Chủ quán cà phê Xin Chào muốn nhận lại 17 triệu đồng tiền đóng phạt

Phương Anh Linh

Chiều 26/4, tại buổi giao lưu trực tuyến với bạn đọc do Báo Pháp luật TP.HCM tổ chức, ông Nguyễn Văn Tấn mong muốn nhận lại 17 triệu đồng đã đóng phạt.

Sau “cái kết có hậu” vụ án quán cà phê Xin Chào, chiều 26/4, ông Nguyễn Văn Tấn – chủ quán Xin Chào và ông Nguyễn Văn Bỉ, người cho ông Tấn thuê đất mở quán cà phê đã chia sẻ những cảm nghĩ về vụ việc. Mong muốn được nhận lại số tiền 17 triệu đồng đóng phạt để trang trải việc buôn bán nhưng ông Tấn cho hay chưa biết phải làm sao.

Luật sư Nguyễn Duy, người nhận bào chữa cho ông Tấn cho biết, để nhận lại tiền ông Tấn cần làm đơn khởi kiện quyết định xử phạt hành chính gửi TAND huyện Bình Chánh. Hoặc cơ quan ra quyết định xử phạt ông Tấn ra quyết định hủy thì chủ quán cà phê Xin Chào sẽ được nhận lại tiền đã đóng phạt.

Quang cảnh buổi giao lưu trực tuyến do Báo Pháp luật TP.HCM tổ chức vào chiều 26/4.

Có mặt tại buổi giao lưu, Luật sư Phan Công Hùng (nguyên Thẩm phán Toà Phúc thẩm TAND Tối cao tại TPHCM) ông Tấn đã được xác định không có tội thì Viện VSND huyện Bình Chánh sẽ là cơ quan đứng ra xin lỗi, bồi thường theo quy định của pháp luật.

Nói về trường hợp ông Nguyễn Văn Bỉ bị khởi tố vì cất chòi nuôi vịt, luật sư Phạm Công Hùng cho rằng ông Bỉ cần chờ quyết định đình chỉ vụ án, bị can của cơ quan có thẩm quyền. Khi đó việc xin lỗi, bồi thường sẽ được tiến hành theo đúng trình tự.

Ông Nguyễn Văn Tấn (bên phải) mong muốn nhận lại tiền đã đóng phạt để trang trải việc buôn bán.

Ông Bỉ cho biết, khi nhận quyết định xử phạt hành chính và khởi tố vụ án, bị can ông không có bất cứ khiếu nại, khiếu kiện nào. Vì không nắm rõ luật nên không biết kêu cứu ai. Khi vụ việc của anh Tấn được cơ quan báo chí đánh tiếng và ngồi xét lại thì thấy trường hợp của mình cũng tương tự nên phản ánh.

Thế nhưng, ông Bỉ cho biết nếu được minh oan ông không mong lấy lại được tiền đã đóng phạt cũng như ai đó phải xin lỗi. Ông Bỉ mong muốn được đối xử công bằng như mọi người dân khác và hi vọng sau này không bị gây khó dễ khi làm thủ tục, giấy tờ ở địa phương.

Liên quan đến trách nhiệm của các cá nhân trong vụ truy tố ông Nguyễn Văn Tấn, ngày mai 27/4 Viện KSND TP.HCM sẽ tiến hành họp kiểm điểm đưa ra hình thức xử lý đối với ông Lê Thành Tòng - Phó viện trưởng VKSND Quận 6, nguyên Phó viện trưởng VKSND huyện Bình Chánh và ông kiểm sát viên sơ cấp Hồ Văn Son. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet