng là lô thuốc ung thư chưa có viên nào được đưa ra thị trường. Bộ Y tế sẽ tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Chính phủ.

Nói về thuốc giả hay thuốc kém chất lượng, ông Tiến cho biết, các  cơ quan chức năng đã có kết luận theo thấm quyền về việc này. Xét về góc độ chuyên ngành, Bộ Y tế khẳng định Thuốc H-Capita không phải là thuốc giả.

Vụ việc xảy ra năm 2014, khi Luật Dược 2005 đang có hiệu lực (Luật Dược 2016 có hiệu lực từ 1/1/2017). Theo CJUV quy định tại Khoản 24 Điều 2 Luật Dược 2005 thì Thuốc giả là sản phẩm được sản xuất với ý đồ lừa đảo, thuộc một trong nhừng trường hợp sau đây: Không có dược chất; (Thuốc H-capita có dược chất Capecitabine); Có dược chất nhưng không đúng hàm lượng đã đăng ký; (hàm lượng thực chất theo kết quả giám định là 97,5% trong khi tiêu chuẩn chất lượng cho phép không thấp hơn 93% và không lớn hơn 105%); Có dược chất khác với dược chất ghi trên nhãn (Thuốc H-capita có chứa dược chất Capecitabine như ghi trên nhãn); Mạo tên, kiểu dáng công nghiệp của thuốc đã đăng ký bảo hộ sở hữu công nghiệp của cơ sở sản xuất khác” (Thuốc H-Capita không mạo tên hay kiểu dáng công nghiệp của thuốc nào đã đăng ký sở hữu công nghiệp của cơ sở khác).

Khoản 23 Điều này quy định “Thuốc kém chất lượng là thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng đã đăng ký với cơ quan có thẩm quyền”.

Kết luận giám định cho thấy thuốc H-Capita là thuốc kém chất lượng vì có kết quả kiểm nghiệm tạp chất không định danh lớn nhất là 0,17%, trong khi phải thấp hơn 0,1%; màu sắc viên thực tế là màu hồng, không giống với màu viên trong tiêu chuẩn là màu đỏ, do đó không đạt tiêu chuẩn chất lượng đã đăng ký.

Căn cứ khoản 23 Luật dược 2005, kết luận giám định lô thuốc là kém chất lượng là hoàn toàn phù hợp với quy định.

Kết quả giám định thuốc H-Capita theo Kết luận số 31/KL-BYT ngày 22/04/2015 về việc giám định lô thuốc có nhãn mác H-Capita 500mg caplet phục vụ công tác điều tra vụ án buôn lậu thuốc chữa bệnh tại Công ty cổ phần VN Pharma thì các chỉ tiêu: định tính (nhằm xác định có dược chất capecitabin trong viên thuốc hay không), độ hòa tan của thuốc, định lượng.

Nói thêm về vụ việc, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ nhấn mạnh, đây là vụ việc  việc quan trọng trách nhiệm của các cấp ngành chăm lo sức khỏe nhân dân. Việc Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Y tế báo cáo việc này tuy nhiên trong nội dung báo cáo không nêu rõ những vấn đề Thủ tướng quan tâm, chiều nay Thủ tướng đã giao Thanh tra Chính phủ thanh tra toàn bộ việc cấp phép nhập khẩu, đăng ký thuốc…. để minh bạch, rõ ràng công bố trước nhân dân.

“Như vậy không phải riêng lô thuốc trị bệnh ung thư nhập khẩu giả như báo chí quan tâm mà sẽ kiểm tra toàn diện. Quan điểm của Thủ tướng rất cương quyết kiểm tra sự thật và không loại trừ bất cứ trường hợp nào như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói “không có vùng cấm”. Đây là sự việc rất lớn, gây mất lòng tin rất lớn với người dân”- Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh. 

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP VN Pharma tại tòa

Trước đó ngày 24/8, Văn phòng Chính phủ (VPCP) có văn bản số 9036/VPCP-KGVX yêu cầu Bộ Y tế báo cáo trước ngày 31/8 về trách nhiệm quản lý Nhà nước của Bộ về việc Công ty VN Pharma Việt Nam nhập khẩu thuốc điều trị ung thư giả.

Theo cáo trạng, Công ty CP VN Pharma kinh doanh buôn bán thuốc chữa bệnh. Từ năm 2013-2014, Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc) nhờ Võ Mạnh Cường (nguyên Giám đốc Công ty Hàng hải Quốc tế H&C) môi giới mua thuốc tân dược của Công ty Helix Pharmaceuticals Canada để cung cấp cho các bệnh viện ở Việt Nam. Trong số đó có 9.300 hộp thuốc H - Capita 500mg để chữa bệnh ung thư.

Vì không có hồ sơ kỹ thuật, tiêu chuẩn và phương pháp kiểm nghiệm thuốc, Nguyễn Minh Hùng đã chỉ đạo nhân viên làm hồ sơ kỹ thuật thuốc H-Capita 500mg giả, hợp thức hóa hồ sơ để được cấp giấy phép nhập khẩu và đăng ký lưu hành thuốc. Ngoài ra, các nhân viên của VN Pharma còn làm giả giấy tờ để được Bộ Y tế cấp giấy phép nhập khẩu lô thuốc này.

Sau khi được Cục Quản lý dược - Bộ Y tế duyệt đồng ý cho nhập hàng, tháng 4/2014, Công ty CP VN Pharma mở tờ khai hải quan nhập khẩu 9.300 hộp thuốc H-Capita 500mg . Nghi ngờ nguồn gốc chất lượng số thuốc trên, Cục Quản lý dược đã thanh tra công ty này và kiểm tra, niêm phong lô hàng trên không cho bán ra thị trường.

Cơ quan điều tra xác định Hùng thỏa thuận với Cường mua thuốc H-Capita với giá 27 USD/hộp. Sau khi được giá, Cường đặt mua thuốc từ một người nước ngoài tên Raymundo (chưa rõ lai lịch) với giá 18 USD/hộp. Là người đặt mua thuốc cho VN Pharma, nhưng Cường khai không biết nguồn gốc lô thuốc được sản xuất ở đâu.

Kết quả điều tra xác định, lô thuốc được chuyển từ Ấn Độ sang Singapore sau đó nhập về Việt Nam. Tuy nhiên, lực lượng chức năng xác định các giấy tờ, mã vạch chứng nhận chất lượng thuốc là giả. Ngoài ra, theo cơ quan điều tra, Phó giám đốc Ngô Anh Quốc của Công ty CP Vn Pharma đã chỉ đạo nhân viên bán hàng chi hoa hồng cho các bác sĩ tại bệnh viện để họ kê đơn cho bệnh nhân dùng thuốc do công ty VN Pharma cung cấp.

Hội đồng xét xử (HĐXX) tuyên án các bị cáo trong đó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc VN Pharma Nguyễn Minh Hùng chịu mức án 12 năm tù. Mức án này khiến dư luận không đồng tình.

Ngay sau đó, ngày 29/8, Bộ Y tế cũng phát đi TCBC  khẳng định, với trách nhiệm của cơ quan quản lý dược, Bộ đã thực hiện cấp phép nhập khẩu thuốc theo đúng các quy định hiện hành; chủ động, tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng để khới tố vụ án và đưa ra xét xử. Kịp thời niêm phong và ngăn chặn toàn bộ lô thuốc nhập khẩu kém chất lượng, không một viên thuốc nào lọt ra thị trường. Bên cạnh đó, Bộ cũng đã xử lý hành chính và khắc phục các kiến nghị của cơ quan điều tra.

Đặc biệt, Bộ Y tế cũng khẳng định từ ngày 21 đến 25/8, Tòa án nhân dân TP.HCM đã xét xử vụ án đúng người, đúng tội, đúng việc và nghiêm minh theo pháp luật.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet