Chủ tịch EC: Châu Âu "thiếu liên minh" trong giải quyết khủng hoảng di dân

Anh Tuấn (lược dịch)

Chủ tịch Ủy ban Châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker đã công bố kế hoạch mới nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng di dân.

Phát biểu tại Nghị viện Châu Âu ngày 9/9, ông Juncker cho biết: “Trong EU đang thiếu sự liên minh giữa các nước châu Âu, điều này cần phải thay đổi nhanh chóng”. Cũng trong bài phát biểu này, ông Juncker nhấn mạnh rằng “chừng nào chiến tranh ở Syria còn tiếp diễn, cuộc khủng hoảng di dân sẽ không biến mất”.

Nhiều nước châu Âu tỏ ra dè dặt trước việc chấp nhận người tị nạn.

“Chúng ta đang chiến đấu chống lại Nhà nước Hồi giáo IS, tại sao chúng ta lại không sẵn sàng chấp nhận những người trốn chạy khỏi IS?”, ông nói thêm.

Chủ tịch EC cũng đề xuất một kế hoạch tái định cư cho 120.000 người tị nạn, cùng với 40.000 người đã được đề xuất vào tháng 5 vừa qua.

“Đây là nghĩa vụ bắt buộc, chúng ta phải giúp đỡ 160.000 người. Tôi hy vọng lần này tất cả các nước sẽ đồng ý thể hiện bằng hành động”, ông nói.

Ông Juncker kêu gọi các nước thành viên cho phép những người tị nạn có công ăn việc làm ngay khi họ đặt chân đến nước mới. “Chúng ta phải thay đổi hiến pháp quốc gia để những người này có thể làm việc ngay lập tức”.

Theo ông, châu Âu là một lục địa có dân số đang già đi, do đó việc di dân không nên coi là một vấn đề mà là một cơ hội. Ông cho biết EC sẽ công bố “gói hỗ trợ di dân hợp pháp” vào đầu năm tới.

Tuy nhiên, ông Juncker cũng nói rằng châu Âu không có ý định chấp nhận tất cả những người đã vượt qua biên giới các nước EU. Ông nói Ủy ban sẽ lập danh sách những quốc gia “không an toàn” và những người đến từ các quốc gia này rất có thể sẽ bị trục xuất.

Lời phát biểu về sự “thiếu liên minh” của ông Juncker rất có thể xuất phát từ việc một số nước như Đức và Tây Ban Nha sẵn sàng mở cửa biên giới đối với dòng người tị nạn, trong khi có nước như Hungary và Slovakia không chào đón những người di dân.

Hungary đã gọi cuộc khủng hoảng di dân này là “vấn đề của người Đức” và cho dựng hàng rào kẽm gai dọc biên giới của nước này với Serbia. Trong khi đó Slovakia tuyên bố họ chỉ nhận những người theo đạo Thiên chúa.

Hai nước Cộng hòa Séc và Slovakia đã ngay lập tức phản đối ý định tái định cư 160.000 người của ông Juncker. “Kế hoạch này không phải là giải pháp hay. Nếu tiếp tục bàn về việc tái định cư cho những người này trên toàn châu Âu, chúng ta sẽ bỏ quên những bước đi quan trọng và cần thiết khác” - Thủ tướng Séc Bohuslav Sobotka nêu ý kiến.

Thủ tướng Slovakia Robert Fico gọi kế hoạch của ông Juncker là “phi lý”. “Những người di cư đến châu Âu không muốn ở lại Slovakia. Ở đây họ không có hệ thống tôn giáo dành cho họ và họ muốn bỏ sang nước khác”, ông nói.

Trong khi đó, ứng cử viên Thủ tướng Ba Lan, ông Beata Szydio cho biết: “Những gì mà ông Juncker nói về mặt nào đó đang gây sức ép lên chúng tôi. Chính phủ Ba Lan sẽ không đầu hàng trước sức ép này”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức khác biệt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet