Chủ tịch EP: EU đang lâm nguy, có thể đổ vỡ

Anh Tuấn (lược dịch)

Chủ tịch Nghị viện Châu Âu Martin Schulz mới đây đã có lời phát biểu rằng, Liên minh Châu Âu (EU) đang đứng trước nguy cơ đổ vỡ và do đó những người ủng hộ cần phải đấu tranh vì sự sinh tồn của EU.

Trong bối cảnh vấn đề kinh tế vẫn đeo bám nhiều nước EU, cùng với khủng hoảng di dân còn tiếp diễn, ông Schulz nhận định rằng liên minh đang gặp nguy hiểm khi nhiều yếu tố đang khiến EU dần bị chia cắt.

EU đang đứng trước nguy cơ tan rã?

“Không ai có thể nói chắc rằng, EU sẽ vẫn tồn tại như nó vốn có trong vòng 10 năm tới. Vì sự sống còn của nó, chúng ta buộc phải đấu tranh mạnh mẽ”, ông Schulz trả lời trên báo Die Welt (Đức).

Lời của ông Schulz được đưa ra sau khi Bộ trưởng Bộ ngoại giao Luxembourg Jean Asselborn cảnh báo rằng EU đang đứng trước nguy cơ tan rã.

Nhiều chuyên gia đã bày tỏ sự hoài nghi đối với sự sống còn của EU vào thời điểm hiện tại khi khủng hoảng di dân kéo dài khiến các nước thành viên tranh cãi nhau và tìm cách củng cố biên giới quốc gia mình.

Trước đây, nhiều người tin EU vẫn sẽ luôn đứng vững, tuy nhiên ông Schulz nói rằng “tình thế có thể thay đổi”, và lo ngại sự lớn mạnh của chủ nghĩa dân tộc ở mỗi nước có thể dẫn đến việc hệ thống đường biên giới giữa các quốc gia thành viên sẽ được thiết lập trở lại.

Tư tưởng phản đối EU trên khắp châu Âu có thể thấy rất rõ khi đảng cánh hữu Mặt trận Quốc gia Pháp, từ lâu đã phản đối chính sách nhập cư của EU, giành chiến thắng trong vòng đầu tiên của cuộc tổng tuyển cử toàn nước Pháp.

Tiếp đó, đảng bảo thủ Pháp luật và Công lý của Ba Lan, vốn nghi ngờ về tính khả thi của EU, đã giành được chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc hội mới đây.

Trong khi đó tại Anh, người dân sẽ tham gia trong một cuộc trưng cầu dân ý nhằm quyết định có tiếp tục là thành viên EU trước năm 2017 hay không, khi nội bộ Đảng Bảo thủ Anh của Thủ tướng David Cameron đang ngày càng có xu hướng phản đối EU.

Trong lúc Brussels đang phải đối mặt với những tranh cãi về vấn đề di dân, những chính sách đặt nặng tiết kiệm chi tiêu ngân sách quốc gia nhằm giải quyết khủng hoảng kinh tế đã khiến nhiều nước không hài lòng.

Cụ thể, vào tháng 1 năm nay, đảng Syriza của Hy Lạp đã lên nắm quyền sau chiến dịch phản đối cắt giảm chi tiêu ngân sách và gây ra căng thẳng kéo dài với các quan chức EU. Trong khi đó, EU cũng tỏ ra thất vọng trước chính sách giải quyết khủng hoảng di dân của Athens.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.


 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet