Chủ tịch Fidel Castro: Donald Trump “tự thua” ngay từ vòng một

Đức Dũng (Lược dịch)

Theo giới phân tích, do đã để mất điểm trong cuộc tranh luận đầu tiên, ứng cử viên Trump bước vào cuộc tranh luận thứ 2 với sức ép lớn và kết quả cuộc cuộc “so găng” này có thể ảnh hưởng rất lớn tới cuộc đua vào Nhà Trắng.
Chủ tịch Cuba Phiden

Hãng TASS dẫn nhận định của nhà lãnh đạo cách mạng Cuba, Cựu chủ tịch Fidel Castro trong một bài báo đăng trên tờ Granma cho hay, ứng viên Tổng thống Đảng Cộng hòa Mỹ Donald Trump đã bị mất tín nhiệm ở ngay vòng tranh luận đầu tiên trên truyền hình với ứng cử viên Tổng thống của Đảng Dân chủ Hillary Clinton.

“Chúng ta đừng quên chủ nhật này (ngày 10/10) diễn ra vòng tranh luận tiếp theo giữa 2 ứng cử viên Tổng thống Mỹ. Hai tuần trước cuộc tranh luận đầu tiên đã gây ra một cú shock” – chính trị gia 90 tuổi bình luận.

“Ngài Trump – người tự coi mình là một chuyên gia nổi tiếng đã bị mất tín nhiệm giống như Ngài Barack Obama bởi chính sách của mình. Chúng ta không nên ngại ngần trao cho họ những tấm huân chương được nặn bằng đất sét” – ông Castro phát biểu trong một bài báo có tựa đề “Số phận không rõ ràng của nhân loại” nói về chính sách đế quốc của Hoa Kỳ và các vấn đề về khoa học cũng như tôn giáo. Tuy nhiên, Cựu chủ tịch Cuba cũng không nêu rõ ông Trump và ông Obama tự mình làm mất uy tín như thế nào.

Theo giới phân tích, do đã để mất điểm trong cuộc tranh luận đầu tiên, ứng cử viên Trump bước vào cuộc tranh luận thứ 2 với sức ép lớn và kết quả cuộc cuộc “so găng” này có thể ảnh hưởng rất lớn tới cuộc đua và Nhà Trắng.

Vòng tranh luận đầu tiên trên truyền hình giữa 2 ứng viên Tổng thống Mỹ diễn ra ngày 26/9 tại Đại học Hofstra ở ngoại ô New York. Theo một cuộc khảo sát do CNN thực hiện, 62% người được hỏi cho rằng bà Clinton sẽ chiến thắng và 27% còn lại ủng hộ ông Trump.

Trong bài báo ông Castro cũng đề cập, “Hoa Kỳ từng là đế quốc mạnh nhất, đang tự lừa lối chính mình khi họ tiếp nhận nội dung của Tuyên ngôn quốc tế về Nhân quyền như một học thuyết.

Nội dung tuyên ngôn như sau: “Tất cả mọi người sinh ra đều tự do và bình đẳng về nhân phẩm và quyền lợi. Họ được bạn cho lý trí và lương tâm. Họ cần đối xử với nhau bằng tinh thần anh em”.

Theo Cựu chủ tịch Cuba “trong những nguyên tắc tôn giáo tồn tại nhiều phẩm chất tốt đẹp hơn là trong nội dung chính trị”. Chính trị gia cũng nhắc nhở rằng rất nhiều công trình nghệ thuật được tạo ra dưới bàn tay của tôn giáo và “đó là hiện tượng mang tính phổ quát”.

Sau khi rời bỏ quyền lực vào năm 2006, Cựu lãnh đạo Cuba Fidel Castro dành rất nhiều thời gian để viết báo. Trong những bài báo của mình ông luận bàn về chính trị và một số chủ đề khác về nghiên cứu khoa học và số phận loài người.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet