Chủ tịch Duma Nga: Canada "không đủ tư cách" đứng trong G7

Đức Dũng (lược dịch)

Canada sẽ thảo luận gì tại G7, ở đó hoàn toàn không có chỗ cho Canada, kể cả theo GDP cũng như sự ảnh hưởng của nước này thế giới. Chủ tịch Ủy ban Duma quốc gia Nga Alekxei Pushkov tuyên bố.
Chủ tịch Ủy ban Duma quốc gia Nga phụ trách về các vấn đề quốc tế Alekxei Pushkov

Chủ tịch Ủy ban Duma quốc gia Nga phụ trách về các vấn đề quốc tế Alekxei Pushkov tuyên bố ông ngạc nhiên bởi sự hiện diện của Canada trong thành phần của nhóm các nước công nghiệp phát triển G7, tờ Lenta cho biết.  

Theo ông Alekxei Pushkov, đất nước này [Canada] không xứng đáng được đứng trong hàng ngũ của nhóm các nước công nghiệp phát triển G7 bởi nền kinh tế của Canada thậm chí còn không nằm trong tốp 10 nước công nghiệp phát triển trên thế giới.

Cũng theo ông Alekxei Pushkov, các nước trong G7 không phải hoàn toàn là những nước có nền kinh tế hàng đầu của thế giới, Canada chiếm vị trí thứ 15 (trong khi Trung Quốc, Ấn Độ, Nga, Brazil chiếm vị trí 1,3,6,7 theo GDP, theo ông Pushkov).

"Canada sẽ thảo luận gì tại G7? ở đó hoàn toàn không có chỗ cho Canada, kể cả theo GDP cũng như sự ảnh hưởng của nước này thế giới. Do vậy, Canada không xứng đáng có mặt tại G7", ông Alekxei Pushkov bình luận.

Trước đó, ngày 5/6, Thủ tướng Canada Stephen Harper tuyên bố Nga không thể quay trở lại nhóm các nước công nghiệp phát triển G7 (G8) chừng nào ông Vladimir Putin còn nắm quyền lãnh đạo đất nước Nga.

Theo ông Stephen Harper, Nga đã mất đi cơ hội để tham gia nhóm các nước G7 từ rất lâu, trước khi xảy ra cuộc khủng hoảng chính trị ở Ukraine vì Nga luôn coi mình như một đối thủ chiến lược.

Nga "cố tình chống lại những điều tốt đẹp mà chúng ta đang cố gắng để đạt được trên thế giới", Nga làm điều đó mà không cần biết lý do, “đơn giản chỉ để chống lại những điều tốt đẹp trên thế giới", ông Stephen Harper nói.

"Cần phải áp đặt thêm các trừng phạt kinh tế chống Nga, đó là hậu quả đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin, trừng phạt kinh tế vẫn nên duy trì. Chúng tôi vẫn luôn sẵn sàng hợp tác với các đồng minh của mình để áp đặt lệnh trừng phạt bổ sung nếu tình hình đòi hỏi điều này", ông Stephen Harper nhấn mạnh.

Ngoài ra, Thủ tướng Chính phủ Canada cũng hy vọng rằng trong thời gian Hội nghị thượng đỉnh nhóm các nước công nghiệp phát triển G7 sẽ được tổ chức tại Đức trong hai ngày 7-8/6, sẽ đưa ra thảo luận vấn đề cung cấp viện trợ quân sự cho Kiev.

Đáp trả tuyên bố của ông Stephen Harper, Chủ tịch Ủy ban Duma quốc gia Nga phụ trách về các vấn đề quốc tế, ông Alekxei Pushkov tuyên bố G7 - không phải là một cái gì đó quá hấp dẫn mà khiến Nga sẽ phải thay đổi quan điểm của mình về vấn đề Ukraine cũng như về các vấn đề quốc tế khác.

Trước đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố Nga sẽ không thể quay lại nhóm G8 chừng nào nước này vẫn không "tôn trọng các giá trị cơ bản của nền dân chủ". Song, bà Angela Merkel cũng thể hiện sự nuối tiếc nhất định đối với vai trò của Nga.

Điều này khá dễ hiểu bởi mối quan hệ cả về kinh tế lẫn chính trị giữa Nga và Đức là khá sâu sắc. Không thể chỉ trong một thời gian ngắn, Đức hoàn toàn phủ nhận được sự gắn kết này.

Còn cựu Thủ tướng Đức Gerhard Schroeder thì cho rằng nguyên thủ nhóm các nước G7 quyết định không mời Tổng thống Nga Vladimir Putin dự Hội nghị thượng đỉnh nhóm các nước công nghiệp phát triển G7 sắp tới là một quyết định sai lầm.

Ông Schroeder cũng cho biết về tầm quan trọng của sự hợp tác với Nga. "Nga có đủ điều kiện và nguồn lực để trở thành một trong những nước mạnh nhất châu Âu”, cựu thủ tướng Schroeder nhấn mạnh tại một Hội nghị bàn tròn ở Bảo tàng Nghệ thuật Ständehaus.

Cũng theo ông Schroeder, trong vấn đề khủng hoảng Ukraine, các bên đã có những sai lầm lớn. Tuy nhiên, khi xuất hiện những bất đồng, chúng cần được đưa ra thảo luận, và điều đó sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh sắp tới của nhóm các nước G7.

Hội nghị thượng đỉnh nhóm các nước công nghiệp phát triển G7 sắp tới gồm (Anh, Đức, Ý, Canada, Mỹ, Pháp và Nhật Bản) sẽ được tổ chức tại Bavarian Elmau (Đức) trong 2 ngày 7-8/6.

Tại Hội nghị, các bên sẽ thảo luận tình hình khủng hoảng chính trị tại Ukraine, cuộc chiến chống lại Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), dịch bệnh Ebola…

Trong danh sách các nước tham gia Hội nghị thượng đỉnh lần này trên website của G7 không có tên nước Nga.

Nhóm G8 đã không còn tồn tại kể từ tháng 3/2014 sau khi các nước loại Nga ra khỏi nhóm vì bị cáo buộc liên quan đến cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukraine và việc Crimea sáp nhập vào Nga.

Tháng 6/2014, Hội nghị thượng đỉnh nhóm các nước G7 được tổ chức tại Brussels (Bỉ), lần đầu tiên trong 17 năm Hội nghị G7 không có sự tham gia của Nga. Dự kiến ban đầu Hội nghị thượng đỉnh nhóm G8 được tổ chức tại Sochi (Nga).

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Lenta, chuyên đưa tin về kinh tế, chính trị, quân sự và các thông tin về các nước thuộc không gian hậu Xô Viết.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet