Chủ tịch Đà Nẵng phản đối Trung Quốc bầu cử ở cái gọi là “TP Tam Sa”

HẢI CHÂU

Sở TT-TT Đà Nẵng cho hay, chiều 10/10, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã ra tuyên bố phản đối Trung Quốc từ ngày 22/9 đến ngày 27/9/2016 đã tiến hành bầu cử đại biểu Đại hội đại biểu Nhân dân khóa II của cái gọi là “Thành phố Tam Sa”.

Tuyên bố ngày 10/10 của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ nêu rõ: “Chính quyền TP Đà Nẵng một lần nữa hết sức lo ngại trước việc ngày 22/9/2016 phía Trung Quốc  đã tổ chức bầu cử đại biểu Đại hội đại biểu Nhân dân khóa II của cái gọi là “Thành phố Tam Sa”.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ ra tuyên bố phản đối Trung Quốc tiến hành bầu cử đại biểu Đại hội đại biểu Nhân dân khóa II của cái gọi là “Thành phố Tam Sa” (Ảnh: HC)

Việc Trung Quốc tiến hành bầu cử ở khu vực thuộc hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam. TP Đà Nẵng kiên quyết bác bỏ và phản đối mạnh mẽ hành động nêu trên và yêu cầu phía Trung Quốc không tái diễn những hành động tương tự”.

Trước đó, Trước đó, như Infonet đã đưa tin, ngày 7/12/2007, HĐND TP Đà Nẵng khóa VII cũng đã thông qua Nghị quyết kỳ họp thứ 10 - một Nghị quyết mang tính lịch sử, tiếp tục khẳng định Hoàng Sa là đơn vị hành chính của Đà Nẵng do UBND huyện đảo Hoàng Sa quản lý, và phản đối Trung Quốc đòi quản lý quần đảo này.

Trước thái độ kiên quyết ấy của Đà Nẵng (cũng như của Khánh Hòa đối với huyện đảo Trường Sa), Quốc vụ viện Trung Quốc buộc phải trì hoãn việc phê chuẩn thành lập cái gọi là “TP Tam Sa” cho đến tháng 6/2012. Đáng chú ý ngày 19/12/2007, tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng còn dẫn lời một quan chức tỉnh Hải Nam (Trung Quốc) nói vào ngày 18/12 rằng, việc thành lập Tam Sa không có trong kế hoạch của họ!

Ngày 23/6/2012, ngay sau khi Quốc vụ viện Trung Quốc phê chuẩn thành lập cái gọi là “TP Tam Sa”, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng lúc đó là ông Văn Hữu Chiến đã ra tuyên bố khẳng định "Huyện đảo Hoàng Sa là một bộ phận không tách rời của lãnh thổ Việt Nam và trực thuộc quyền quản lý hành chính của TP Đà Nẵng. Chính quyền và nhân dân TP Đà Nẵng hết sức bất bình trước việc Trung Quốc quyết định thành lập cái gọi là “TP Tam Sa”.

Sáng 3/7/2012, tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 4 HĐND TP Đà Nẵng khoá VIII nhiệm kỳ 2011 – 2016, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến một lần nữa nhấn mạnh: "Kiên quyết phản đối việc Trung Quốc thành lập cái gọi là "thành phố Tam Sa" với phạm vi quản lý bao gồm huyện đảo Hoàng Sa của TP Đà Nẵng (Việt Nam) và yêu cầu Trung Quốc huỷ bỏ quyết định sai trái và phi pháp này"!

Chiều 4/7/2012, kỳ họp thứ 4 HĐND TP Đà Nẵng khoá VII đã kết thúc bằng việc 100% đại biểu tham dự kỳ họp biểu quyết chính thức thông qua Nghị quyết về nhiệm vụ 6 tháng cuối năm. Trong đó có đoạn đề cập việc Trung Quốc thành lập cái gọi là "TP Tam Sa" với phạm vi quản lý bao gồm huyện đảo Hoàng Sa của TP Đà Nẵng (Việt Nam).

"HĐND TP Đà Nẵng khẳng định huyện đảo Hoàng Sa là một đơn vị hành chính trực thuộc TP Đà Nẵng. Việc Trung Quốc quyết định thành lập "TP Tam Sa” với phạm vi quản lý bao gồm huyện đảo Hoàng Sa của TP Đà Nẵng là vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam và không có giá trị về mặt pháp lý. HĐND TP Đà Nẵng kiên quyết phản đối và yêu cầu Trung Quốc huỷ bỏ quyết định này" - Nghị quyết kỳ họp thứ 4 HĐND TP Đà Nẵng khoá VII nêu rõ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet