Chủ tịch Hà Nội báo cáo gì tại phiên họp Chính phủ thường kỳ?

N. Huyền

Hà Nội đứng đầu toàn quốc về số lượng hồ sơ giao dịch qua mạng và cũng là địa phương duy nhất cung cấp dịch vụ công mức 3 trong lĩnh vực tư pháp đồng bộ tới 100% xã, phường có liên thông dữ liệu với BHXH và Công an.

 

Chủ tịch Hà Nội báo cáo gì tại phiên họp Chính phủ thường kỳ? - ảnh 1
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung: Hà Nội là địa phương đứng đầu toàn quốc về số lượng hồ sơ giao dịch qua mạng và cũng là địa phương duy nhất cung cấp dịch công mức 3 trong lĩnh vực tư pháp đồng bộ tới 100% xã, phường có liên thông dữ liệu với BHXH và Công an trên cơ sở khai thác cơ sở dữ liệu dân cư.

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2017, diễn ra ngày 3/7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, báo cáo: Kinh tế Thành phố tiếp tục duy trì tăng trưởng, tổng sản phẩm trên địa bàn 6 tháng đầu năm 2017 ước tăng 7,37% (cùng kỳ năm trước tăng 7,34%); trong đó: dịch vụ tăng 7,42%; công nghiệp - xây dựng tăng 7,55%; nông nghiệp tăng 2,25%. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đến ngày 30/6/2017 là 104.616 tỷ đồng, đạt 51,1% dự toán và tăng 20,6% so với cùng kỳ năm 2016 (cao hơn so với mức bình quân chung của cả nước, cả nước dự kiến đạt 46,5% dự toán).

Về công tác cải cách hành chính, người đứng đầu chính quyền Thành phố Hà Nội cho biết, đã tiến hành sắp xếp xong tổ chức bộ máy trên toàn Thành phố với quan điểm: Thu gọn đầu mối quản lý; Tập trung rà soát tất cả các thủ tục hành chính (TTHC) của các sở ban ngành để cắt giảm, phối hợp liên thông các TTHC.

Thời gian giải quyết TTHC trong lĩnh vực đăng ký kinh doanh giảm 30%; lĩnh vực đầu tư giảm 40-60%, trong lĩnh vực quy hoạch, đất đai giảm 30-50%... Thành lập Tổ công tác liên ngành của Thành phố để giải quyết thủ tục quyết định chủ trương đầu tư, phê duyệt đề xuất dự án và giải quyết khó khăn vướng mắc (giúp giảm thời gian thực hiện thủ tục đến 43%).

Một điểm nổi bật theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh đó là việc xây dựng Chính phủ điện tử. Theo đó, năm 2016, Hà Nội xếp thứ 2/63 tỉnh, thành phố về mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng Công nghệ thông tin (tăng 1 bậc so với năm 2015). Tính đến thời điểm này, Thành phố đã hoàn thành kết nối mạng WAN, hạ tầng CNTT đến 584/584 xã, phường, thị trấn. 100% cán bộ xã, phường được đào tạo chuẩn kỹ năng về CNTT. 100% sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn sử dụng phần mềm quản lý văn bản kết nối trên môi trường mạng. 90% văn bản được trao đổi dưới dạng điện tử (trừ văn bản mật). Xây dựng xong CSDL dân cư cho hơn 7,5 tr dân và khai thác hiệu quả.

Hà Nội cũng đã triển khai Cổng dịch vụ công trực tuyến cung cấp các dịch vụ công mức 3, 4 trên một nền tảng thống nhất đồng bộ tại 30 quận, huyện, 584 xã, phường; Thành phố hiện có 391 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 đạt gần 20,4% tổng số TTHC.

“Là địa phương đứng đầu toàn quốc về số lượng hồ sơ giao dịch qua mạng và cũng là địa phương duy nhất cung cấp dịch vụ công mức 3 trong lĩnh vực tư pháp đồng bộ tới 100% xã, phường có liên thông dữ liệu với BHXH và Công an trên cơ sở khai thác cơ sở dữ liệu dân cư.

Tỷ lệ hồ sơ giao dịch qua mạng của một số dịch vụ công đạt kết quả cao: Lĩnh vực tư pháp khối xã, phường, quận, huyện đạt trên 90%, Đăng ký kinh doanh trên 70%, Thuế: 98%, Hải quan: 100%, Bảo hiểm xã hội: trên 80%... Cuối năm 2017 sẽ hoàn thành ít nhất 55% dịch vụ công trực tuyến đạt mức độ 3… Hà Nội đã triển khai thành công tuyển sinh trực tuyến đầu cấp vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6.

Tỷ lệ hồ sơ đăng ký trực tuyến của cả 3 cấp đạt 55,74% năm 2016 và 70,68% năm 2017. Hà Nội cũng đang triển khai hệ thống sổ điểm điện tử, học bạ điện tử cho 2.753 trường, cập nhật được 1,7 triệu học sinh, cấp hơn 70.000 tài khoản cho cho người sử dụng và đã có trên 18 triệu lượt truy cập hệ thống”- Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, người đứng đầu chính quyền Thành phố Hà Nội cũng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế, trong đó có xếp hạng chỉ số PAPI của Hà Nội giảm và đang ở vị trí thấp. Nguyên nhân do sự giảm bậc của các chỉ số thành phần là: Tham gia của người dân ở cấp cơ sở; Công khai, minh bạch; Trách nhiệm giải trình với người dân.

Tình hình cháy, nổ vẫn diễn biến phức tạp (như vụ cháy rừng ở huyện Sóc Sơn), số vụ cháy, nổ và thiệt hại về người và tài sản đều tăng. Vi phạm trật tự xây dựng, xây dựng trái phép, lấn chiếm đất công, vi phạm khai thác cát, sử dụng bến bãi trái phép còn xảy ra.

Trên địa bàn vẫn xảy ra một số dịch bệnh, tình trạng ngộ độc thực phẩm, ngộ độc rượu. Công tác kiểm soát, xử lý ô nhiễm môi trường ở một số làng nghề, một số cụm công nghiệp còn chưa được giải quyết dứt điểm. Ô nhiễm môi trường từ khói bụi, các công trình xây dựng, rác thải sinh hoạt cần được tiếp tục khắc phục.

Sau khi nghe đại diện UBND TP Hà Nội báo cáo, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, Hà Nội là địa phương tiên phong trong công tác xã hội hóa với các dự án giao thông công cộng khi huy động nguồn vốn xã hội hóa lên tới 80%. Công tác an sinh xã hội của Hà Nội cũng được chính quyền thành phố chú trọng thể hiện ở việc xây dựng nông thôn mới- đầu tư cung cấp nước sạch cho người dân nông thôn... Tuy nhiên, Thủ tướng cũng thẳng thắn chỉ ra Hà Nội làm được cũng nhiều nhưng chưa được cũng lắm. Do đó, Thủ tướng đề nghị Hà Nội phải cải tiến mạnh mẽ hơn nữa.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet