Chủ tịch Đà Nẵng “giáp mặt” nghi phạm cướp, giết, hiếp tại quán cafe

HẢI CHÂU

Chiều 29/11, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã đến thẳng nơi các cán bộ điều tra đang lấy lời khai và mẫu ADN của Mạc Văn Nhân, nghi phạm gây ra vụ cướp, giết, hiếp chấn động dư luận Đà Nẵng lúc 1h15 ngày 23/11.

Chiều 29/11, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã đến động viên, khen thưởng Ban chuyên án 042G Công an TP Đà Nẵng vì đã có thành tích điều tra, khám phá vụ án giết người, cướp tài sản, hiếp dâm xảy ra ngày 23/11 tại một quán cafe trên đường Cách Mạng Tháng Tám (phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ).

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ "giáp mặt" nghi phạm Mạc Văn Nhân tại nơi các cán bộ điều tra đang lấy lời khai (Ảnh: HC)

Trước khi vào hội trường, ông đã đến thẳng nơi các cán bộ điều tra đang lấy lời khai và mẫu ADN của Mạc Văn Nhân (sinh năm 1992, hộ khẩu thường trú tại thôn Phương Nam, xã Quế Phú, huyện Quế Sơn, Quảng Nam; hiện là công nhân của một công ty vệ sinh đóng tại phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) - nghi phạm gây ra vụ án khiến dư luận xôn xao gần cả tuần qua.

Thượng tá Nguyễn Văn Cung, Phó Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự (PC45, Công an Đà Nẵng) cho hay, qua công tác điều tra ban đầu, Ban chuyên án 042G nhận định đối tượng gây án rất manh động, liều lĩnh, có quá trình nghiên cứu kỹ lưỡng quy luật hoạt động của nạn nhân trước khi thực hiện hành vi phạm tội, và ngay sau khi gây án thì đối tượng sẽ thay đổi chỗ ở, điện thoại liên lạc nhằm trốn tránh, gây khó khăn cho công tác xác minh, truy bắt của các lực lượng.

Ban chuyên án đã tổ chức nhiều tổ công tác triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nghiệp vụ và sau thời gian ngắn đã xác định được nghi can của vụ án là Mạc Văn Nhân. Đối tượng này rất ma mãnh, xảo quyệt, sau khi gây án thì không có mặt ở công ty cũng như nơi cư trú, không liên lạc với ai để không ai biết mình ở đâu, làm gì. Ban chuyên án đã rút ảnh của đối tượng Mạc Văn Nhân trong tàng thư cho người bị hại nhận dạng và người bị hại xác định đó chính là kẻ gây án.

“Tất cả lực lượng hình sự và các lực lượng nghiệp vụ của Công an TP đã vào cuộc quyết liệt với sự phối hợp của các lực lượng nghiệp vụ của Bộ Công an đóng trên địa bàn. Qua truy xét, đối tượng này tuy mới 24 tuổi nhưng đã có tiền án 8 năm về tội cướp ở Long An. Sau khi mãn hạn tù trước thời hạn, đối tượng không về quê mà ra Đà Nẵng làm ăn, cho nên mối quan hệ rất phức tạp, đặc biệt là giao du với các thành phần bất hảo. Vì vậy, việc xác định nơi lẩn trốn của đối tượng rất khó khăn!” – Thượng tá Nguyễn Đình Cung cho hay.

Ban chuyên án đã phân công nhiều tổ công tác xác minh ở Đà Nẵng và Quảng Nam (như Quế Sơn, Tam Kỳ, Núi Thành). Sau 5 ngày, lúc 14h ngày 28/11, Ban chuyên án nắm được thông tin Mạc Văn Nhân đang lẩn trốn tại quận Bình Chánh (TP.HCM) nên lập tức tổ chức lực lượng bao vây. Hai tổ công tác do Trưởng và Phó phòng PC45 Công an Đà Nẵng trực tiếp chỉ huy vào TP.HCM để vây bắt. Lúc 15h chiều 28/11, đối tượng Mạc Văn Nhân đã bị tóm gọn khi đang lẩn trốn tại quán cafe Võng dưới châu cầu vượt trên đường Nguyễn Văn Linh (xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh, TP.HCM).

Qua đấu tranh ban đầu, Nhân đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình vào rạng sáng ngày 23/11 tại một quán cafe trên đường Cách Mạng Tháng Tám (phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng), do động cơ “cần tiền và cần tình”. Qua khai thác mở rộng, Nhân khai nhận thêm hành vi cướp tài sản, cố ý gây thương tích và hiếp dâm một nạn nhân khác ở phường Hòa Xuân (quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) vào rạng sáng 18/9.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã tặng hoa chúc mừng và khen thưởng đột xuất cho Ban chuyên án số tiền 30 triệu đồng vì đã nhanh chóng bắt được nghi phạm gây án. Nếu để đối tượng phạm tội ác tày trời này lẩn trốn thì nguy cơ gây án cho xã hội sẽ rất nhiều. Mỗi ngày đối tượng còn ở ngoài vòng pháp luật, chưa bị trừng trị thì mỗi ngày mà mọi người đều cảm thấy rất lo âu những vụ án tương tự, thậm chí nghiêm trọng hơn có thể xảy ra. Nhân dịp này, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng, Đại tá Lê Văn Tam cũng khen thưởng Ban chuyên án 20 triệu đồng.

Ông Huỳnh Đức Thơ bày tỏ: “5 ngày qua, bản thân tôi cũng như cán bộ, chiến sĩ Công an Đà Nẵng cũng như người dân TP và nhiều nơi khác đã tập trung theo dõi diễn biến của vụ án với một tâm trạng hết sức nặng nề, hết sức lo lắng. Cho đến chiều hôm qua, khi đang họp Ban Thường vụ Thành ủy, tôi nhận được tin nhắn của Phòng Nội chính thông báo đã bắt được đối tượng. Đến lúc đó thì lòng tôi mới cảm thấy nhẹ nhõm phần nào!”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet