Chủ nợ đồng ý mở lối thoát "cứu" Vinashin

PV

Các nghĩa vụ của Vinashin theo hợp đồng vay cũ sẽ được hoán đổi lấy trái phiếu do DATC phát hành có thời hạn 12 năm.
Khoản vay 600 triệu USD của Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin) do Ngân hàng Credit Suisse làm đại lý và ngân hàng thu xếp đã chính thức tìm được lối ra. Thông tin được Vinashin công bố tại họp báo tối 10/10/2013.

20g ngày 10-10 (9g sáng tại New York), Vinashin và Công ty Mua bán nợ và tài sản tồn đọng của doanh nghiệp (DATC) cùng các bên tư vấn và Ngân hàng CitiBank đã thực hiện cuộc điện đàm cuối cùng với Trung tâm lưu ký chứng khoán tại New York, chính thức xác nhận việc phát hành trái phiếu dưới dạng chứng chỉ lưu ký toàn cầu do DATC phát hành có bảo lãnh Chính phủ để tái cấu trúc khoản vay 600 triệu USD của Vinashin, do Ngân hàng Credit Suisse làm đại lý và ngân hàng thu xếp.

 
Chủ nợ đồng ý mở lối thoát
Lãnh đạo Vinashin, DATC điện đàm với đối tác. Ảnh: Vinashin.com.vn
Theo Vinashin, tại hội nghị chủ nợ tổ chức ở Singapore ngày 5-8-2013, Vinashin đã được sự chấp thuận của 64,7059% số chủ nợ đại diện cho 79,3460% số nợ biểu quyết thông qua thỏa thuận tái cấu trúc trong tố tụng do Vinashin đề xuất. Trên cơ sở kết quả đó, ngày 4-9-2013 tòa thượng thẩm Tòa án London (Anh) đã ra phán quyết phê chuẩn thỏa thuận tái cấu trúc trong tố tụng do Vinashin đệ trình. Với phán quyết trên, hợp đồng vay cũ sẽ không còn hiệu lực và tất cả chủ nợ phải chấp thuận thỏa thuận tái cấu trúc trong tố tụng của Vinashin. Theo thỏa thuận, các nghĩa vụ của Vinashin theo hợp đồng vay cũ sẽ được hoán đổi lấy trái phiếu do DATC phát hành có thời hạn 12 năm, lãi suất đơn 1%/năm, thanh toán cả gốc và lãi một lần vào thời gian đáo hạn.

Ông Phạm Thanh Quang, tổng giám đốc DATC - đơn vị được giao xử lý nợ xấu của Vinashin, cho biết về xử lý nợ xấu của Vinashin, lãnh đạo DATC cho rằng nguồn lực cũng không cần quá nhiều tiền. Trước mắt, chúng tôi sẽ lấy tiền từ nguồn vốn chủ sở hữu của DATC để mua lại một số khoản nợ của ngân hàng. Có một số chủ nợ có thể bán rất rẻ, chỉ 30% trở lại. Ngoài ra, Nhà nước cũng sẽ can thiệp để các khoản nợ được kéo dài thời hạn trả nợ, lãi suất cho vay cũng giảm nhiều so với hợp đồng...
 
Sau khi mua nợ, DATC sẽ làm thế nào để thu hồi vốn bằng nhiều cách. Chẳng hạn tại một số doanh nghiệp, tàu đã đóng rồi, đang nằm đó thì sẽ tìm khách hàng để cho thuê, bán lại với giá hợp lý. Thậm chí phải tính đến cả phương án bán rẻ, bán chịu còn hơn cứ để tàu nằm đắp chiếu ở đó mà hỏng dần.
  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet