Chủ tịch Đà Nẵng thưởng nóng lực lượng bắt buôn lậu ngà voi, sừng tê, vảy tê tê

HẢI CHÂU

Sáng 27/8, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ trực tiếp thưởng nóng cho các lực lượng liên ngành đã liên tiếp phát hiện, bắt giữ 3 vụ buôn lậu gần 8 tấn ngà voi, sừng tê giác, vảy tê tê từ nước ngoài về cảng Tiên Sa chỉ rong 2 tuần qua!

Sáng 27/8, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã đến Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Đà Nẵng khen thưởng đột xuất cho các lực lượng gồm Cục Hải quan Đà Nẵng, Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng, Cục điều tra chống buôn lậu (Tổng Cục Hải quan), Cục cảnh sát phòng chống tội phạm buôn lậu (Bộ Công an) vì đã có thành tích liên tiếp phát hiện, tạm giữ lượng ngà voi, sừng tê giác, vảy tê tê lớn chưa từng có từ trước tới nay nhậu lậu từ nước ngoài về Việt Nam qua cảng Đà Nẵng.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ thưởng nóng cho lực lượng liên ngành đã liên tiếp phát hiện, bắt giữ 3 vụ buôn lậu ngà voi, sừng tê giác, vảy tê tê trong 2 tuần vừa qua (Ảnh: HC)

Báo cáo với Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, ông Nguyễn Quang Lãng, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Đà Nẵng cho biết, từ nguồn tin do Cục điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) thu thập được, trong 2 tuần từ ngày 13 - 26/8, các lực lượng chức năng đã phối hợp khám xét 3 lô hàng có dấu giấu hiệu nghi vấn vi phạm pháp luật. Kết quả đã phát hiện tổng cộng gần 8 tấn ngà voi, sừng tê giác, vảy tê tê nhập lậu từ nước ngoài về cảng Tiên Sa. 

Lô hàng thứ nhất khẩu từ Mozambique (châu Phi), theo khai báo 40 tấn đá cẩm thạch dạng khối chứa trong 2 container, dỡ hàng tại cảng Đà Nẵng ngày 10/8. Lô hàng được phân luồng xanh, chủ hàng là Công ty TNHH Vạn An (địa chỉ tại Lô 2-A10.2 đường 2/9, phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, Đà Nẵng) đã đăng ký tờ khai nhập khẩu, nộp thuế cho lô hàng và được phép thông quan.

Tuy nhiên sau đó Tổng cục Hải quan yêu cầu dừng thông quan lô hàng vì có những điểm nghi vấn. Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Đà Nẵng 3 lần mời Công ty Vạn An đến xuất trình hồ sơ và hàng hóa để cơ quan hải quan kiểm tra nhưng doanh nghiệp này không đến và có công văn xin hủy tờ khai. 

Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Đà Nẵng không đồng ý hủy tờ khai và tiến hành kiểm tra bằng máy soi thì thấy lô hàng có nghi vấn, không đúng như khai báo. Ngày 13/8, các lực lượng hữu quan mở container, khám xét và phát hiện 577,1kg ngà voi, 122,5kg sừng tê giác giấu trong 12 khối đá giả rỗng ruột làm bằng xốp.

Lô hàng thứ hai nhập khẩu từ Nigeria đến cảng Đà Nẵng ngày 11/8. Theo bản lược khai hàng hóa thì đây là mặt hàng gỗ, chứa trong 3 container, người nhận cũng là Công ty TNHH Vạn An (Đà Nẵng). Tuy nhiên cơ quan hải quan không thấy doanh nghiệp làm thủ tục để thông quan, không khai báo hải quan. Nghi ngờ, chiều 21/8, lực lượng chức năng quyết định khám xét 3 container và phát hiện trong đó có 1 container chứa 2.181 kg ngà voi đựng trong 63 bao nilon xếp lẫn trong các bó gỗ xẻ dạng khúc, ở phía trong gần cuối container.

Lực lượng liên ngành phát hiện, bắt giữ vụ buôn lậu ngà voi, sừng tê giác từ Mozambique về Việt Nam qua cảng Đà Nẵng (Ảnh: HC)

Lô hàng thứ ba xếp lên tàu tại cảng Pasir Gudang (Malaysia) đến cảng Đà Nẵng ngày 13/8. Theo bản khai lược hàng hóa, vận tải đơn hàng hóa là đậu đỏ, trọng lượng 19,8 tấn đựng trong 220 bao, chứa trong 1 container, người nhận là Công ty TNHH Hùng Huy Bảo (phường Thuận Phước, Đà Nẵng). Lực lượng chức năng cũng nhận thấy có những dấu hiệu nghi vấn nên chiều 25/8 quyết định khám xét toàn bộ lô hàng. Từ đó đã phát hiện 4.002 kg vảy tê tê và 1.023 kg ngà voi.

Tổng cộng đã có 7.905,6 kg ngà voi, sừng tê giác, vảy tê tê nhập lậu được phát hiện tại cảng Đà Nẵng trong 2 tuần qua. Tất cả các mặt hàng này đều thuộc Phụ lục I, Công ước Cites danh mục những loại động vật, động vật, thực vật hoang dã đe dọa bị tuyệt chủng nghiêm cấm xuất khẩu, nhập khẩu, tái nhập khẩu. Theo ông Nguyễn Quang Lãng, số hàng hóa vi phạm pháp luật kể trên được cất giấu, ngụy trang với thủ đoạn tinh vi.

Thay mặt UBND TP Đà Nẵng, ông Huỳnh Đức Thơ biểu dương tinh thần phát hiện, chống buôn lậu của các lực lượng Cục Hải quan Đà Nẵng, Bộ đội biên phòng Đà Nẵng, Cục điều tra chống buôn lậu (Tổng cục hải quan), Cục Cảnh sát phòng chống buôn lậu (Bộ Công an) và thưởng nóng cho mỗi đơn vị 10 triệu đồng.

Ông Huỳnh Đức Thơ đánh giá, đây là chiến công, thành tích rất lớn trong công tác phòng chống buôn lậu. Để có được kết quả này, các lực lượng đã làm việc hết sức tận tình và kiên quyết. Theo ông, từ trước đến này trên địa bàn Đà Nẵng chưa từng xảy ra vụ buôn lậu lớn như vừa qua. Việc chỉ trong thời gian ngắn đã có số lượng hàng lậu cực kỳ lớn được phát hiện và bắt giữ cho thấy đối tượng buôn lậu không chỉ tinh vi mà còn ngày càng manh động, liều lĩnh và coi thường pháp luật.

Vì vậy, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đề nghị các lực lượng liên ngành tiếp tục đề cao cảnh giác, kiên quyết triệt phá tội phạm buôn lậu. Ông cũng yêu cầu lực lượng chức năng tiếp tục hoàn thiện hồ sơ để đưa vụ việc ra ánh sáng, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet