Chủ tịch Hà Nội: Công an sẽ đến tận cụm công nghiệp làm hộ khẩu cho công nhân!

N. Huyền

“Tôi khuyên tất cả công nhân đã có hợp đồng dài hạn, ăn ở thường xuyên 1 năm, có nơi cư trú nên đăng ký hộ khẩu" - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói.

Đây là lời nhắn nhủ của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại hội nghị tiếp xúc công nhân lao động khu công nghiệp và chế xuất tại Khu công nghiệp Bắc Thăng Long vào hôm nay (26/5). Có trên 300 công nhân lao động KCN Hà Nội đại diện cho trên 2 triệu lao động Thủ đô tham dự.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung giải đáp những kiến nghị của công nhân.
Nhà ở, trường học là nỗi lo lớn nhất của công nhân

Báo cáo với Chủ tịch UBND TP và đại diện các Sở, ban ngành có mặt tại hội nghị, ông Phạm Khắc Tuấn – Bí thư Đảng ủy, Trưởng Ban Quản lý các KCN-CX Hà Nội đã nêu lại một số kiến nghị của đại diện công nhân lao động (CNLĐ) tại Hội nghị tiếp xúc CNLĐ trong các KCN năm 2015, đến nay vẫn chưa được các Sở, ban ngành Thành phố triển khai thực hiện.

Đó là kiến nghị về việc xây dựng nhà ở cho CNLĐ; Nhà trẻ, trạm y tế, nhà văn hóa phục vụ CNLĐ hay nhà ở xã hội với diện tích nhỏ, giá rẻ tại các KCN cho CNLĐ thuê hoặc mua. Người lao động cũng kiến nghị xây dựng cầu vượt tại Trung tâm Thương mại Mê Linh Plaza qua đường Bắc Thăng Long – Nội Bài; các tuyến xe buýt qua KCN Quang Minh; xây dựng trạm biến áp 110kv tại KCN Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ.

Ngay sau đó, rất nhiều kiến nghị của các công nhân đã được nêu ra tại hội nghị. Trong đó tập trung vào những vấn đề chính như nhà ở cho công nhân, nhà trẻ cho con công nhân, khu văn hóa giải trí, chế độ bảo hiểm xã hội…

Theo đó, đại diện các Công ty như: Canon Việt Nam, Hoya, Terumo, Asti Hà Nội tập trung kiến nghị về việc xây nhà ở cho CNLĐ. Cụ thể, đối với mỗi KCN trên địa bàn Hà Nội, Thành phố nên đầu tư một khu nhà ở cho CNLĐ thuê với giá hợp lý, giúp CNLĐ giảm được các khoản chi phí phải thuê nhà trọ, tiền điện, tiền nước giá cao và tiết kiệm thời gian đi lại, đảm bảo được an ninh trật tự và an toàn xã hội; đồng thời có điều kiện gặp gỡ, giao lưu, tìm kiếm bạn đời, hạn chế các tệ nạn xã hội. Đại diện các doanh nghiệp này cũng đề nghị Thành phố quan tâm xây nhà ở xã hội gần KCN tập trung bán trả góp cho CNLĐ, đặc biệt là CNLĐ ngoại tỉnh.

Công nhân kiến nghị xây dựng trường học cho con em họ được đi học.

Đáng lưu ý là ý kiến của chị Phạm Thị Vân Anh (Công ty TNHH Canon Việt Nam) cho hay, Khu công nghiệp Bắc Thăng Long được xây chung cư cho công nhân, nhưng nay công nhân chỉ được thuê một toà nhà, còn 3 toà chưa thống nhất được giá nên công nhân chưa được sử dụng. Đã vậy, giá thuê cũng mới chỉ tạm tính chứ chưa chốt. Chị Vân Anh lo lắng nếu giá tăng công nhân sẽ không đủ tiền trả.

Về nhà trẻ, trường học, nhà văn hóa, bệnh viện, đại diện các doanh nghiệp và người lao động nêu kiến nghị: Đối với mỗi KCN, Thành phố nên quy hoạch xây dựng đồng bộ cơ sở hạ tầng như nhà trẻ, trường học, bệnh viện, siêu thị, nhà văn hóa công nhân để CNLĐ sinh hoạt văn hóa, giao lưu gặp gỡ, qua đó nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho CNLĐ. Hiện nay, chỉ có KCN Thăng Long là có quy hoạch công trình trên. Đặc biệt, hầu hết các ý kiến đều đề nghị Thành phố sớm khảo sát và đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà trẻ, trường mẫu giáo nằm trong KCN Nội Bài để các cháu con CNLĐ có cơ hội được chăm sóc, học tập và phát triển như các trẻ em khác.

Thành phố sẽ giải quyết các vướng mắc của công nhân

Sau khi nghe hết các kiến nghị của công nhân, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã trả lời lần lượt 19 vấn đề mà công nhân nêu ra và 2 ý kiến của lãnh đạo các doanh nghiệp, công ty tham dự tại hội nghị.

Ông Nguyễn Đức Chung cho biết, lãnh đạo thành phố xác định định kỳ hàng năm sẽ gặp gỡ doanh nghiệp, công nhân để  lắng nghe ý kiến trên cơ sở tập trung giải quyết những vướng mắc của CNLĐ. Chỉ trong 6 tháng đầu năm, Bí thư thành ủy, Phó chủ tịch và Chủ tịch UBND TP đã có 3 cuộc tiếp xúc với công nhân. Về vấn đề liên quan đến cấp sổ bảo hiểm cho người lao động khi chuyển từ nơi này đến nơi khác, ông Chung cho biết vừa trao đổi với Giám đốc Bảo hiểm Việt Nam và hứa trong thời gian ngắn nhất sẽ đôn đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Bảo hiểm xã hội Hà Nội ra được văn bản hướng dẫn các công ty trả sổ bảo hiểm cho công nhân để họ nộp cho công ty mới. 

“Trong thời gian tới BHXH Việt Nam bà BHXH Hà Nội sẽ có đại diện ở các cụm công nghiệp để giải quyết những vướng mắc cho công nhân” – ông Chung nhấn mạnh.

Về kiến nghị cần xây trường học và nhà trẻ cho con em công nhân lao động, ông Chung cho biết công nhân đa số trẻ, trong những năm qua Hà Nội đã cố gắng rất nhiều để đảm bảo nhu cầu gửi con ở nhà trẻ cho công nhân tuy nhiên chưa đáp ứng được. Tới đây, UBND TP sẽ chỉ đạo các đơn vị xây thêm nhà trẻ, đồng thời triển khai dự án xây dựng trường học phổ thông để đảm bảo con công nhân có trường để học.

“Tránh tình trạng trẻ không có hộ khẩu Hà Nội nên không được học hoặc học trái tuyến tại các trường tiểu học, mầm non và các quyền lợi khác, tôi khuyên tất cả công nhân đã có hợp đồng dài hạn, ăn ở thường xuyên 1 năm, có nơi cư trú nên đăng ký hộ khẩu (làm thủ tục chuyển khẩu về HN- PV). Các bạn sẽ được cấp hộ khẩu tại địa phương cư trú, công an sẽ đến tận cụm công nghiệp làm hộ khẩu, để các bạn yên tâm” – ông Chung nhấn mạnh.

Trả lời băn khoăn của công nhân Phạm Thị Vân Anh về giá nhà thuê chung cư, ông Chung cho biết giá thuê nhà ở khu công nghiệp Thăng Long dù tạm tính cũng giữ ổn định trong 5 năm vì thế người lao động có thể yên tâm công tác.

Ngoài ra, ông Chung cũng chỉ đạo Sở Giao thông Vận tải thành phố ngay ngày mai lắp biển chỉ dẫn giao thông hướng dẫn cho mọi người sau khi nghe kiến nghị của đại diện công nhân khu công nghiệp Thạch Thất, Quốc Oai cho rằng nơi đây không có biển hiệu hướng dẫn nên nhiều đơn vị đến làm việc gặp khó, lái xe không tìm được đường vào. Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cũng quả quyết trước hàng trăm công nhân rằng nếu ngày mai không lắp thì mọi người hãy gọi thẳng vào số điện thoại di động của ông Chung. Đồng thời ông Chung cũng đề nghị công nhân hãy giám sát việc này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet